Thứ 7, 17/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hỏi đáp

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc

Tư vấn - 08/11/2018 19:51
Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc
Vỏ cam chanh, lõi dứa… là những 'phần bỏ đi của thực phẩm' nhưng không hề vô dụng như bạn tưởng.

Nếu vội vã bỏ những 'phần bỏ đi của thực phẩm' này vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc vì đã để lỡ một số dưỡng chất cực kỳ quan trọng và tất nhiên, tiêu phí đã tiền bạc nữa.

1. Vỏ cam chanh

Theo Lauren Popeck, chuyên gia về dinh dưỡng, ăn kiêng của Orlando Health Physician Group, vỏ cam chanh có một số tác dụng rất tuyệt vời trong việc tẩy mùi và làm sạch bát đĩa. Hơn thế nữa, chúng cũng chứa những lợi ích dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết.

'Bạn có thể thu được 3g chất xơ từ 2 thìa canh vỏ cam chanh, tức là phần vỏ có lượng vitamin C nhiều gấp 5 lần phần ruột. Bên cạnh đó là những vitamin và khoáng chất thiết yếu khác: riboflavin (vitamin B2), thiamin (vitamin B1), niacin (vitamin B3), folate, vitamin B6, vitamin B5, vitamin A, canxi, sắt, kẽm, kali và magie', chuyên gia Popeck tiết lộ.

2. Vỏ chuối

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 2

Phần lớn chúng ta ăn chuối mà không bận tâm tới vỏ chuối. Đây là lý do tại sao chúng ta đã mắc sai lầm: 'Chuối, bao gồm cả vỏ chuối, chứa trytophan, có tác dụng thúc đẩy sản sinh serotonin – hormone hạnh phúc, giúp điều hòa tâm trạng và các xung thần kinh' – chuyên gia Popeck nhấn mạnh. Một số cách sáng tạo để sử dụng vỏ chuối theo chuyên gia Popeck là thái lát rồi nướng một quả chuối để nguyên vỏ và thưởng thức.

3. Vỏ và hạt dưa hấu

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 3

Ít người trong chúng ta biết rằng có thể thu được dưỡng chất từ lớp vỏ cứng và hạt dưa hấu. Thay vì vứt đi, hãy tận dụng phần màu trắng nằm sát lớp vỏ xanh cứng bên ngoài.

Theo gợi ý của chuyên gia Popeck: 'Phần trắng này chứa axit amin citrulline, sẽ được chuyển hóa thành arginine, giúp cải thiện tuần hoàn, tăng lưu lượng máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch, ham muốn tình dục và giảm tình trạng mỏi cơ'.

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí 'The Journal of the International Society of Sports Nutrition' cũng chứng minh điều này. Không những thế, phần trắng của dưa hấu còn chứa vitamin C, vitamin B6, duy trì hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch.

4. Thân bông cải xanh

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 4

Chuyên gia Popek tiết lộ: 'Phần thân bông cải xanh chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật chứa thành phần kháng viêm, bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ tổn thương ADN, chặn đứng hoạt động của chất sinh ung thư, ức chết sự hình thành khối u trong mạch máu'.

Sau đây là một số gợi ý chế biến dành cho thân bông cải xanh: Gọt vỏ, thái lát hoặc thái miếng nhỏ, ăn sống với salad, nước xốt hoặc nấu chín...

5. Lõi dứa

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 5

Bạn có thể sử dụng lõi dứa trong mọi công thức nấu ăn vì nó có vô số vitamin và khoáng chất. Chuyên gia Popeck cho biết: 'Dứa chứa bromelain, một enzyme giúp tiêu hóa protein. Nó còn có các thành phần kháng viêm, có thể giảm viêm mũi và viêm xoang, làm dịu bệnh viêm khớp và đau cơ. Hơn thế, dứa còn chứa thành phần kháng đông. Điều này đồng nghĩa với việc nó phân giải protein làm đông máu fibrin, nhờ đó, tiềm ẩn tác dụng chống ung thư'.

Các cách sử dụng lõi dứa: Băm nhỏ và thêm vào salad trái cây, rau cải thái trộn...

6.Vỏ hành

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 6

Khi lột vỏ hành, hãy giữ lại phần vỏ bởi chúng chứa hàm lượng lớn 'quercetin - một dạng dưỡng chất thực vật giúp kháng viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa mảng bám mạch máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh'. Hành đỏ chứa nhiều quercetin hơn so với loại màu vàng. 'Bạn có thể thêm cả củ hành vào món súp, canh hầm củ quả hay xốt, sau đó, loại bỏ vỏ hành khi ăn' – chuyên gia Popeck gợi ý.

7. Lá cần tây

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 7

Bạn có thể không nhận ra nhưng lá cần tây 'rất giàu magie, canxi và vitamin C' – theo Ilyse Schapiro, chuyên gia dinh dưỡng, ăn kiêng. 'Bạn có thể sử dụng lá cần tây trong các món salad, như một phần của món canh rau củ hoặc trang trí món ăn'. Chuyên gia Schapiro gợi ý rằng bạn cũng có thể dùng nó trong món salad với đậu gà kèm hành tây và dấm.

8. Vỏ kiwi

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 8

Nếu bạn chưa bao giờ hình dung mình có thể ăn kiwi như ăn đào, hãy nghĩ lại. Phần vỏ kiwi hoàn toàn có thể ăn được và thực tế là nó rất, rất tốt cho bạn. Kelly R. Jones, chuyên gia dinh dưỡng, ăn kiêng, giải thích: 'Vỏ kiwi, tương tự vỏ cam chanh, chứa nhiều vitamin C và còn nhiều chất xơ hơn cả phần ruột quả'.

Tất nhiên, phần vỏ sần sùi này không phải thích hợp với tất cả mọi người. Do đó, nếu bạn không thích vỏ kiwi, có thể xem xét việc xay sinh tố nguyên trái kiwi để giảm đi vị của lớp vỏ.

9. Lá củ dền

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 9

Bạn có thể tạo nên món salad củ dền từ cả phần củ và lá của loại rau này. Lá củ dền tương tự cải cầu vồng về vị và giá trị dinh dưỡng. Chúng giàu vitamin A, C, K và chứa các dưỡng chất về thực vật có lợi cho thị lực – theo Food Network Canada. Áp chảo lá củ cải dền với các loại lá xanh khác nhằm tạo thêm vị ngọt dễ ăn hơn.

10. Thân rau mùi

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 10

Nếu bạn yêu thích loại rau gia vị này, bạn có thể cũng sẽ không bỏ qua phần thân cây. Chúng tốt cho sức khỏe hơn so với việc bạn chỉ dùng phần lá. Thân cây rau mùi có cùng giá trị dinh dưỡng với các thành phần chống ung thư và dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe da và mắt. Bạn có thể dùng thân mùi trong nhiều công thức nấu ăn hoặc để trang trí món ăn cũng rất độc đáo.

11. Chân nấm

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 11

Rất dễ để tập trung chọn và thưởng thức mũ nấm khi bạn nấu ăn và dùng bữa. Nhưng đừng quên phần chân nấm. Chúng an toàn để bạn ăn như phần còn lại của cây nấm. Plated.com gợi ý nên dùng chân nấm cho vào nồi nước dùng ninh từ củ quả, dầm để thêm vào món bánh mì sandwich hoặc băm nhỏ để làm món duxelles - hỗn hợp nấm, thảo mộc và hành.

12. Lõi và lá bao của ngô

Nếu vội vã bỏ những phần này của một số loại thực phẩm vào thùng rác, bạn sẽ phải hối tiếc - ảnh 12

Tất nhiên, bạn không cần phải ăn cả lõi ngô hay lớp lá bao ngoài. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng chúng để ninh hoặc nướng lõi ngô với muối làm nước dùng nấu canh. Phơi khô lá bao ngoài bắp ngô dưới ánh mặt trời trong vài ngày (nhớ đưa vào nhà vào buổi tối). Bạn đã có phần vỏ hoàn hảo cho món bánh ngô trứ danh tamales của Mexico.

Nguồn: Rd

Theo songkhoe.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Tập yoga tốt cho não bộ

Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Mới nhất

Người Mỹ ” sờ” đến điện thoại trung bình 52 lần/ngày

Cánh cửa tri thức - 19:04 17/11/2018
Theo khảo sát tổng thể, người dân Mỹ sử dụng điện thoại khoảng 14 tỷ lần một ngày, tương đương với mức trung bình là 52 lần mỗi người /ngày.

Nội tạng bị tàn phá vì uống rượu, bia mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 18:59 17/11/2018
Ranh giới giữa chữa bệnh và lạm dụng rượu bia rất gần nhau. Lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 18:55 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Tập yoga tốt cho não bộ

Sức khỏe A-Z - 18:52 17/11/2018
Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

Món ăn bài thuốc từ kỳ đà

Đông y - 18:50 17/11/2018
Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Sức khỏe A-Z - 18:47 17/11/2018
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Khỏe A-Z - 18:41 17/11/2018
Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Sức khỏe A-Z - 18:38 17/11/2018
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Tư vấn - 18:35 17/11/2018
Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Đơn vị kilogram chính thức được định nghĩa lại

Cánh cửa tri thức - 18:32 17/11/2018
Giới khoa học thống nhất định nghĩa lại đơn vị kilogram bằng hằng số Planck và thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm sau.

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO