--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Năm nay bão lũ sẽ không dồn dập vào miền Trung

KHÁNH LY (GHI) - 18:55 12/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo dự báo thì tình hình bão lũ miền Trung năm nay có phức tạp như năm 2020 không?

Hỏi: Theo dự báo thì tình hình bão lũ miền Trung năm nay có phức tạp như năm 2020 không?

Lê Ánh Tuyết (Đà Nẵng)

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Theo dự báo, trong tháng 4 - 5/2021, rất ít có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông. Từ đầu tháng 6/2021, là thời điểm bắt đầu xảy ra các cơn ATNĐ/bão trên khu vực Biển Đông, trước tiên sẽ tập trung ở khu vực Bắc Trung Bộ, có khả năng di chuyển vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Khoảng nửa cuối mùa, từ tháng 8 - 9/2021 trở đi, bão sẽ hình thành nhiều hơn ở khu vực giữa Biển Đông và các tỉnh khu vực Trung Bộ.

Theo dự báo, năm nay nhiều khả năng thời tiết sẽ ôn hòa hơn so với năm  2020. Thiên tai vẫn sẽ xảy ra trong các tháng cao điểm như tháng 10, 11/2021, tuy nhiên sẽ không dồn dập và mức độ cũng ít "gay gắt" hơn so với năm 2020. Bão, lũ sẽ không dồn dập đổ vào dải đất miền Trung như năm 2020. Từ tháng 5 - 7/2021, trên thượng lưu các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt dao động, mực nước trên các sông biến đổi chậm và dao động theo điều tiết hồ chứa.

Lưu lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 10 - 50%; riêng các sông ở Nghệ An, Ninh Thuận và Bình Thuận thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ trên 50%. Nguy cơ cao xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sau đó mở rộng ra các tỉnh khác ở Trung Bộ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng đã khỏi bệnh
Khỏe- Thúy Nga - 20:10 26/01/2022
Hiện chưa phát hiện thêm người nhiễm thứ phát của ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng. Toàn bộ nhân viên khách sạn và người nhà đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---