Nấu cơm bằng nước lạnh ngon hơn nước nóng

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người thấy, khi nấu bằng nước lạnh cơm sẽ ngon hơn so với nấu nước nóng. Điều này hoàn toàn đúng, do cơ chế ngấm nước và hồ hóa.

Hỏi: Có thể giải thích lý do vì sao nấu cơm bằng nước lạnh ngon hơn nấu nước không?

Bình Nhưỡng (Đà Nẵng)

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Khi  nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ ngậm đủ nước và được làm nóng dần và chuyển sang quá trình hồ hóa một cách tự nhiên, triệt để. Khi chín, hạt cơm sẽ mềm, thơm, nhuyễn nên ăn dẻo và ngon.

Trong khi đó, nếu nấu cơm bằng nước nóng thì quá trình ngậm nước và hồ hóa sẽ diễn ra nhanh và liên theo cách bị cưỡng bức, dịch hóa của hạt gạo không được hoạt động một cách triệt để nên hạt cơm thường khô, kém thơm, ngọt và ngon hơn.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
back to top