--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nên rửa tay với xà phòng thường xuyên

PHONG LÂM - 15:32 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao người ta luôn khuyến cáo rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước lại tốt hơn dùng nước rửa tay khô dù nó có chung công dụng là diệt khuẩn, làm sạch?

Hỏi: Vì sao người ta luôn khuyến cáo rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước lại tốt hơn dùng nước rửa tay khô dù nó có chung công dụng là diệt khuẩn, làm sạch?

Trần Hoàng An (Hà Nội)

Chị Đỗ Anh Thư, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo mỹ phẩm Granpas Garden: Trong ngành mỹ phẩm nói chung, khái niệm mỹ phẩm dùng để làm sạch và tẩy rửa là một phạm trù rộng lớn. Làm sạch có rất nhiều loại, như sạch bụi, sạch khuẩn, sạch tế bào chế, sạch dầu… Mỗi loại tương ứng với một sản phẩm khác nhau. Nước rửa tay khô có tác dụng làm sạch khuẩn, nhưng không thể sạch được bụi, dầu hay da chết. Do đó, người ta dùng nước rửa tay khô, chắc chắn chỉ với một mục đích là duy nhất là sạch khuẩn, các yếu tố khác bị bỏ qua. Còn xà phòng, cũng dùng để sạch khuẩn, nhưng kèm theo đó là làm sạch được nhiều yếu tố khác như sạch cả dầu, sạch bụi và sạch ra chết. Bởi thế nên nhiều bác sĩ khuyên  rửa tay với xà phòng thường xuyên. Nước rửa tay khô chỉ là giải pháp tình thế.

Một số nghiên cứu cho thấy, việc lạm dụng sử dụng nước rửa tay khô nhiều lần và trong thời gian dài để sát khuẩn có thể không tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa một số hóa chất. Mặt khác, nó lại có những tác dụng xấu đến sức khỏe của người sử dụng: Làm khô da tay; phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da tay; suy yếu hệ miễn dịch của trẻ; gây dị ứng da nếu có vết thương… Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu là cách tiết kiệm và phòng ngừa hữu hiệu các bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa… mà lúc nào cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vì sao 4 hồ sơ nhà đất ở Hà Nội được chuyển sang Bộ Công an?
Thời sự- Thế Kha - 20:07 29/09/2020
Hồ sơ 4 cơ sở nhà đất ở Hà Nội có nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO