--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngải cứu chữa bong gân

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 19:00 30/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Người ta thường dùng ngải cứu để chữa nhức đầu, đau mỏi, hay điều trị chứng cảm sốt... mà không biết nó còn có tác dụng trị bong gân hiệu quả.

Đá banh bị va chạm, đi nhanh vấp vào vật cứng, đi guốc cao gót bị trẹo... gây đau, đi lại khó khăn... dân gian quen gọi là bong gân, sái gân, trặc gân... Có nhiều người phải ngồi một chỗ hàng tuần lễ mới khỏi.

Không may bị bong gân hãy dùng: Ngải cứu tươi 20g, giã nát. Cho thêm một ít rượu hoặc giấm, bỏ vào chảo, xào cho nóng lên. Bắc xuống, để nguội. Khi còn hơi âm ấm nóng thì đắp vào chỗ bị tổn thương. Buổi tối, sau khi đắp thuốc, cảm thấy chỗ đau giảm bớt, và ngủ được. Sáng hôm sau, thử bước chân xuống đất, thấy bớt đau, có thể đi nhè nhẹ được ít bước. Buổi chiều, thay miếng thuốc khác. Và tiếp tục làm như vậy cho đến khi khỏi.

Trong y học cổ truyền, ngải cứu còn gọi là Thuốc cứu. Tên khoa học là Artemisia vulgaris L. Thuộc họ Cúc (Asteraceae). Đông y thường dùng dưới tên gọi ngải diệp.

Theo Đông y, ngải  diệp vị đắng, mùi thơm, tính ấm, tác động chính vào 3 kinh mạch là tì, gan và thận, có tác dụng điều hoà khí huyết, trừ hàn thấp, ôn kinh, an thai, giảm đau, cầm máu, sát trùng.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

  • Điều trị bong gân khớp cổ chân tại nhà
    Bác sĩ của bạn- 21:48 09/07/2018
    Bong gân khớp cổ chân là tình trạng các dây chằng xung quang khớp cổ chân bị giãn quá mức, dẫn đến rách một phần hoặc toàn bộ dây chằng dưới tác động của lực chấn thương. Phần lớn các trường hợp bong gân khớp cổ chân gặp ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị, tự chăm sóc tại nhà bằng cách:

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 9 có sức tàn phá 'khủng khiếp' nếu đổ bộ với gió cấp 12
Thời sự- Mỹ Hà - Phạm Thắng - 18:55 27/10/2020
Nếu đổ bộ với sức gió mạnh cấp 12-13, sức tàn phá của bão cực kỳ khủng khiếp. Nhà cấp 4 của người dân rất khó để chống chịu", ông Hoàng Phúc Lâm đánh giá.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO