--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nâng chuẩn hộ nghèo, cận nghèo là rất cần thiết

VĨNH LINH (KON TUM) - 11:30 12/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì bộ này đang gấp rút hoàn thiện quy định về chuẩn nghèo mới để có thể áp dụng từ 2021 - 2025.

Dự kiến chuẩn nghèo mới sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay, tức hộ gia đình thành thị có mức thu nhập bình quân dưới 2 triệu đồng/người/tháng có thể được xét là hộ nghèo, ở nông thôn là dưới 1,5 triệu đồng. Hiện tại hộ nghèo, cận nghèo khu vực thành thị là 900.000 - 1,3 triệu đồng/người/tháng và nông thôn 700.000 - 900.000đ/người/tháng. 

Theo tính toán khi đó, số hộ thuộc diện nghèo trong cả nước sẽ tăng lên gần 2,5 lần hiện nay và tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 16% dân số. Mặc dù, số hộ nghèo, cận nghèo tăng lên nhưng không vì thế mà nhìn nhận tiêu cực, bi quan, bởi lẽ kinh tế tăng trưởng, chuẩn mức sống nâng lên thì chuẩn nghèo cũng phải nâng lên.

Có thể nói, theo mức chuẩn nghèo hiện nay nhiều gia đình không thuộc hộ nghèo, cận nghèo nhưng thực tế đời sống rất khó khăn, không đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu. Đặc biệt hộ nghèo, cận nghèo đô thị với mức sống, chi tiêu đắt đỏ thì cuộc sống của họ rất khó khăn.

Chuẩn nghèo hiện hành thực hiện từ năm 2015. Vì thế, mặt bằng giá cả đã tăng lên nhiều lần, nhất là trượt giá do lạm phạt tăng trung bình khoảng từ 7 - 10%/năm nên chuẩn cũ đã lạc hậu khá xa so với thực tế. Mặt khác, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng văn minh hơn, con người phải chi tiêu nhiều hơn cho những mặt hàng thiết yếu mà trước đây không phải chi, mua. Ví dụ, trước đây người dân có thể dùng nước giếng, múc lên dùng không mất tiền thì nay hầu hết phải dùng nước máy, vì nước mặt nhiều vùng đã ô nhiễm không dùng được. Hay trước người dân dùng củi, than tổ ong để đun nấu nhưng nay buộc phải dùng ga, điện vì bị cấm hoặc không còn củi tự nhiên...

Vì vậy, việc xem xét nâng chuẩn hộ nghèo, cận nghèo lên gấp đôi, thậm chí hơn nữa so với hiện nay là rất cần thiết, nên làm, nhất là các tỉnh, thành phố có mặt bằng đời sống cao, chi tiêu đắt đỏ và ngân sách có thể đáp ứng như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng... Điều này không những chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần tạo cơ hội cho người nghèo cùng phát triển đồng đều, xây dựng xã hội văn minh hơn.                                                       


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO