--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngân hàng tăng vốn bằng cách bán công ty con và chuyển sàn

MINH LÂM - 09:00 13/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (ĐHĐCĐ), tăng vốn là một trong những nội dung được các ngân hàng ưu tiên. Nhiều ngân hàng đã lựa chọn phương án thoái vốn công ty con, hoặc chuyển sàn chứng khoán.

Mới đây, Vietinbank đã chuyển nhượng 49% vốn tại Vietinbank Leasing cho nhà đầu tư nước ngoài là Công ty Mitsubishi UFJ Lease and Finance (MUL) và 1% vốn cho nhà đầu tư trong nước.

SHB cũng ra Nghị quyết trình HĐQT đề xuất thông qua tại ĐHĐCĐ về việc thoái vốn tại SHB Finance cho đối tác chiến lược lớn nước ngoài. Đến nay, vẫn chưa có thông tin cụ thể về nhà đầu tư nước ngoài nào sẽ mua lại SHB Finance. Phía SHB cho biết việc thoái vốn này sẽ mang lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của SHB.

Đáng chú ý, VPbank có thể sẽ thoái tới 49% vốn tại FE Credit. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của VPBank, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, FE Credit có thể kêu gọi tối đa tới 49% vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Tất nhiên, việc bán tới 49% vốn sẽ làm giảm quyền lợi của ngân hàng mẹ. Tuy nhiên, lượng tiền bán vốn tại FE Credit mà ngân hàng mẹ thu về cũng sẽ có phương án để được sử dụng hiệu quả nhất.

Việc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mang lại thặng dư vốn cho ngân hàng mẹ, còn có thể đem theo những sản phẩm mới, công nghệ mới và năng lực quản trị tiên tiến của nước ngoài.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngân hàng chọn lối đi khác là chuyển sàn chứng khoán. Đa phần chuyển sang giao dịch trên sàn TPHCM (HOSE) để thu hút vốn từ các nhà đầu tư.

Cụ thể, VIB sau hơn 3 năm giao dịch trên UPCoM sẽ chuyển sang sàn HOSE trong năm 2020. Theo đó, cổ phiếu VIB sẽ được chú ý, đưa vào danh mục đầu tư.

SHB cũng quyết định chuyển sang HOSE từ HNX với mục đích đẩy mạnh hình ảnh của SHB tới các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và kết nối thị trường quốc tế.

LienVietPostBank cũng sẽ hoàn thành việc niêm yết tại HOSE trong năm 2020. Đại diện của ngân hàng này cho biết, việc chuyển sàn sẽ giúp LienVietPostBank khai thác được lợi ích tối đa cho cổ đông khi được các nhà đầu tư chú ý.

Việc các ngân hàng chuyển niêm yết sang HOSE cho thấy, các ngân hàng đã sẵn sàng cho cuộc đua tăng vốn và tăng quy mô.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số Vốn điều lệ của toàn hệ thống trong quý 1/2020 đạt hơn 617 nghìn tỷ đồng, tăng 1,13% so với đầu năm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 25/02/2021
Bản tin 6h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 7 ca; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO