Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nam Định: Trạm trộn bê tông Công Tới gây ô nhiễm, đe dọa hành lang đê sông Hồng

Trần Hòa - Môi trường - 09/08/2019 14:00
Nam Định: Trạm trộn bê tông Công Tới gây ô nhiễm, đe dọa hành lang đê sông Hồng
(khoahocdoisong.vn) - Được chính quyền cho thuê hơn 8.000m2 tại xã Xuân Tân (Xuân Trường – Nam Định) chỉ với giá 1 triệu đồng/tháng, trạm trộn bê tông Công Tới ngang nhiên vi phạm hành lang an toàn đê sông Hồng và xả thải gây ô nhiễm.

Suốt chục năm vi phạm hành lang đê, đe dọa tính mạng và tài sản của hàng vạn người dân địa phương, thế nhưng trạm trộn bê tông Công Tới thuộc Công ty cổ phần Công Tới không bị cơ quan chức năng tỉnh Nam Định xử lý. Người dân thì ngày đêm kêu than vì tình trạng ô nhiễm môi trường do trạm trộn này gây ra.

Ô nhiễm, xả thải

Phản ánh tới phóng viên Báo KH&ĐS, một số người dân xã Xuân Tân vô cùng bức xúc: Cả chục năm nay người dân không được yên ổn vì trạm trộn bê tông Công Tới hoạt động đêm ngày ngay tại hành lang an toàn đê hữu sông Hồng.

Vào những ngày trời nắng, con đê sông Hồng đoạn qua trạm trộn này trở nên mù mịt bụi khi các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng tung hoành. Những chiếc xe tải không được che bạt, xe bồn không được vệ sinh khi ra khỏi trạm… đã khiến cho những con đường tại xã Xuân Tân và vùng lân cận trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu. Không chỉ gây ô nhiễm, dá sỏi rơi vãi còn khiến các phương tiện gặp nguy hiểm.

Người dân xã Xuân Tân (Xuân Trường - Nam Định) tố Trạm trộn bê tông Công Tới xả thải, khói bụi gây ô nhiễm.

Theo người dân, những mảnh ruộng lúa ven con đê này bị bụi xi măng tàn phá khiến cho đất bị thoái hóa, năng suất lúa kém. Thậm chí, người dân rất ngại khi phải thăm đồng vì bụi bặm từ trạm trộn bay ra.

Một số người còn cho rằng, trạm trộn bê tông Công Tới (cơ sở 2) tại xã Xuân Tân còn không có giấy phép hoạt động, không có phê duyệt đề án đánh giá tác động môi trường, xả thải không qua xử lý xuống sông Hồng.

Ông Phan Chu Chinh, Chủ tịch UBND xã Xuân Tân thừa nhận, đúng là có tình trạng ô nhiễm từ trạm trộn bê tông Công Tới, và người dân cũng có phản ánh. Tuy nhiên, do địa phương không có thiết bị quan trắc, cũng không có thẩm quyền xử lý doanh nghiệp gây ô nhiễm.

Dư luận cũng đặt nghi vấn về Trạm trộn bê tông Công Tới cơ sở 2 tại xã Xuân Tân không phép, không có đề án phê duyệt bảo vệ môi trường.

Ưu ái doanh nghiệp, Nhà nước thất thu

Ông Phan Chu Chinh cho biết, trước khi doanh nghiệp Công Tới vào thuê bãi sông Hồng thì đây là vùng trồng dâu nuôi tằm. “Chúng tôi cho Công ty cổ phần Công Tới thuê trên 8000m2 đất bãi với giá 1 triệu đồng/tháng”, ông Chinh cho biết.

Thuê trên 8000m2 đất nhưng chỉ phải trả 1 triệu đồng/tháng.

Cũng vì với mức giá rẻ bất ngờ này mà hàng chục năm qua, người dân xã Xuân Tân vô cùng bức xúc cho rằng, chính quyền địa phương quá ưu ái doanh nghiệp Công Tới, điều này làm cho Nhà nước thất thu. Một cán bộ thuộc UBND huyện Xuân Trường khi biết mức giá cho thuê siêu rẻ này, đã phải thốt lên: Với trên 8000m2 mà chỉ có giá 1 triệu đồng/tháng thì bất cứ ai cũng xin thuê dù chỉ để thả bò.

“Vì không có thiết bị quan trắc nên không thể khẳng định, nhưng nhìn mắt thường thì cũng thấy trạm trộn bê tông Công Tới gây khói bụi, ô nhiễm. Thời gian qua, trạm trộn này cũng xây dựng một số hạng mục sai phép tại hành lang đê”, Ông Phan Chu Chinh, Chủ tịch UBND xã Xuân Tân.

Dư luận tại huyện Xuân Trường đặt câu hỏi, doanh nghiệp Công Tới là ai? Tại sao lại được ưu ái đến vậy? Theo tìm hiểu của phóng viên Báo KH&ĐS, Công ty cổ phàn Công Tới bắt đầu hoạt động vào ngày 2/5/2007 do ông Ngô Văn Tới là người đại diện theo pháp luật.

Nhiều sai phạm diễn ra quanh hoạt động của Trạm trộn bê tông Công Tới nhưng không bị xử lý.

Đe dọa hành lang an toàn đê

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Tân, địa phương này có 5,8km đê sông Hồng. Mặt đê được cứng hóa bằng bê tông, tuyến kè dài 2052m đã được kết cấu bằng đá khay. Đoạn đê qua xã Xuân Tân, theo ông Chinh là vô cùng quan trọng bởi không những ngăn lũ mà còn là vị trí phòng thủ an ninh chiến lược.

Hiểu rõ tầm quan trọng của đoạn đê chiến lược, thế nhưng UBND xã Xuân Tân lại ưu ái “nhắm mắt” ký cho doanh nghiệp thuê với giá rẻ mạt. Từ khi trạm trộn bê tông được dựng lên, ngoài xả thải gây ô nhiễm thì doanh nghiệp này đang vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn đê điều.

Hành lang đê hữu sông Hồng đoạn qua huyện Xuân Trường đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

“Đúng là có việc vi phạm hành lang đê thoát lũ, xã cũng từng yêu cầu các công ty chấp hành nghiêm chỉnh. Có giai đoạn Công ty cổ phần Công Tới chất hàng sát đê, chúng tôi đã yêu cầu di chuyển và hạ tải. Xã, huyện cũng nhiều lần kết hợp kiểm tra, lập biên bản xử phạt. Sau đó, huyện mời doanh nghiệp này lên trụ sở UBND huyện làm việc, nên xử phạt như thế nào thì xã không rõ”, ông Chinh nói.

Ông Chinh cũng không biết Công ty cổ phần Công Tới có giấy phép hoạt động trạm trộn bê tông hay không. Khi ông Chinh nối máy cho phóng viên phỏng vấn ông Ngô Văn Tới, ông Tới tuyên bố: Anh xin giấy phép hoạt động kể cả trong khu dân cư thì họ vẫn cấp. 

Phóng viên đề nghị ông Tới trả lời thẳng câu hỏi trạm trộn bê tông có phép hay không, và có đề án đánh giá tác động môi trường hay không? Ông Tới giải thích vòng vo: Ở đâu cũng thế, các cơ quan chức năng đều có những mục để “tạo điều kiện”. Còn nếu không tạo điều kiện thì anh cũng không làm được…

Nhiều công trình xây dựng trái phép cũng được dựng lên giữa hành lang an toàn đê sông Hồng tại xã Xuân Tân.

Để có thêm thông tin, phóng viên đã lên hệ với ông Ngô Doãn Dự - Trưởng phòng TN&MT huyện Xuân Trường. Tuy nhiên, ông Dự nói phải để ông nghiên cứu rồi mới trả lời được. Còn ông Trần Thế Truyền - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều huyện Xuân Trường từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên với lý do “cơ chế phát ngôn không cho phép”. Tuy nhiên, ông Truyền cũng thừa nhận, các công ty ở bãi đê xã Xuân Tân thì cái có phép, cái không có phép.

Trong khi các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định “đang nghiên cứu” và không thể thông tin do “cơ chế phát ngôn” thì hàng vạn người dân không chỉ khổ sở vì ô nhiễm, mà tính mạng và tài sản còn bị đe dọa khi hành lang đê điều bị xâm phạm nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên Báo KH&ĐS, ông Đặng Ngọc Cường – Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường, cho biết sẽ cho các phòng ban kiểm tra vấn đề báo nêu. Nếu địa phương sai sẽ xử lý địa phương, nếu doanh nghiệp sai sẽ xử lý doanh nghiệp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi

Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Mới nhất

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 18:41 25/08/2019
Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'

Doanh nghiệp - Duy Anh - 18:32 25/08/2019
Điểm nóng tuần qua là hàng loạt thông tin liên quan tới các hãng hàng không đang trong quá trình thành lập. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel...

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Pháp luật - PV - 18:30 25/08/2019
Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Thời sự - Khắc Tâm - 18:25 25/08/2019
Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Thời sự - Tuấn Phùng - 18:16 25/08/2019
Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Phản biện - Tiến Thắng - 18:13 25/08/2019
Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Khỏe - Phương Dung (Theo Fox News) - 18:05 25/08/2019
Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Thời sự - N.P (tổng hợp) - 15:30 25/08/2019
Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Chọn đá lát ở sân vườn

Tư vấn - Hà Bình - 15:19 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông thường người ta không lát đá tự nhiên ở lối đi bởi khả năng gây ra trơn trượt là rất cao.

Trồng hành tây trong cốc thủy tinh diệt khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 15:17 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tác giả Trần Văn Thanh, (Châu Thành, Tiền Giang) có ý tưởng trồng củ hành trong ly, cốc thủy tinh để diệt khuẩn.

Dinh dưỡng cho người bị mụn nhọt

Khỏe - DS Nguyễn Văn Hào - 15:15 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh mụn nhọt có rất nhiều nguyên nhân. Phần nhiều do ăn uống không phù hợp. Theo Đông y, bệnh này có liên quan đến tạng can, tạng phế vì gan chủ về huyết dịch thải độc, phế chủ bì phu. Xin giới thiệu món ăn dân gian phòng trị bệnh ngoài da.

Tẩy keo 502 dính trên da

Mẹo vặt - Hà Bình - 15:13 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch keo 502 lỏng khi dính trên da của bạn sẽ sớm hình thành lớp mỏng màu trắng, gắn chặt vào bề mặt da.

Giống lúa tím sữa hữu cơ

Hỏi đáp - Hà bình - 15:12 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, giống lúa tím sữa hữu cơ gần giống như lúa nếp cẩm mà người dân miền Bắc vẫn trồng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO