--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Năng lượng tự thu từ môi trường cho cảm biến và thiết bị sạc

AN KHUÊ - 16:48 06/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Vì ngày càng có nhiều thiết bị yêu cầu sạc lại pin, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm ánh sáng xung quanh như một nguồn tiềm năng tạo ra một lượng nhỏ năng lượng cho các thiết bị trong nhà.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ đã sử dụng nguồn chiếu sáng từ đèn LED trắng với nhiệt độ phối hợp màu là 3.000K và độ rọi 1.000 lux, tương tự như độ sáng bình thường đối với đèn trong nhà, để thử nghiệm ba môđun khác nhau - chất bán dẫn gali indium phosphide (GaInP), chất bán dẫn arsenide (GaAs) và chất bán dẫn silicon (Si). Kết quả cho thấy, môđun mini GaInP hoạt động với hiệu suất chuyển đổi điện năng cao nhất, tiếp theo là môđun mini GaAs, với mô-un mini Si là môđun có hiệu suất thấp nhất. Các môđun GaInP và GaAs có quang phổ phù hợp hơn với nguồn sáng LED phổ khả kiến này.

Vì thường có nhiều ánh sáng trong nhà từ các nguồn khác nhau, nên đèn trần trong môi trường văn phòng sẽ đủ để sạc bất kỳ môđun mini nào, khiến tất cả chúng đều có thể hoạt động như nguồn năng lượng cho pin và cảm biến trong nhà. Bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm các môđun mini trong điều kiện thực tế, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể vận hành nhiều hơn một cảm biến được cấp nguồn bởi một môđun trong quá trình thử nghiệm.

 • Vi khuẩn thở kim loại - tiềm năng phát triển hệ cảm biến sống
  Công nghệ- Thái Bằng - 17:40 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vi khuẩn Shewanella oneidensis kỵ khí, "thở" bằng một số hợp chất kim loại và lưu huỳnh (như sinh vật hấp thụ oxy) tạo ra các vật liệu có thể được sử dụng để phát triển trang thiết bị điện tử, lưu trữ năng lượng điện hóa và những thiết bị phân phối thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.