Thứ 6, 19/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nam Định: Nghi vấn đê kè biển trăm tỉ tan hoang vì hút cát?

Trần Hòa - Môi trường - 16/04/2019 09:47
Nam Định: Nghi vấn đê kè biển trăm tỉ tan hoang vì hút cát?
(khoahocdoisong.vn) - Đê kè biển tại khu sinh thái Rạng Đông (Nghĩa Hưng - Nam Định) được đầu tư cả trăm tỉ đồng. Thế nhưng đến nay đê kè biển này đang bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng nghi là do hút cát.

Trăm tỉ trôi dần ra... biển

Theo tìm hiểu của KH&ĐS, bờ kè khu du lịch sinh thái Rạng Đông dài khoảng 2 km. Nhiệm vụ của bờ kè này là chắn sóng, bảo vệ rừng phi lao phòng hộ, vườn hoa màu, hệ thống ao đầm thủy sản của người dân và khu du lịch tránh bị sạt lở, xói mòn.

Đây là một trong những hạng mục thuộc dự án kè lấn biển, hạ tầng kinh tế biển nằm ngoài đê biển huyện Nghĩa Hưng do UBND huyện Nghĩa Hưng làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Cty CP Tập đoàn Xuân Trường, đơn vị giám sát là Cty TNHH Tư vấn thiết kế Nhà Việt.

Dự án được đầu tư xây dựng từ năm 2011 và đưa vào sử dụng năm 2013 với tổng nguồn vốn trên 100 tỉ đồng. Từ khi dự án xây dựng kè hoàn thành đến khoảng giữa năm 2017 công trình tương đối ổn định và không bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, do bão số 10, phía Đông của đoạn kè bị sập khoảng 150m. Năm 2018, UBND huyện Nghĩa Hưng đã đầu tư 2 tỷ đồng để sửa chữa và khắc phục sự cố.

Đến đầu tháng 2/2019, trên tuyến kè này tiếp tục xuất hiện 2 vị trí sạt, sụt lún khác và có chiều hướng lan rộng. Có mặt tại khu du lịch sinh thái Rạng Đông, theo ghi nhận của chúng tôi, 2 vị trí sạt lở cách nhau khoảng 100m.

Cả 2 vị trí (vị trí số 1: K0+60 - K0+100 và vị trí số 2: K0+210 - K0+290), đất đá lót, vải lọc bờ kè bị cuốn trôi tạo thành hố sâu; vỉa hè bị sập, lún sụt; toàn bộ bê tông và gạch block lục lăng bị phá vỡ, dẫn đến hở hàm ếch rộng hơn 1m.

Tường chắn sóng bị sập, lún gẫy thành nhiều đoạn, có đoạn tường còn bị treo do nền đất bị rút. Mái kè xây bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn có dạng hình hộp chữ nhật bị sập hoàn toàn, nằm ngổn ngang. Không những thế, sự cố sạt lở bờ kè còn cuốn trôi, vùi lấp hàng chục cây phi lao mới trồng dưới bãi…

Hàng trăm tỉ đồng xây dựng dự án đê kè biển khu sinh thái Rạng Đông "rơi dần" xuống biển.

Thấp bãi và nghi vấn hút cát

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS, ông Nguyễn Hải Hưng, Phó trưởng phòng Công thương huyện Nghĩa Hưng cho biết, nguyên nhân gây ra sự cố sạt lở bờ kè là do thấp bãi. Theo đó, bãi cát ngoài bờ kè ngày càng thấp, thoải dần ra biển. Ông Hưng cho biết thêm, bãi cát có sự biến động từ khi Cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu) xây dựng và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, một số nguồn tin từ người dân địa phương lại cho rằng, nguyên nhân khiến đê kè sạt lở là do tình trạng hút cát. Thời điểm chúng tôi ghi nhận tại khu vực sạt lở, phía ngoài vùng biển có khoảng 5 chiếc tàu đang khai thác cát thuộc Công ty CP Sông Đà Hà Nội.

Ông Hưng cho hay, Sở TN&MT Nam Định đã cấp phép khai thác khoáng sản (cát) tại khu vực mỏ cát ven biển huyện Nghĩa Hưng cho đơn vị này. Và, đơn vị này khai thác đúng vị trí.

Được biết, cuối tháng 2/2019 ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đi kiểm tra hiện trạng các điểm kè bị vỡ tại khu du lịch sinh thái Rạng Đông. Kết quả kiểm tra thực tế có 2 đoạn kè bị vỡ phần thân kè, các vật liệu như đất, đá lót, vải lọc bị cuốn trôi tạo thành lỗ sâu; phần chân kè không bị gãy, bãi cát và cống bi xếp trước chân kè còn nguyên vẹn. Đoạn vỡ thứ nhất nằm ở gần đầu tuyến kè sinh thái, phía cửa sông Ninh Cơ; diện tích vỡ khoảng 60m², sâu hơn 1m; phần tường chắn sóng tại đỉnh kè vẫn còn.

Đoạn vỡ thứ 2 nằm cách vị trí vỡ số 1 khoảng hơn 100m tính từ đầu tuyến kè về phía khu trung tâm sinh thái; diện tích vỡ khoảng 600m², sâu hơn 1,5m, tường chắn sóng tại đỉnh kè bị sập, gẫy, vỉa hè từ tường chắn sóng tới đường giao thông bị sạt sụt gần hết; gạch lát vỉa hè cách kè vỡ 350m cũng bị sóng đánh bong tróc, trên mặt đường có nhiều cát.

Theo ý kiến của Sở TN&MT và các đơn vị liên quan, ngay từ đầu tháng 12/2018, 2 đoạn kè này đã bị phá vỡ cấu trúc kè, các vật liệu bị cuốn trôi, xuất hiện lỗ hỏng nhỏ trên thân kè.

Theo ý kiến của đại diện địa phương, vị trí đoạn kè vỡ thuộc khu vực xung yếu trên toàn tuyến kè sinh thái thuộc bãi biển Nghĩa Hưng, chịu tác động mạnh của sóng, gió, thủy triều hơn các vị trí khác trong khu vực. Bên cạnh đó, cũng theo huyện Nghĩa Hưng tại khu vực này UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch khai thác cát diện tích 3.558ha, Sở TN&MT đã cấp phép và Công ty cổ phần Sông Đà Hà Nội đã tiến hành khai thác cát từ tháng 8/2018.

Về phía Công ty cổ phần Sông Đà Hà Nội, đơn vị khai thác cát trên địa bàn khẳng định đã tiến hành khai thác cát đúng vị trí, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật, công suất máy khai thác và độ sâu, chiều dài khai thác dưới sự giám sát chặt chẽ của các đơn vị chức năng liên quan.

Dự án đê kè biển trăm tỉ tại khu sinh thái Rạng Đông tan hoang.

Cấp phép khai thác cát có đúng vị trí?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định có cho biết, nhiệm vụ cấp bách trước tiên là phải bảo đảm an toàn tuyến kè, yêu cầu huyện Nghĩa Hưng phải khẩn trương xử lý ngay tình trạng sạt sập, đồng thời phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn hệ thống đê kè trên toàn huyện.

UBND tỉnh Nam Định cũng yêu cầu Sở TN&MT rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, quá trình cấp phép khai thác cát nếu phát hiện vị trí cấp phép không hợp lý phải khẩn trương điều chỉnh; trong trường hợp cần thiết có thể yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng khai thát cát trong 1 tháng phục vụ việc xác định rõ nguyên nhân gây vỡ kè.

Trong khi đê kè sạt lở thì vẫn có 5 chiếc tàu hút cát ngoài biển hoạt động.

Công ty cổ phần Sông Đà Hà Nội báo cáo đầy đủ hồ sơ từ khi khai thác mỏ đến thời điểm có biến cố vỡ kè; đồng thời nghiên cứu, có phương án hỗ trợ kinh phí theo quy định của Luật Khai thác khoáng sản để huyện xử lý các đoạn kè vỡ.

Yêu cầu Sở NN&PTNT khẩn trương quan trắc vùng bãi, có đối chiếu với kết quả quan trắc lần đầu để xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng vỡ kè…

UBND huyện Nghĩa Hưng đề xuất UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, xác định rõ mức độ tác động của hoạt động khai thác cát đối với việc bảo đảm an toàn đê kè.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng: Đại học Bách khoa Hà Nội hé lộ mức điểm sàn, cao nhất 24 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 1-2 ngày nữa Trường ĐHBK sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn). Tuy nhiên, theo "bật mí" của Phó Hiệu trưởng Trường, điểm sàn sẽ có 3 mức, và cao nhất là 24 điểm.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Đông y - Bài thuốc nổi tiếng chữa hậu thiên khí huyết

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 4 vị thuốc nhưng “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương điển hình về bổ khí của người xưa còn truyền đến ngày nay. Bài thuốc này rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng…

Xoa bóp bàn chân chống mệt mỏi

(khoahocdoisong.vn) - Chân là bộ phận thấp nhất của cơ thể, có một hệ thống mao mạch và các đầu cuối dây thần kinh. Khi ta bước đi, các đầu dây thần kinh nhạy cảm này luôn được kích thích và thông qua chân, cột sống, não để truyền vào đại não, thúc đẩy sự phát triển liên tục về trí lực của con người, do đó chân được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Mới nhất

Đông y - Bài thuốc nổi tiếng chữa hậu thiên khí huyết

Gia truyền trị bệnh - GS.TSKH Hoàng Tuấn (nguyên Giám đốc Bệnh viện 19-8) - 21:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 4 vị thuốc nhưng “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương điển hình về bổ khí của người xưa còn truyền đến ngày nay. Bài thuốc này rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng…

Điểm sàn xét tuyển trường tư thục cao hơn một số trường công lập

Giáo dục - M.G - 20:36 18/07/2019
Nhiều trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển ĐH theo kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Hy hữu những dị vật bỏ quên trong cơ thể

Khỏe - Phương Nghi - 20:27 18/07/2019
Chiếc đũa nằm trong hốc mắt 4 năm, mảnh đạn 40 năm trú ngụ trong ổ bụng, hoặc pin tròn, xương cá nằm trong phổi cháu bé nhiều tháng... là những ca bệnh khiến cả các bác sĩ cũng khó tin.

Thực đơn tuần hấp dẫn đúng chuẩn ngày hè không thể bỏ qua

Khỏe - TL - 20:18 18/07/2019
Gợi ý cho bạn thực đơn tuần thơm ngon không ngờ, mời bạn tham khảo nhé!

Tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa

Môi trường - TN - 20:14 18/07/2019
Nội dung này được thể hiện cụ thể tại Chỉ thị 08/CT-BCT 2019 của Bộ Công Thương.

Phó Thủ tướng: Bộ KH&ĐT phải là trung tâm đổi mới, sáng tạo

Thời sự - Thành Chung - 20:12 18/07/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ bao trùm của Bộ và ngành KH&ĐT là xây dựng thể chế chính sách vận hành nền kinh tế để rút ngắn khoảng cách của Việt Nam với các nước phát triển trên thế giới.

Khối ngành nào đang có tỷ lệ chọi cao nhất?

Giáo dục - PV - 20:01 18/07/2019
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối ngành kinh doanh, quản lý thu hút nhiều nguyện vọng nhất, tuy nhiên khối ngành khoa học xã hội, du lịch, an ninh quốc phòng hiện đang có tỷ lệ chọi cao nhất.

Nóng: Đại học Bách khoa Hà Nội hé lộ mức điểm sàn, cao nhất 24 điểm

Giáo dục - Mai Nguyễn - 19:11 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 1-2 ngày nữa Trường ĐHBK sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn). Tuy nhiên, theo "bật mí" của Phó Hiệu trưởng Trường, điểm sàn sẽ có 3 mức, và cao nhất là 24 điểm.

Đau nhức đùi do u đại bào

Khỏe - Thúy Nga (ghi) - 19:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U tế bào khổng lồ của xương, còn gọi là u đại bào, là một dạng u xương lành tính, thường gặp ở đầu xương dài ở người lớn trẻ tuổi. U biến đổi các tế bào bạch cầu đơn nhân thành các tế bào khổng lồ và hủy cốt bào.

Xoa bóp bàn chân chống mệt mỏi

Gia truyền trị bệnh - BS Kim Lan (Vĩnh Hồ, Hà Nội) - 19:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chân là bộ phận thấp nhất của cơ thể, có một hệ thống mao mạch và các đầu cuối dây thần kinh. Khi ta bước đi, các đầu dây thần kinh nhạy cảm này luôn được kích thích và thông qua chân, cột sống, não để truyền vào đại não, thúc đẩy sự phát triển liên tục về trí lực của con người, do đó chân được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể.

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO