Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nam Định: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm từ nghề đúc nhôm

Trần Hòa - Môi trường - 07/05/2019 13:35
Nam Định: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm từ nghề đúc nhôm
(khoahocdoisong.vn) - Hàng chục cơ sở sản xuất đúc nhôm hợp kim không phép, không đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường ngày đêm hoạt động khiến cho ô nhiễm ngày càng nặng nề.

Xã Hải Vân (Hải Hậu - Nam Định) là một trong những địa phương được công nhận chuẩn nông thôn mới khá sớm của tỉnh Nam Định. Điều đó đồng nghĩa với tiêu chí về môi trường được đảm bảo. Thế nhưng đó chỉ là bề nổi của một danh hiệu, còn thực tế thì người dân nơi đây đang phải “sống mòn” trong môi trường ô nhiễm từ nghề đúc nhôm gây ra.

“Sống mòn” tại xã chuẩn nông thôn mới

Theo người dân xã Hải Vân, khoảng 4 năm trở lại đây, tại địa phương có khoảng trên dưới 30 cơ sở chuyên nghề đúc và tái chế nhôm hoạt động. Việc các cơ sở kinh doanh sản xuất đơn thuần thì chẳng ai nói làm gì, đằng này các cơ sở tại xã Hải Vân hoạt động tự phát thải ra môi trường khói bụi và các chất độc hại. Đặc biệt là nguồn nước không qua xử lý khiến cho môi trường bị ô nhiễm, cá trong kênh mương, ao hồ chết hàng loạt.

Các xưởng tái chế nhôm tại xã Hải Vân mỗi ngày đốt tới hàng chục tấn than và hóa chất để nấu nhôm và xả thải trực tiếp ra môi trường. Các loại khí độc và mùi hôi thối bốc ra khiến người dân hít phải dẫn đến bị tức ngực, người già và trẻ nhỏ không có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi vì thường xuyên phải chịu sự tác động của tiếng ồn.

Thậm chí, một số cơ sở hoạt động ngay trong khu dân cư gây ra tiếng ồn và bụi bặm suốt đêm ngày. Người dân trong khu dân cư khi không thể chịu đựng đã phản ánh tới chính quyền địa phương và đề nghị không được tái chế đúc nhôm trong khu dân cư. Tuy nhiên, sau các đợt thanh kiểm tra, một số cơ sở dừng hoạt động một thời gian, rồi sau đó đâu lại vào đấy.

Cũng theo người dân nơi đây, hầu hết các cơ sở sản xuất nghề đúc nhôm hợp kim trên địa bàn đều không có giấy phép hoạt động. Hoạt động sản xuất mang tính tự phát, chính quyền không quan tâm đến môi trường nên hàng ngày, ngoài lượng khói bụi, tiếng ồn thì xả thải trực tiếp ra môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm là điều mà người dân đang lo lắng nhất.

Đặc biệt, tại trường Mầm non Hải Vân và trường Tiểu học Hải Vân hàng ngày các em học sinh liên tục phải hứng chịu bởi tình trạng ô nhiễm môi trường bởi hai nhà máy nằm sát bên gây ra. 

Nhiều người tại xã Hải Vân nói rằng, do địa phương muốn phát triển kinh tế công nghiệp, giải quyết việc làm nên chính quyền “nhắm mắt làm ngơ” cho các cơ sở này hoạt động. Người dân có kêu ca, có gửi đơn kêu cứu, khiếu nại… thì cũng chỉ như ném đá ao bèo.

Các cơ sở tái chế nhôm đúc tại xã Hải Vân đều không có giấy phép và xả thải ra môi trường.

Vì lợi nhuận, bất chấp ô nhiễm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nghề tái chế đúc nhôm phát triển tại xã Hải Vân có từ những năm 2010. Do lợi nhuận cao nên chỉ sau một thời gian ngắn, vài chục cơ sở ra đời và hoạt động suốt đêm ngày mà không ai quan tâm đến vấn đề môi trường.

Chỉ khi lượng khói bụi, tiếng ồn đã lên tới đỉnh điểm, và lượng nước thải không qua xử lý làm ao hồ, kênh mương đổi màu khiến cho cá chết hàng loạt thì người dân mới bắt đầu lo lắng.

Theo ông Đặng Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Hải Vân thì cho đến nay, cả xã có khoảng 30 cơ sở chuyên nghề tái chế và đúc nhôm hợp kim. Ông Sơn cũng thùa nhận thực trạng về các cơ sở này là không có giấy phép hoạt động, mặc dù họ có đăng ký kinh doanh.

Với 30 cơ sở hoạt động suốt đêm ngày, thu hút một lượng lớn lao động từ địa phương và các nơi khác đến, xã Hải Vân mặc nhiên được coi như một “làng nghề” sản xuất nhôm. Xe tải vận chuyển hàng hóa tấp nập chở nguyên liệu nhôm đến các xưởng, và chở hàng thành phẩm đi các nơi tiêu thụ. Thứ duy nhất họ không vận chuyển đi là phế phẩm, chất thải mà nghề này gây ra, để lại cho địa phương sự ngột ngạt và ô nhiễm.

Theo ông Sơn, sau rất nhiều phản ánh lẫn đơn cầu cứu của người dân xã Hải Vân về tình trạng các cơ sở đúc nhôm “bủa vây” khu dân cư và xả thải, liên ngành huyện Hải Hậu đã vào cuộc kiểm tra và xác nhận phản ánh của nhân dân là đúng thực tế.

Nhiều phế phẩm chất thải độc hại được “tuồn” ra môi trường.

Xử phạt xong lại hoạt động

Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở này đều không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, không có hệ thống nước thải riêng với nước thải sinh hoạt, không có hệ thống thu gom nước thải nguy hại, không có hệ thống lưu trữ hoá chất, không có hệ thống giảm thiểu khí ra môi trường, không có hệ thống giảm thiểu tiếng ồn…

Các cơ sở này phát thải khí gây ô nhiễm từ các hoạt động như mài dũa sản phẩm cổng, hàng rào đúc từ nhôm gang. Khi người dân góp ý, có chủ cơ sở thể hiện thái độ thiếu văn hoá, khiến người dân càng bức xúc.

Đặc biệt gây ô nhiễm tại xã Hải Vân là 4 cơ sở dù là hoạt động nhỏ lẻ, xưởng quy mô nhỏ nhưng đều đã thành lập doanh nghiệp, gồm Công ty TNHH Hoàng Anh, Công ty TNHH Phát triển sản xuất thương mại Hoàng Long, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Hoàng Hải, và Công ty cổ phần hợp kim nhôm Tân Thiên Phú. Các cơ sở này đã bị xử phạt vi phạm hành chính mức 140 triệu đồng mỗi/cơ sở.

Người dân rất bức xúc trước các cơ sở hoạt động trái phép và xả thải.

“Ngoài xử phạt tiền, cả 4 cơ sở đều chịu hình phạt bổ sung tạm đình chỉ hoạt động 6 tháng. Trong thời gian tạm đình chỉ, các cơ sở này phải có giải pháp bổ sung các thiết bị, biện pháp giảm phát thải ô nhiễm, hoàn chỉnh thủ tục pháp lý về môi trường. Nếu không thực hiện tiếp tục đình chỉ hoạt động”, ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, UBND huyện Hải Hậu đã đề nghị UBND tỉnh Nam Định cho làm quy hoạch cụm làng nghề cách xa khu dân cư với diện tích khoảng 10,7ha. “Chúng tôi đề nghị là 17ha, nhưng dự án lớn phải thông qua Quốc hội nên UBND tỉnh Nam Định phải điều chỉnh quy hoạch để giải quyết tạm thời bức xúc do ô nhiễm môi trường gây ra”, ông Sơn cho biết.

“Các cơ sở bị xử phạt và đình chỉ sản xuất do hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm… nhưng sau một thời gian đầu tư thêm thì lại hoạt động, mặc dù vẫn chưa có giấy phép. Chúng tôi cũng đang rất khổ sở vấn đề này và đang yêu cầu các cơ sở phải nghiêm túc thực hiện”, ông Đặng Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Hải Vân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ra lệnh công ty Mỹ rời Trung Quốc, TT Trump không chỉ dọa suông

Nhà lãnh đạo Mỹ vừa yêu cầu các công ty nước này lập tức tìm phương án chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Giới chuyên gia đánh giá Tổng thống Trump không chỉ dọa suông.

Nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất bị cấm bay 12 tháng

Cục Hàng không vừa ra quyết định cấm bay 12 tháng với hành khách Lê Thị Hiền sau hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Mới nhất

Ra lệnh công ty Mỹ rời Trung Quốc, TT Trump không chỉ dọa suông

Thời sự - Thanh Danh - 11:35 24/08/2019
Nhà lãnh đạo Mỹ vừa yêu cầu các công ty nước này lập tức tìm phương án chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Giới chuyên gia đánh giá Tổng thống Trump không chỉ dọa suông.

Nữ công an gây rối tại Tân Sơn Nhất bị cấm bay 12 tháng

Thời sự - Ngọc Tân - 11:33 24/08/2019
Cục Hàng không vừa ra quyết định cấm bay 12 tháng với hành khách Lê Thị Hiền sau hành vi gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.

Vợ báo tin giả 'bị đánh thuốc mê, cướp tiền" để lừa dối chồng

Thời sự - D.Hòa - 07:26 24/08/2019
Chồng đi làm thuê đưa tiền về để chi tiêu trong gia đình, bà H. sử dụng không đúng rồi dựng lên câu chuyện bị một người phụ nữ lạ mặt đánh thuốc mê cướp sạch tiền.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Thời sự - D Kim Thoa - 07:24 24/08/2019
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Thời sự - Nguyễn Hoàn ​ - 21:34 23/08/2019
Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam nguy cơ phải đóng cửa, có tiền không được sửa

Thời sự - Lê Hữu Việt - 21:22 23/08/2019
Từ hơn 1 năm qua, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không ít lần báo cáo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tình trạng xuống cấp này có thể khiến sân bay phải đóng cửa 2 sân bay này. Dù ACV có tiền nhưng không được sửa do vướng quy định.

Thương lái đổ xô thu mua bọ cánh cứng

Thời sự - Trần Hóa - 21:20 23/08/2019
Hơn tuần nay, nhiều thương lái đến huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng để bán cho Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trộm của khách Nhật gần 230.000 yen trên chuyến bay VN143

Thời sự - Mai Hà - 21:16 23/08/2019
Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện đã trộm cắp số tiền lớn của hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy bên đường ra sân bay Nội Bài

Thời sự - Nguyễn Ngân - 21:14 23/08/2019
Thi thể nam nạn nhân được phát hiện khi đang phân hủy mạnh cạnh đường ra sân bay Nội Bài không có giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tính.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO