--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon

THÁI BẰNG - 21:25 08/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 7/10/2020, trong cuộc họp video, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga - tướng Valery Gerasimov - thông báo với Tổng thống Vladimir Putin: Hải quân Nga phóng thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Hạm đội Biển Bắc Hải quân Ngã đã thực hiện phóng thử nghiệm tên lửa mới trên Biển Bạch Hải, tấn công mục tiêu trên khoảng cách 450 km.

Trong quá trình bắn thử nghiệm, tên lửa đã bay hết khoảng cách 450 km, đạt đến độ cao 28 km. Chuyến bay kéo dài bốn phút ba mươi giây, Zircon đạt tốc độ siêu thanh trên Mach 8.

TASS dẫn lời tướng Gerasimov trong cuộc họp video: "Nhiệm vụ phóng thử nghiệm hoàn thành, cuộc thử nghiệm được xác nhận thành công, tên lửa tấn công chính xác mục tiêu theo dự kiến”.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa siêu thanh Zircon. Video RT

Tổng thống Putin gọi cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon là một "sự kiện trọng đại" đối với đất nước, cảm ơn và khen ngợi những cán bộ, nhân viên kỹ thuật thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao trong dự án.

“Công trình nghiên cứu hệ thống Zircon và giai đoạn thử nghiệm thành công tên lửa này là một sự kiện trọng đại không chỉ đối với Lực lượng vũ trang mà đối với toàn bộ nước Nga, toàn bộ đất nước. Những vũ khí trang bị cho Lực lượng vũ trang của chúng ta – quân đội và hạm đội - là những hệ thống vũ khí tiên tiến, không có đối thủ trên thế giới. Những hệ thống chắc chắn đảm bảo năng lực bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong nhiều năm tới ” - Tổng thống Putin nói .

3M22 Zircon có thể bay với tốc độ Mach 8 –9. Tầm bắn trung bình của tên lửa là khoảng 500 km. Nhưng trong một cuộc thử nghiệm năm 2020, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tầm bắn của tên lửa này có thể lên đến 1.000 - 2.000 km, tùy thuộc vào nhóm loại mục tiêu tấn công.

Tên lửa siêu thanh Nga trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các lực lượng hải quân đối thủ do khả năng tốc độ và đường bay mà không có hệ thống phòng không nào có thể đánh chặn. Các chiến hạm nổi và tàu ngầm của Hải quân Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa này trong tương lai gần.

Zircon là một trong nhiều vũ khí siêu thanh được Nga phát triển trong những năm gần đây. Trong khi nhiều loại vũ khí này đã được đưa vào trang bị cho quân đội Nga, các quốc gia khác vẫn đang vật lộn để phát triển các hệ thống tương tự.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO