--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nga cùng lúc phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh và tên lửa chống vệ tinh

THÁI BẰNG - 21:34 27/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiếp tục thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh chống tàu Zircon và tên lửa phòng thủ tên lửa đạn đạo, có khả năng tiêu diệt vệ tinh.

Theo tuyên bố này, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov Hải quân Nga trong cuộc thử nghiệm đã phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ Biển Trắng vào một mục tiêu trên Biển Barents.

Tên lửa siêu thanh Zircon đánh trúng mục tiêu trên biển trên khoảng cách 450 km, đây là một chiếc tàu thanh lý đang di chuyển. Tốc độ bay của tên lửa khi tấn công mục tiêu lớn hơn Mach 8.

Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov

Đây là lần phóng thử nghiệm tên lửa Zircon lần thứ hai từ khu trục hạm Đô đốc Gorshkov. Lần phóng thử nghiệm đầu tiên diễn ra tháng 10/2020.

Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa siêu thanh Zircon

Cùng ngày, trên thao trường Sary - Shagan ở Kazakhstan, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga một lần nữa phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn từ hệ thống chống tên lửa đạn đạo được hiện đại hóa sâu. 

Theo Trung tướng Andrey Demin, Tư lệnh Quân đoàn 1 thuộc binh chủng Phòng không Đặc biệt và Phòng thủ Tên lửa đạn đạo của Lực lượng Không quân Vũ trụ, cuộc thử nghiệm đã “khẳng định một cách đáng tin cậy những tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa” - với kết quả là mục tiêu mô phỏng đã bị tiêu diệt.

Lực lượng phòng thủ tên lửa đạn đạo Nga phóng thử nghiệm tên lửa đánh chặn

Truyền thông Nga cho rằng, đó là tên lửa đánh chặn PRS-1M. Đây là loại tên lửa có nhiệm vụ bảo vệ Moscow và những địa điểm chiến lược khác chống lại những cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của đối phương. 

Theo những thông tin trên mạng xã hội, tên lửa phòng không đặc biệt này có thể được trang bị cả đầu đạn hạt nhân và thông thường. Tên lửa đánh chặn có khả năng đánh trúng mục tiêu trên khoảng cách 350 km và độ cao 50 km. 

Tên lửa phòng không đặc biệt này là thành phần then chốt của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và chống vệ tinh A-235 “Nudol”. Hệ thống đang được phát triển sẽ thay thế hệ thống A-135 hiện tại, thực hiện cả 2 sứ mệnh chống tên lửa đạn đạo và chống vệ tinh .


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---