Nga xin cấp phép cho văcxin COVID-19 dạng xịt đầu tiên của thế giới

Ngày 2/4, theo Hãng thông tấn TASS, Bộ Y tế Nga đã nộp đơn xin cấp phép cho văcxin COVID-19 dạng xịt đầu tiên của thế giới.

Văcxin dạng xịt mũi của Gam-COVID-Vac (Sputnik V) do Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật Gamaleya phát triển.

Theo cơ quan y tế Nga, văcxin Sputnik dạng xịt chứa hai thành phần dựa trên virus véctơ Adeno loại 5 (Ad5) và 16 (Ad15). Văcxin này gồm hai liều được sử dụng cách nhau 3 tuần.

Loại văcxin dạng xịt mũi này sẽ tạo ra miễn dịch niêm mạc chống lại SARS-CoV-2 trong đường hô hấp. Văcxin sẽ tạo phản ứng miễn dịch dịch thể (tăng hiệu giá kháng thể IgA trong máu và dịch tiết mũi cũng như hiệu giá kháng thể IgG trung hòa virus trong máu) và đáp ứng miễn dịch tế bào đối với SARS-CoV-2.

Tại thời điểm này, văcxin xịt mũi của Sputnik được dùng để phòng ngừa bệnh COVID-19 cho những người trên 18 tuổi.

Hiện nhiều loại văcxin đã được sản xuất dưới dạng xịt mũi, trong đó có văcxin cúm.

Phát triển và sản xuất văcxin COVID-19 dạng xịt mũi đang là cuộc đua mới của nhiều nước, với hy vọng sẽ ngăn chặn virus ngay từ nơi nó xâm nhập.

Cuba đang tăng tốc việc thử nghiệm và đánh giá kết quả văcxin dạng xịt mũi, với dự kiến sẽ được cấp phép trong vài tuần nữa.

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top