--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngăn chặn tình trạng các Bộ “ôm quyền” khi xây dựng luật

QUỐC TRỌNG - 13:35 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Quy trình làm luật theo hướng chặt chẽ, đảm bảo tính khách quan, tránh việc Bộ nào ra luật cứ khư khư giữ lấy quyền của mình.

Đó là đề nghị của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội về việc cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Hiện nay, về quy trình ra luật, sau khi Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án luật, Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức việc tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời gửi cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan trình dự án luật, thì quy trình tiếp thu, chỉnh lý dự án luật theo quy trình tại 2 kỳ họp và 3 kỳ họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị khi Chính phủ trình, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ, sau đó Chính phủ giải trình rồi mới đến thảo luận tại hội trường. Nếu còn ý kiến khác nhau, Chính phủ tiếp tục giải trình, nếu không đồng tình thì có quyền rút toàn bộ dự án luật, còn nếu đồng thuận cao thì biểu quyết thông qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, chức năng làm luật là của Quốc hội, còn trình luật là của Chính phủ. Đề nghị giữ nguyên như luật hiện hành, theo Chủ tịch Quốc hội, không phải vì sai sót của Bộ luật Hình sự trước đây mà đổ hết do Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo Chủ tịch Quốc hội thì có thể thay đổi quy trình, Chính phủ sẽ tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận của Quốc hội. Khi đại biểu Quốc hội đề xuất những chính sách mới thì Chính phủ phải đánh giá tác động, xem có đưa vào được hay không, rồi chuyển sang cơ quan thẩm tra phản biện và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau đó trình ra Quốc hội. Quy trình sẽ thay đổi theo hướng chặt chẽ hơn, tăng cường thêm trách nhiệm của cơ quan trình ngay từ đầu.

Như vậy sẽ đảm bảo tính khách quan, tránh việc Bộ nào ra luật cứ khư khư giữ lấy quyền của mình, sợ mất quyền. “Mục đích của chúng ta là sửa rồi thì phải nâng cao chất lượng và tăng cường tính phối hợp trong quá trình xây dựng luật cho tới cuối cùng. Chính phủ vẫn theo tới cuối cùng và cơ quan thẩm tra cũng phải bám sát ngay từ đầu”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

  • Vĩnh Phúc: Hơn 17.000 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai
    Bất động sản - Hà Thu - 14:42 01/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt công tác quản lý, sử dụng, nhưng do hệ thống văn bản pháp luật còn chồng chéo, trình tự, thủ tục xử lý vi phạm còn phức tạp, nhiều công đoạn... nên việc xử lý các vi phạm về đất đai của tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, có 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần
Khỏe- Thái Bình - 18:16 20/09/2020
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sáng ngày 20/9 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay cũng đã tròn 18 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO