--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngại ăn đồ tanh

PT (GHI) - 18:00 08/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cá quả có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ.

Bị thận hư, nhiễm mỡ, đái máu, đang phải chữa bệnh, uống thuốc Tây lâu dài nên ông Nguyễn Văn Lộc (Thanh Hóa) không dám ăn uống thoải mái. Ông ăn ít thịt, tăng rau, lại ngại ăn chất tanh, không dám ăn cá dù là cá quả. Vợ ông nói, cá quả ăn lành, bệnh nào cũng ăn được nhưng ông nhất quyết kiêng.

Lời bàn: Lương y Nguyễn Nam (Phùng Khoang, Hà Nội) cho biết, cá quả có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đây là loại cá dùng để bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu. Những người thận hư, nhiễm mỡ, phù nề được khuyên ăn cá quả nấu với đậu đỏ. Cá quả 1 con  nhỏ, bỏ ruột nấu với 200g đậu đỏ cho nhừ, ăn hết 1 lần. Để chữa đái máu do tỳ hư lấy 1 con cá quả thái mỏng, lá tỏi cắt đoạn hầm nhừ, nêm gia vị chia 2 lần ăn trong ngày.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
 • Các nguyên nhân gây đái máu
  Khỏe- PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - 10:23 06/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân gây ra đái máu đại thể và vi thể. Khi có hồng cầu trong nước tiểu cần phải đi kiểm tra xem có thực sự là bệnh lý của thận – tiết niệu hay là hậu quả của bệnh toàn thân, mặt khác cần xác định được cơ quan tổn thương, chỉ khi đó mới có cách điều trị đúng và kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO