Thứ 3, 17/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

'Nếu không có tiền thì đóng cửa dự án và tôi sẽ ký trả, chấp nhận kỷ luật'

N.An - Thời sự - 23/07/2019 19:57
'Nếu không có tiền thì đóng cửa dự án và tôi sẽ ký trả, chấp nhận kỷ luật'
Ông Trần Sỹ Thanh - chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) - khẳng định như vậy khi đề xuất tháo gỡ khó khăn liên quan đến dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư khoảng 41.799 tỉ tại cuộc họp sáng 23-7.
Nếu không có tiền thì đóng cửa dự án và tôi sẽ ký trả, chấp nhận kỷ luật - Ảnh 1.

Ông Trần Sỹ Thanh nhận trách nhiệm trong đề xuất xin tăng vốn cho dự án nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh: N.AN

Cụ thể ông Trần Sỹ Thanh khẳng định: "Nếu không có tiền thì đóng cửa dự án và tôi sẽ ký trả dự án, tôi chấp nhận kỷ luật. Không vay được thì phải bỏ tiền túi ra làm, hoặc đi vay chỗ khác, cơ cấu tài chính thì chúng tôi sẽ tự thu xếp".

Nếu không có tiền thì trả dự án...

Cuộc họp "giải cứu" dự án nhiệt điện Thái Bình 2 tổ chức ngay tại dự án kéo dài tới hơn 12h trưa với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh.

Trước đó đã có nhiều cuộc họp của trung ương, bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho dự án song đến nay vẫn chưa có giải pháp, quyết sách cụ thể nào được đưa ra. Trong khi đó, tổng thầu EPC là Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan đến nhiều sai phạm, nhiều lãnh đạo đã bị khởi tố khiến các ngân hàng cắt tín dụng không cho vay.

"PVC đến nay tan nát, vì dính nhiều vụ án khác của tập đoàn, không có dự án nào của PVC  không có án cả, không còn người để làm nữa. Nhưng không thể thay PVC vì sẽ nguy hiểm hơn. PVC danh nghĩa là pháp nhân triển khai dự án nhưng bản chất vận hành, điều hành là PVN đang thực hiện" - ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Thanh nói việc thanh toán và chi trên hệ thống định mức không có, đẩy những người thực hiện vào tình thế luôn đối mặt với rủi ro pháp lý, doanh nghiệp ở tình thế "sống dở chết dở" khi không thể giải ngân được. Chưa kể, hồ sơ pháp lý không rõ ràng, dù có tiền cũng khó thanh toán.

Ông Thanh nói: "Hiện dự án đạt 84% khối lượng, tiền thanh toán 60%, công nhân chỉ còn 300 người vì không có tiền trả lương, công nhân sống bằng lương, không có tiền thì lấy gì thanh toán" - ông Thanh đặt câu hỏi.

Cuối cùng, theo chủ tịch PVN, khó khăn lớn nhất là vấn đề tư tưởng vì nhiều cán bộ nhân viên "hoang mang" khi bị tra hỏi, xử lý. Dẫn tới nhiều cán bộ, công nhân kỹ thuật ngành dầu khí được đào tạo bài bản xin nghỉ việc.

"Hội đồng thành viên mỗi người đã ký một chữ ký, nhưng bộ ngành cấp trên lại chần chừ, không có quyết sách cụ thể ngay. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước về sử dụng đồng tiền, nhưng phải bật đèn xanh cho chúng tôi đi" - ông Thanh nhấn mạnh.

Chậm 1 năm, thiệt hại thêm 35.000 tỉ đồng

Ông Hoàng Quốc Vượng - thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết dự án khi đi vào vận hành sẽ sản xuất 7 tỉ kWh điện. Do đó, trong bối cảnh nguồn cung điện gặp nhiều khó khăn, dự kiến năm 2021 thiếu 6,6 tỉ kWh điện, 2022 thiếu 11,8 tỉ kWh và 2023 thiếu 15 tỉ kWh… thì sẽ phải huy động chạy dầu. 

Vì vậy, nếu dự án chậm đi vào vận hành 1 năm thì phải chạy dầu để bù vào, mất thêm 35.000 tỉ đồng. Việc dự án Thái Bình 2 đưa vào vận hành theo ông Vượng sẽ giúp đảm bảo an ninh năng lượng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước - đồng tình với việc tăng thêm vốn chủ đầu tư cho dự án để tiếp tục triển khai dự án. Song ông lưu ý cần đánh giá lại năng lực nhà thầu, cần phải bổ sung thêm đơn vị có năng lực, có sự gánh vác và chia sẻ đủ máy móc và con người để hoàn thành dự án. 

Đồng thời cần nhìn nhận thấu đáo hiệu quả đầu tư dự án, bởi nếu không đánh giá kỹ lưỡng có thể mất thêm tiền cho dự án. Ngoài ra, cần có phương án đảm bảo đội ngũ nhân công triển khai dự án hiệu quả.

Ông Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ chịu trách nhiệm với Bộ Chính trị và Trung ương, chấp nhận kỷ luật và thiết tha đề nghị đồng ý đề xuất của tập đoàn trong việc tăng thêm vốn đầu tư cho dự án.

Sẽ chịu trách nhiệm về tăng và sử dụng vốn

"Nếu bắt tập đoàn đánh giá hiệu quả dự án thì ai tin, đánh giá thì đánh giá rồi, tổ công tác của bộ và liên ngành có làm rồi. Trong khi nếu chậm một ngày phải trả 6 tỉ đồng lãi ngân hàng phần đi vay. Tôi thiết tha đề nghị phải có ý chí, quyết tâm đi tiếp, để cho anh em chúng tôi có niềm tin. Riêng tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, về mặt pháp lý để dự án này có thể phát điện" - ông Thanh khẳng định.

Ông Nguyễn Hồng Diên - bí thư Tỉnh ủy Thái Bình - đề nghị PVN tập trung rà soát, xác định rõ nhu cầu vốn, nhiệm vụ và nội dung giải ngân, xác định rõ lộ trình đưa dự án đi vào hoạt động, cam kết rõ ràng cần bao nhiêu vốn, chi vào nội dung gì, lộ trình thực hiện như thế nào để Chính phủ và các cấp có thẩm quyền có đủ niềm tin ra quyết định.

Ông Diên đề nghị 4 đơn vị chủ trì họp hôm nay cần có văn bản khẩn thiết đề nghị Đảng và Nhà nước cho PVN cơ chế đặc biệt huy động vốn chủ sở hữu hoặc vốn vay và cơ chế giải ngân vốn để tháo gỡ cho dự án.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh các ý kiến thống nhất là tháo gỡ khó khăn cho dự án nhiệt điện Thái Bình 2. Trong đó, giải pháp tập trung là đồng ý tăng thêm vốn của chủ đầu tư để tiếp tục triển khai các hạng mục dự án, đảm bảo năm 2020 sẽ phát điện tổ máy đầu tiên nhưng phải đảm bảo tổng mức đầu tư không thay đổi.

"Đây là dự án có ý nghĩa, khi đi vào phát điện sẽ giúp đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cho nguồn vốn đầu tư. Nếu không triển khai thì sẽ còn lãng phí hơn nữa và phải chịu trách nhiệm với nhân dân. Bộ Công thương sẽ điều chỉnh, bổ sung để có báo cáo để Thủ tướng có cơ sở quyết định, đảm bảo triển khai dự án và tránh thất thoát" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói. 

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có quy mô công suất 1.200 MW thuộc Trung tâm điện lực Thái Bình.

PVC được lựa chọn làm tổng thầu EPC của dự án từng do ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch, với giá trị hợp đồng là 918,5 triệu USD và 5.874 tỉ đồng.

Sau đó PVN đã phê duyệt tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh khoảng 41.799 tỉ đồng.

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.

Bất ngờ bỏ đề xuất 'giảm giờ làm việc'

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết sẽ không đưa đề xuất giảm giờ làm việc tiêu chuẩn xuống dưới 44 giờ/tuần vào dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi)...

Vụ sát hại hai nữ sinh ở Cầu Giấy, Hà Nội: Thêm những thông tin sốc

Vụ án xảy ra tại ngôi nhà 5 tầng trong ngõ 30, phố Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) sáng 16/9. Theo đó, khoảng 6h30 nhiều người dân đi tập thể dục nghe thấy tiếng la hét thất thanh. Tới gần ngôi nhà giữa ngõ, họ phát hiện một nam thanh niên nằm bất động trên đường với vết thương vùng bụng, chảy nhiều máu liền báo cảnh sát.

Mạng xã hội Lotus – lan truyền năng lượng tích cực

Tối 16/9, tại Cung Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt mạng xã hội Lotus. Đây là mạng xã hội “made in Việt Nam”, lấy nội dung làm trọng tâm và hướng tới lan truyền những năng lượng tích cực.

Cô bé H'Mông: 'Tôi may mắn lấy chồng Tây nhưng cũng nỗ lực rất nhiều'

Chia sẻ với Zing.vn, Lò Thị Mai không phủ nhận mình may mắn khi lấy chồng Tây, nhưng bản thân cũng phải nỗ lực rất nhiều. Hiện tại, khi đã ly hôn, cô có thể tự lo cho bản thân.

Vì sao hoãn phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi Sơn La?

Ngày 16/9, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an.

Mới nhất

Dưa hấu không phải lúc nào cũng tốt

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:17 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dưa hấu là loại quả được ưa chuộng trong các loại hoa quả vì vị ngọt mát và có nhiều nước. Dưa hấu có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và giảm khát, tiêu phiền, giải độc.

Sự cố Rạng Đông “cuốn trôi” 150 tỷ vốn hóa

Chứng khoán - Đức Vinh - 07:17 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cổ phiếu RAL của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã giảm liên tiếp sau sự cố hỏa hoạn.

Không nên mặc áo chống nắng chật

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:16 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trang phục chống nắng chuyên nghiệp, vi sợi được pha trộn nhiều hợp chất có tác dụng chống nắng.

Hệ sinh thái có ngưỡng chịu đựng nhất định

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:16 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta đang tác động đến thiên nhiên quá mức mà không biết rằng hệ sinh thái nào cũng có ngưỡng chịu đựng nhất định.

Đắk Lắk gọi đầu tư 3 dự án khu đô thị hơn 1.260 tỷ đồng tại TP Buôn Ma Thuột

Bất động sản - Thái Bình - 07:15 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2019 vừa được UBND tỉnh này phê duyệt với 3 dự án tại TP Buôn Ma Thuột.

Hậu Giang sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu đô thị 266 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:15 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang đang sơ tuyển nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới Lê Quý Đôn, khu vực 1, phường III, TP Vị Thanh.

Thái Nguyên mời thầu Dự án Khu đô thị Cầu Thông

Bất động sản - Thái Bình - 07:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thái Nguyên đang mời thầu Dự án Khu đô thị Cầu Thông, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Quảng Ninh chấp thuận xây khu biệt thự cao cấp trên đồi 8A

Bất động sản - Thái Bình - 07:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các công trình nhà ở thuộc Dự án Khu biệt thự cao cấp Monaco Hạ Long tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Có nhiều hành tinh giống Trái Đất

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:14 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các hành tinh ngoài hệ mặt trời được phát hiện nằm trong vùng “có thể sinh sống” được, vùng không gian không quá gần và cũng không quá xa ngôi sao mẹ để nhiệt độ trung bình của các hành tinh trong vùng này được giữ ở mức không quá nóng và không quá lạnh để sự sống có thể được nuôi dưỡng.

Bà Rịa - Vũng Tàu chấm dứt đầu tư Dự án Khu du lịch Tây Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 07:13 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch Tây Sơn tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tây Sơn làm chủ đầu tư.

Quảng Bình: Liên danh Tiên Phong - Trường Thủy trúng gói thầu gần 79 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:13 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gói thầu Xây lắp hạ tầng kỹ thuật tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn (giai đoạn 2) vừa được trao cho Liên danh Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong - Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Trường Thủy.

Dùng lá cây, gừng, tỏi diệt sâu rau

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:12 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rau ăn lá sản xuất quanh năm nên sâu bệnh dễ lây lan, phun thuốc trừ sâu rất độc hại. Cách an toàn nhất là dùng biện pháp phòng trừ sinh học tổng hợp.

Trồng cây ăn quả trong nhà phố

Tư vấn - Hà Bình - 07:12 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dù sống ở thành phố, không có đất vườn, bạn vẫn có thể trồng được nhiều loại cây cho ăn trái quanh năm mà không mất quá nhiều công chăm sóc.

Thỏ hầm củ mài trị tiểu đường

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 07:12 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt thỏ và hoài sơn (củ mài) đều là hai món ăn thường được người xưa trọng dụng để chữa bệnh tiểu đường. Phối hợp hai thực phẩm này với các vị thuốc không chỉ tạo ra món ăn ngon mà còn phòng ngừa và trị liệu tiểu đường hiệu quả.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khỏe mạnh trong năm học mới

Giáo dục - Hà Thu - 07:11 17/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Năm học mới đã bắt đầu, trẻ quay lại với công việc học tập, các bậc cha mẹ nên lưu ý bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho con, đặc biệt phải cân đối lượng đạm, tinh bột, béo, vitamin, khoáng chất, điều này giúp trẻ có nền tảng thể lực cho việc học tập.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO