--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngăn chặn nhiều mà vẫn cận thị

12:57 01/03/2018

Ngăn chặn nhiều mà vẫn cận thị xảy ra ở nhiều gia đình. Sợ cận thị có gen, người lớn ra sức kiểm soát trẻ bằng nhiều biện pháp nhưng rồi trẻ vẫn trốn đọc sách, trốn chơi game, chat chít trên facebook để rồi vẫn cận thị.

Nhà ông Nguyễn Văn Nam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có gen bị cận. Từ đời bố ông, đời ông và các con ông bây giờ ai cũng phải đeo chiếc kính dày cộp. Để phòng tránh cận thị cho thế hệ tiếp theo, ông ra sức bắt các cháu ăn nhiều cá, không cho các cháu chơi game, mua đèn chống cận cho các cháu học ấy vậy mà cháu vẫn cận.

Vừa rồi thấy cháu nheo mắt khi đọc truyện, đưa cháu đi khám, bác sĩ phát hiện, cháu mê đọc truyện, để đèn đọc sách rồi quên tắt cả đêm. Ngoài ra cháu cũng rất hay chát chít trên facebook nên ảnh hưởng tới mắt.

Lời bàn: Trong các nghiên cứu người ta thấy dân ở nam cực ăn cá nhiều nên dù cho thiếu ánh sáng mặt trời họ cũng không cận. Ăn cá tốt cho sức khỏe đôi mắt. Thông thường các cháu cận thị thường là cố đọc khi thiếu ánh sáng nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy, ánh sáng nhiều quá khiến võng mạc phát triển lồi ra thành cận thị. Với cháu nhỏ mê đọc sách, đọc quá khuya khi mắt đã mỏi là một trong những nguyên nhân đưa đến cận.

Mặt khác, việc ngủ quên không tắt đèn, ánh sáng vẫn vào mắt, mắt vẫn phải làm việc nên dễ cận. Ngoài ra phải kể đến nguyên nhân sử dụng điện thoại, màn hình nhỏ, chữ nhỏ, ánh sáng xanh khi dùng về đêm khiến mắt phải điều tiết liên tục gây nhức mỏi và mau cận.

BS. Hoàng Cương, BV Mắt TƯ


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội lập 30 chốt ra vào thành phố kiểm soát việc cách ly toàn xã hội
Thời sự- Trần Thanh - 00:34 02/04/2020
Công an Hà Nội phối hợp Sở GTVT thành phố triển khai lực lượng tại 30 điểm chốt đường bộ cửa ngõ ra vào thủ đô và các tuyến đường sắt... để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly toàn xã hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hỗ trợ 200.000USD cho startup Việt Nam trong dịch Covid-19
  Khoa học- Tô Hội - 20:59 01/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 30/03/2020, Văn phòng Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (Đề án 844), Bộ KH&CN nghệ và startup Elsa đã ký kết hợp tác cung cấp gói tài trợ trị giá 200.000 đô la Mỹ nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên nền tảng ứng dụng học phát âm Elsa Speak.
 • Xuất khẩu tôm giảm, khó đạt kế hoạch
  Thị trường- TV - 20:49 01/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, châu Âu đã bắt đầu trở thành tâm dịch mới của Covid-19. Một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường này bị hoãn hoặc dừng đơn hàng.
 • Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 218 ca
  Thời sự- Hà Quyên Bích Huệ - 19:55 01/04/2020
  Các bệnh nhân mới có 2 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, một người tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai và 3 ca từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.
 • Xuất khẩu gỗ vào Mỹ có nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá
  Doanh nghiệp- Đức Vinh - 18:58 01/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), Liên minh thương mại công bằng gỗ dán cứng Mỹ đã đưa đơn đề nghị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm ván ép gỗ cứng xuất khẩu từ Việt Nam.
 • Nông sản sang EU phải có chứng thư về vệ sinh và kiểm dịch
  Kinh tế- TV - 18:49 01/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ủy ban Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU (DGSANTE) vừa thông báo gấp về chứng thư xuất khẩu sang EU trong bối cảnh EU phong tỏa biên giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO