--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nga công khai nguyên mẫu tiêm kích hạng nhẹ thế hệ 5 một động cơ

THÁI BẰNG - 20:42 21/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham quan mẫu máy bay tiêm kích hạng nhẹ thế hệ thứ năm công nghệ tàng hình một động cơ mới của Nga.

Nguyên mẫu máy bay chiến đấu có nhiều bình luận trái chiều, do Rostech đã công bố một video quảng cáo ấn tượng vào ngày 19/7 thông báo về cuộc trình diễn ngày  20/7.

Truyền thông đại chúng gọi nguyên mẫu là “Checkmate” (chiếu hết) do video quảng cáo liên quan đến cờ vua và đưa đối thủ vào trạng thái chiếu hết. LTS Sukhoi “Checkmate” là máy bay chiến đấu một động cơ hạng nhẹ thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga.

Nguyên mẫu tiêm kích hạng nhẹ một động cơ “Checkmate”

Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự (FSMTC), cho biết nguyên mẫu máy bay có chất lượng bay đáng kinh ngạc, khả năng tấn công và trinh sát mở rộng cho nhiều nhóm nhiệm vụ khác nhau, được trang bị hệ thống điện tử hàng không mới nhất và sử dụng những thành tựu mới nhất của công nghệ tàng hình.

Chuyên gia hàng không Oleg Panteleev cho biết nguyên mẫu là máy bay tác chiến chiến thuật hạng nhẹ thế hệ thứ 5, có tải trọng vũ khí cao và các loại vũ khí tấn công đường không tiên tiên tiến. Đường viền đuôi và cánh hình chữ V cho thấy trong thiết kế đã sử dụng các công nghệ cho độ hiển thị thấp trên màn hình radar.

Chủ tịch Rostec, Sergey Chemezov và Tổng giám đốc United Aircraft Corporation (UAC), Yury Slyusar, tuyên bố trao tặng chiếc máy bay chiến đấu cho Putin tại gian hàng triển lãm của công ty Sukhoi.

Theo bài thuyết trình của UAC, nguyên mẫu máy bay chiến đấu hạng nhẹ này chưa từng được phát triển ở Nga trước đây và có thiết kế hoàn toàn mới với những ứng dụng công nghệ hàng không hiện đại nhất, cho khả năng hiển thị rất thấp trên màn hình radar và có hiệu xuất bay rất cao.

Tổng giám đốc công ty Slyusar, trên kênh truyền hình Nga, khi giới thiệu các tính năng kỹ chiến thuật của máy bay, mô tả nguyên mẫu là "duy nhất trong lớp các máy bay tiêm kích hạng nhẹ. “Checkmate”có bán kính chiến đấu 1.500 km, tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn nhất, thời gian cất cánh và hạ cánh ngắn, tải trọng hữu ích hơn 7 tấn, đó là một kỷ lục tuyệt đối trong các máy bay thuộc lớp”.

Theo truyền thông Nga, chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu dự kiến ​​vào năm 2023, truyền thông nhà nước Nga đưa tin. UAC cũng dự kiến ​​cung cấp máy bay chiến đấu một động cơ mới này cho không quân Nga sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm hàng không, tổng thống Nga ca ngợi ngành công nghiệp hàng không Nga, đặc biết trong lĩnh vực hàng không quân sự.

Ông nói: “Những gì chúng ta thấy ngày nay ở Zhukovsky cho thấy rõ ràng, hàng không Nga có tiềm năng phát triển rất lớn, ngành công nghiệp hàng không của chúng ta tiếp tục chế tạo những loại máy bay có sức cạnh tranh mạnh trên thị trường quốc tế.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
 • VNIndex tăng trưởng cao nhất trong 21 năm hoạt động
  Kinh tế- HN - 13:26 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tổng hợp giao dịch thị trường tháng 7/2021 của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, trong tháng này VNIndex lên cao nhất trong 21 năm hoạt động với mức 1.310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.
 • Sẽ miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19
  Thời sự- Thu Hằng - 12:39 05/08/2021
  Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.  Việc này được thực hiện theo quy trình rút gọn.