--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nga chưa dừng chiến dịch không kích ở Idlib của Syria

THÁI BẰNG - 23:04 12/09/2021

Trong ba tuần qua, không quân Nga tiến hành gần 100 cuộc không kích vào Greater Idlib, Không quân Nga cũng đánh phá một số mục tiêu nằm trong khu vực Afrin ở phía bắc Aleppo của Syria.

Ngày 10/9, không quân Nga tiếp tục đợt không kích mới ở Greater Idlib, tây bắc Syria, nhằm vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham.

Những cuộc không kích của không quân Nga đánh phá ngoại ô thị trấn Shiekh Bahr trên vùng nông thôn phía bắc Idlib, cũng như thị trấn Deir Sunbul ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh.

Không quân Nga chủ yếu đánh phá các căn cứ, hầm ngầm, kho vũ khí trang bị quân sự và phương tiện chiến tranh, không có thông tin về thương vong dân sự.

Ngày 11/9, không quân Nga tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào vùng ngoại ô Kansafra, thị trấn nằm trên vùng nông thôn phía nam Idlib. Đây là căn cứ địa của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), đang thống trị thực tế vùng Greater Idlib.

Không quân Nga không kích lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria ở Idlib

Không quân Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Greater Idlib.

Quân đội Syria, phối hợp với không quân Nga tăng cường các cuộc tấn công pháo binh vào Greater Idlib. Những cuộc tập kích hỏa lực tập trung vào vùng núi al-Zawiya và vùng nông thôn phía nam Idlib, nơi có nhiều trận địa của lực lượng khủng bố.

Cuối ngày 7/9, quân đội Syria sử dụng đạn pháo có độ chính xác cao phá hủy một ngôi nhà ở thành phố Idlib. Vụ pháo kích đã khiến một nhân vật trí thức - giáo sư GS Noureddine Ghafir - thiệt mạng.

Giáo sư GS Noureddine Ghafir có bằng tiến sĩ về kế toán và tài chính. Ông ta là một trong những người sáng lập đầu tiên của cái gọi là Đại học Idlib do HTS kiểm soát điều hành, và giảng viên của Đại học Quốc tế về Khoa học và Phục hưng. Những hoạt động của ông ta với tư cách là quan chức trong tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda) được HTS giữ bí mật cho đến khi chết.

Các nguồn tin tức ủng hộ thánh chiến và đối lập, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Greater Idlib và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng do phương Tây cáo buộc quân đội Syria đã tấn công vào dân thường, khiến giáo sư Ghafir và ba người khác thiệt mạng ở thành phố Idlib.

Sự thật bộc lộ ngay sau cuộc tấn công. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết, Ghafir là mục tiêu vì ông ta là một quan chức bí mật của HTS. Những bức ảnh do các nhà hoạt động đối lập công bố cũng xác nhận những tuyên bố này.

GS Noureddine Ghafir, quan chức của tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria

Các cuộc không kích liên tiếp của không quân Nga nhằm ngăn chặn một chiến dịch tiến công khủng bố tiềm năng của HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến khác, với hậu thuẫn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 10/9, Omar Rahmoun, phát ngôn viên của Ủy ban hòa giải ở Syria, tuyên bố rằng Quân đội Syria (SAA) sẽ sớm khởi động một chiến dịch trên bộ quy mô lớn ở Greater Idlib. Mục tiêu chính của chiến dịch là mở và đảm bảo an toàn cho đường cao tốc M4, nối cảng Lattakia với thành phố Aleppo, trung tâm công nghiệp của Syria.

Thực tế quân đội Syria và Nga không có kế hoạch tiến công vào Idlib nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không tiến hành tấn công. Chiến lược trọng tâm của Nga và Syria là vô hiệu hóa khả năng tiến hành chiến tranh của các nhóm khủng bố, thánh chiến để thúc đẩy quá trình tan rã của các tổ chức bạo lực này.

Ngược lại Ankara tiếp tục bảo vệ HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến nhằm thực hiện ý đồ tạo ra một vùng ly khai ở Syria để kiểm soát địa bàn này. Điều đó đòi hỏi có một cuộc chiến để hợp thức hóa HTS và các nhóm thánh chiến khác như một lực lượng chính trị.

Với ý đồ chiến lược lớn như vậy, cuộc chiến ở Greater Idlib sẽ tiếp tục kéo dài.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba về đến Hà Nội
Thời sự- PV - 06:18 26/09/2021
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trao cho Bộ Y tế tại Nội Bài.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---