--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngăn chặn nhiều mà vẫn cận thị

12:57 01/03/2018

Ngăn chặn nhiều mà vẫn cận thị xảy ra ở nhiều gia đình. Sợ cận thị có gen, người lớn ra sức kiểm soát trẻ bằng nhiều biện pháp nhưng rồi trẻ vẫn trốn đọc sách, trốn chơi game, chat chít trên facebook để rồi vẫn cận thị.

Nhà ông Nguyễn Văn Nam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có gen bị cận. Từ đời bố ông, đời ông và các con ông bây giờ ai cũng phải đeo chiếc kính dày cộp. Để phòng tránh cận thị cho thế hệ tiếp theo, ông ra sức bắt các cháu ăn nhiều cá, không cho các cháu chơi game, mua đèn chống cận cho các cháu học ấy vậy mà cháu vẫn cận.

Vừa rồi thấy cháu nheo mắt khi đọc truyện, đưa cháu đi khám, bác sĩ phát hiện, cháu mê đọc truyện, để đèn đọc sách rồi quên tắt cả đêm. Ngoài ra cháu cũng rất hay chát chít trên facebook nên ảnh hưởng tới mắt.

Lời bàn: Trong các nghiên cứu người ta thấy dân ở nam cực ăn cá nhiều nên dù cho thiếu ánh sáng mặt trời họ cũng không cận. Ăn cá tốt cho sức khỏe đôi mắt. Thông thường các cháu cận thị thường là cố đọc khi thiếu ánh sáng nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy, ánh sáng nhiều quá khiến võng mạc phát triển lồi ra thành cận thị. Với cháu nhỏ mê đọc sách, đọc quá khuya khi mắt đã mỏi là một trong những nguyên nhân đưa đến cận.

Mặt khác, việc ngủ quên không tắt đèn, ánh sáng vẫn vào mắt, mắt vẫn phải làm việc nên dễ cận. Ngoài ra phải kể đến nguyên nhân sử dụng điện thoại, màn hình nhỏ, chữ nhỏ, ánh sáng xanh khi dùng về đêm khiến mắt phải điều tiết liên tục gây nhức mỏi và mau cận.

BS. Hoàng Cương, BV Mắt TƯ


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO