--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngành không có sinh viên cung cấp cho nhà tuyển dụng

MAI NGUYỄN - 13:49 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hai năm gần đây, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) có ngành không tuyển được sinh viên. Nhà tuyển dụng về tận trường tìm nhân lực, nhưng không có sinh viên để tuyển dụng.

Không tuyển được sinh viên

Mùa tuyển sinh, bên cạnh những ngành “hot”, thu hút rất nhiều những thí sinh quan tâm, nộp hồ sơ, thì lại có những ngành bị “bỏ rơi”, nguội lạnh. Một trong số những ngành chịu cảnh “đìu hiu” trong tuyển sinh đó là Khí tượng, Tài nguyên và Môi trường nước và Hải dương học.

TS Nguyễn Quang Hưng, Phó Trưởng khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS về vấn đề này, TS Nguyễn Quang Hưng, Phó Trưởng khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, những năm gần đây, các chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Khí tượng, Tài nguyên và Môi trường nước, và Hải dương học đều không đạt. Thậm chí, có 1, 2 năm không tuyển được sinh viên.

Đây cũng là tình trạng chung trong ngành dọc khí tượng thủy văn ở một số trường.

Trong khi đó, về mặt đào tạo, Khoa luôn xác định công tác đào tạo nhân lực nằm trong chuỗi rất chặt chẽ từ đầu vào là các trường cấp 3 cho tới đầu ra là cung cấp nhân lực cho các nhà tuyển dụng.

Điều đó thể hiện, khi xây dựng các ngành học, các chương trình học đều có tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà tuyển dụng để làm sao bắt kịp được xu hướng, nhu cầu thực tế. Các nhà tuyển dụng cũng luôn song hành với Khoa và Trường, theo sát sinh viên trong quá trình đào tạo, và Trường luôn là nơi đầu tiên họ gửi các đơn tuyển dụng đến..

Tuy nhiên, vẫn rất khó để Trường cung cấp được các nhận lực như ý cho các nhà tuyển dụng, vì nhiều lý do khác nhau.

Thứ nhất, là do mọi người chưa hiểu về ngành, quan niệm về ngành học rất sơ sài, chưa nhìn thấy được những công việc, cống hiến của ngành trong xã hội.

Ví dụ, các hoạt động phòng chống thiên tai, điều tiết vận hành hồ chứa thủy điện, thủy lợi, dự báo ngư trường cho ngư dân ven biển… Nếu thiếu đi những dự báo này, rõ ràng sẽ có những tổn thất rất nặng nề. Nhưng những tổn thất này hầu như chỉ được để ý khi nó đã xảy ra rồi.

Hoặc mùa hè nắng nóng, ai cũng lo sợ nhất mất điện, nhưng ít ai biết được để đảm bảo điện cung cấp an toàn cho người dân thì một trong những việc phải làm được là dự báo dòng chảy tới hồ, phục vụ cho công tác điều tiết hồ thủy điện. Đấy chính là công việc của người học Thủy văn, hay là ngành Tài nguyên và Môi trường nước hiện đang đào tạo.

Cùng với đó, những cơ chế đãi ngộ đối với người làm trong ngành chưa tốt, mức lương của cán bộ trong ngành rất hạn chế. Để khắc phục, nhiều cơ sở ngành dọc trong Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã phải có những chương trình, đề tài, dự án để cải thiện thêm nguồn sống để chiêu mộ, giữ chân cán bộ.

Những khó khăn này đang được tháo gỡ dần dần, mức lương cũng đã cải thiện hơn do có sự thay đổi lớn từ phía ngành, trong đó có việc ra đời Luật Khí tượng thủy văn và việc thành lập trở lại Tổng cục khí tượng Thủy văn với đội ngũ lãnh đạo tâm huyết nhiệt tình.

"Hiện tại, trên website của Khoa cứ khoảng 1 – 2 tuần đều công bố tất cả những đơn tuyển dụng từ các nhà tuyển dụng gửi về, nhưng kết quả đào tạo của Khoa không đáp ứng được do thiếu sinh viên", ông Hưng nói.

"Điểm tuyển sinh những năm gần đây vào Khoa khoảng 16,5 điểm, theo tôi không quá cao để các em có thể cân nhắc lựa chọn trong việc chọn nghề cho mình. Tôi có thể khẳng định chắc chắn, đối với ngành khí tượng thủy văn, cơ hội làm việc luôn luôn rộng mở. Đặc biệt, hiện tại, trong tình trạng thiếu người, khi vào ngành, các bạn sẽ là “mỳ chính cánh”", TS Nguyễn Quang Hưng.

Nghề "hot" tương lai

Chia sẻ về cơ hội việc làm của các ngành liên quan đến Trường mà hiện nay thí sinh đang không "mặn mà", TS Thái Thị Thanh Minh, Phụ trách Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, định hướng đào tạo của Trường là theo thực hành, ngay trong quá trình học tập, sinh viên đã được tiếp cận với thực tế nghề nghiệp thông qua việc thực hành, thực tập tại các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, luôn được cập nhật kiến thức, công nghệ mới của ngành nên cơ hội việc làm khi ra trường của sinh viên khá tốt.

Sinh viên Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững đi thực tế tại Khu sinh thái tác Pạc Sủi, Quảng Ninh.

Riêng đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, cơ hội việc làm còn có xu hướng đa dạng và mở rộng hơn. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như: Chuyên viên trong các cơ quan quản lý các cấp về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, hoặc một số ngành có liên quan (Giáo dục, y tế, nông nghiệp, lâm nghiệp); Các tổ chức phi chính phủ, ban quản lý chương trình, dự án trong nước và quốc tế; Nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững, Tài nguyên và Môi trường và có thể khởi nghiệp về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể tham gia giảng dạy các ngành có liên quan về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững cho các trường đại học, cao đẳng hoặc phục vụ trong các ngành kinh tế, xã hội và quốc phòng; hoặc có thể tiếp tục học cao học về chuyên ngành Biến đổi khí hậu, Phát triển bền vững, Khí tượng, Thủy văn...

Bà Minh đánh giá, trong tương lai, theo xu thế phát triển bền vững, thì khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu sẽ là ngành "hot".

Hiện tại, Nhật Bản đã bán bản tin dự báo thời tiết cho người dân đi du lịch, tương lai sẽ làm dịch vụ như ngành khác. Một số nước như Singapore, Philipine mức lương cho những người làm trong ngành này cũng rất cao.

“Tôi tin tương lai đây sẽ là ngành có vị trí tốt. Vấn đề là làm sao để truyền thông tới được để các em thí sinh hiểu đúng về ngành và lựa chọn”, bà Minh nói.

 • Xu hướng ngành nghề "hot" nhất trong 5 - 10 năm tới
  Giáo dục- Mai Loan - 08:06 24/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Những ngành liên quan tới 4.0, ngành máy móc không thể thay thế con người... được dự báo sẽ "hot" trong tương lai. Bên cạnh đó, lại có những ngành rất tốt nhưng không "hot" chỉ vì thí sinh thiếu thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO