Thứ 2, 17/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nam Định: Lò gạch đạt chuẩn vẫn bị tố gây ô nhiễm

Trần Hòa - Môi trường - 06/03/2019 13:00
Nam Định: Lò gạch đạt chuẩn vẫn bị tố gây ô nhiễm
(khoahocdoisong.vn) - Là một trong những cơ sở sản xuất gạch đạt chuẩn, có quy mô lớn nhất tỉnh Nam Định, nhưng nhiều năm qua vẫn bị người dân tố cáo gây ô nhiễm.

Hàng chục năm nhả khói

Cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới tại xã Giao Tiến (Giao Thủy – Nam Định) nằm sát cạnh tỉnh lộ 489 – là con đường huyết mạch của người dân hai huyện Xuân Trường, Giao Thủy. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua người dân hai huyện phải chịu nhiều phiền toái mỗi khi qua đoạn đường trước lò gạch này.

Theo người dân xã Giao Tiến, các xe tải chở đất của lò gạch Tiến Tới liên tục vận chuyển đất đá từ khắp các nơi đưa về. Điều đáng nói là các xe tải không được lắp chắn bụi, không có bạt che nên đất cát rơi vãi khắp nơi vô cùng nhếch nhác.

Lò gạch tại xã Giao Tiến xây dựng trên diện tích đất hai lúa.

“Vào những ngày trời mưa, đường xá toàn bùn đất gây trơn trượt. Đã nhiều người đi xe qua đoạn đường này bị ngã vì dính bùn đất. Còn trời nắng thì bụi do các xe tải ra vào lò gạch không vệ sinh nên môi trường lúc nào cũng mù mịt ô nhiễm”, một người dân xin được giấu tên cho hay.

Không chỉ có vậy, khói và mùi gạch nung từ cơ sở sản xuất này bốc ra rất khó chịu. Theo nhiều người dân, vào những ngày gió thổi thấp hoặc gió thổi quẩn là khói bụi len lỏi vào từng nhà dân. Cá biệt có những ngày, khói lò gạch quá đậm đặc khiến các nhà dân hai xã là Giao Tiến (Giao Thủy) và Thọ Nghiệp (Xuân Trường) phải đóng kín cửa.

Gần chục năm lò gạch hoạt động là ngần ấy thời gian, người dân phải chịu khổ. Nhiều đơn từ, nhiều kiến nghị được gửi lên các cấp. Chính quyền hai huyện cũng đã phải kết hợp với nhau để vào cuộc, thế nhưng sau đó đâu lại vào đấy, lò gạch vẫn nhả khói bụi, người dân vẫn phải chịu khổ vì ô nhiễm.

Phơi than trên lề đường tỉnh lộ 489.

Đất hai lúa thành bãi chứa đất

PV báo KH&ĐS đã có buổi làm việc với chính quyền xã Giao Tiến – nơi cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới đang hoạt động. Ông Trần Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Giao Tiến cho biết: Cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới được hình thành sau khi dự án cải tạo sông Sò hoàn thành.

“Sau dự án, tỉnh Nam Định cho thu hồi phần đất ruộng cánh đồng Đê Thượng (vốn là diện tích đất hai lúa) là nơi làm bãi chứa đất phục vụ nạo vét sông. Sau đó, một số doanh nghiệp vào thuê 30 đến 50 năm. Cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới được cấp có thẩm quyền kiểm định, phê duyệt là một cơ sở sản xuất gạch đạt chuẩn”, ông Thủy cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới là ông Đỗ Huy Tới. Sau dự án cải tạo sông Sò, ông Tới thuê 10.000m2 đất từ diện tích bãi chứa của dự án ở cánh đồng Đê Thượng với thời hạn 50 năm. Sau một thời gian, ông Tới mua lại của đơn vị bên cạnh thêm 4.800m2 đất cũng thuộc bãi chứa của dự án nêu trên.

Tổng diện tích cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới đang sở hữu là 14.800m2 đất ngay sát cạnh tỉnh lộ 489. Với công suất hàng chục triệu sản phẩm gạch mỗi năm, lò gạch Tiến Tới được đánh giá là một trong những cơ sở sản xuất gạch lớn nhất Nam Định.

Từng hố đất bùn ngay sát tỉnh lộ.

Ô nhiễm vẫn đạt chuẩn

Thế nhưng, sau gần chục năm hoạt động cũng là gần chục năm người dân chịu cảnh khói bụi ô nhiễm và mùi nung đốt nồng nặc từ lò gạch này. Trong khi ông Trần Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND xã Giao Tiến nói rằng, theo chủ trương thì đến năm 2020 lò gạch phải chuyển đổi sang công nghệ gạch không nung, thì ông Đỗ Huy Tới – chủ lò gạch vẫn cứ khẳng định “cơ sở của mình là ngoại lệ”.

Trong một buổi làm việc với PV báo KH&ĐS, ông Cao Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Giao Tiến khẳng định, việc bà con kêu ca về tình trạng ô nhiễm môi trường do lò gạch Tiến Tới là có thật. Việc đất đá rơi vãi ra tỉnh lộ 489 cũng là có thật. Tuy nhiên, việc một cơ sở sản xuất gạch gây ra như vậy là không tránh khỏi.

“Sau khi người dân kêu ca, thì các cơ quan có thẩm quyền cũng đã về kiểm tra, đo đạc quan trắc và cho biết đạt chuẩn. Về phía địa phương thì chúng tôi cũng chỉ có thể nhắc nhở cơ sở sản xuất đảm bảo môi trường”, ông Chiến cho hay.

Hàng chục năm qua, người dân kêu khổ vì lò gạch Tiến Tới gây ô nhiễm.

Theo quan sát của chúng tôi, tại cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới có đến hàng trăm lao động. Những “núi đất” cao chất chồng từ trong ra ngoài; thậm chí cơ sở còn tận dụng lề đường tỉnh lộ 489 để phơi than phục vụ nung đốt. Trong khi đó, cột khói lò gạch vẫn đang nhả khói mù mịt; và dù cơ sở sản xuất có đủ thủ tục chứng minh đảm bảo luật bảo vệ môi trường, thì với mắt thường thì người ta vẫn có thể nhìn thấy những tác động xấu mà cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới đã và đang gây ra.

“UBND hai xã Thọ Nghiệp và Giao Tiến cùng lãnh đạo hai huyện và các cơ quan chức năng cũng đã quan trắc các điểm mà người dân có đơn kiện. Kết quả thì vẫn đánh giá cơ sở sản xuất gạch Tiến Tới đảm bảo, không có vấn đề gì”, ông Cao Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Giao Tiến.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đình chỉ hai nhân viên y tế vụ 'gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân'

Liên quan đến vụ bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết đã quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan ngay sau khi xảy ra sự cố.

Giá xăng giảm thêm gần 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

Từ 15h chiều 17/6, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 986 đồng/lít. Như vậy, xăng E5 RON 92 sẽ được bán với giá 19.233 đồng/lít.

Truyền thông xã hội đóng vai trò là một thứ “quyền lực,” vượt mặt truyền thông chính thống

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có bài viết "Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam". TTXVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết:

Tiềm lực tài chính "khiêm tốn", tham vọng hàng không của Vietravel có quá phiêu lưu?

Là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành lữ hành nhưng quy mô vốn của Vietravel khá bé do công ty ít huy động thêm vốn mới và lợi nhuận giữ lại hàng năm không nhiều.

Chủ tịch Nhà máy in tiền quốc gia thu nhập 47 triệu mỗi tháng

Người lao động Nhà máy in tiền có thu nhập bình quân mỗi tháng là 19 triệu đồng, còn quản lý nhận hơn 39 triệu đồng.

Làm rõ việc tung tin thất thiệt về cựu binh nhập ngũ lúc '2 tuổi'

Ban chỉ huy quân sự quận Dương Kinh, TP Hải Phòng đang điều tra làm rõ động cơ, mục đích việc tung phiếu thẩm định hồ sơ thương tật của một cựu binh lên mạng xã hội nhưng nội dung lại sai lệch so với hồ sơ gốc.

Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Em ruột bà Kim Anh cũng trong đoàn thanh tra

Trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vừa bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc, Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh và một thành viên trong đoàn là chị em ruột.

Mới nhất

Đình chỉ hai nhân viên y tế vụ 'gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân'

Thời sự - Hoàng Lộc - 20:28 17/06/2019
Liên quan đến vụ bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết đã quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan ngay sau khi xảy ra sự cố.

VinFast giao 650 xe Fadil tới khách hàng trong 1 ngày

Nhịp sống doanh nghiệp - Phương Linh - 17:27 17/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/6/2019, VinFast chính thức tiến hành bàn giao xe Fadil cho những khách hàng đầu tiên đặt cọc mua xe, trong một chương trình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện đánh dấu cột mốc những chiếc xe thương hiệu Việt đầu tiên chính thức lưu thông và khẳng định được chữ Tín và chữ Tốc của VinFast với khách hàng khi giao xe đúng hạn.

Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 17:13 17/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thị trường ô tô tháng 6 ghi nhận nhiều mẫu xe giảm giá sâu từ hãng và đại lý. Cùng với đó, các ngân hàng cũng đưa ra chương trình ưu đãi mua ô tô với chính sách hỗ trợ cho vay hấp dẫn khiến việc sở hữu một chiếc xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sao Thái Dương chung tay đem lại ánh sáng cho người Việt

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 16:58 17/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 400 người bệnh khó khăn tại Nam Định đã được thay thủy tinh thể nhân tạo và gần 900 bệnh nhân được khám lâm sàng và cấp thuốc miễn phí.

Đồng ý chủ trương lập quy hoạch chung đô thị Văn Giang

Bất động sản - Thái Bình - 16:27 17/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đồng ý chủ trương cho lập Quy hoạch chung đô thị Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Giá xăng giảm thêm gần 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

Thị trường - Hiếu Công - 16:22 17/06/2019
Từ 15h chiều 17/6, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 986 đồng/lít. Như vậy, xăng E5 RON 92 sẽ được bán với giá 19.233 đồng/lít.

Tiềm lực tài chính "khiêm tốn", tham vọng hàng không của Vietravel có quá phiêu lưu?

Thời sự - Kinh Kha - 15:27 17/06/2019
Là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành lữ hành nhưng quy mô vốn của Vietravel khá bé do công ty ít huy động thêm vốn mới và lợi nhuận giữ lại hàng năm không nhiều.

Năm 2018, hệ thống thanh toán điện tử đã xử lý giá trị thanh toán 73 triệu tỷ đồng

Kinh tế - Hữu Thông - 15:26 17/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt được cho là xu hướng tất yếu, tuy nhiên, việc thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam còn đang vướng nhiều rào cản.

Cán bộ xã nêu lý do đưa 'phong bì' cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng

Thời sự - Phương Sơn - 15:23 17/06/2019
Ông Trần Hanh (kế toán xã Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khẳng định trưởng đoàn thanh tra đã "gợi ý" đưa tiền.

Tác động huyệt chữa bệnh vã mồ hôi

Khỏe - ThS Hoàng Khánh Toàn - 14:39 17/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Y học cổ truyền có những kinh nghiệm rất phong phú để trị chứng bệnh mồ hôi tự chảy  do các bệnh lý gây ra.   

Giá nhà Sài Gòn tăng 50% trong nửa thập niên

Thời sự - Vũ Lê - 14:38 17/06/2019
Trung bình mỗi năm giá nhà ở tại TP HCM tăng 10%, kéo dài trong giai đoạn 2014-2018.

Chủ tịch Nhà máy in tiền quốc gia thu nhập 47 triệu mỗi tháng

Thời sự -  Thiên Ngân - 14:36 17/06/2019
Người lao động Nhà máy in tiền có thu nhập bình quân mỗi tháng là 19 triệu đồng, còn quản lý nhận hơn 39 triệu đồng.

Nữ tài xế BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh lĩnh 42 tháng tù

Thời sự - Hoài Thanh - 14:32 17/06/2019
Khẳng định hành vi của nữ tài xế BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh là nguy hiểm cho xã hội, tòa không chấp nhận đề nghị hưởng án treo và tuyên bị cáo 42 tháng tù.

Làm rõ việc tung tin thất thiệt về cựu binh nhập ngũ lúc '2 tuổi'

Thời sự - Tiến Thắng - 14:30 17/06/2019
Ban chỉ huy quân sự quận Dương Kinh, TP Hải Phòng đang điều tra làm rõ động cơ, mục đích việc tung phiếu thẩm định hồ sơ thương tật của một cựu binh lên mạng xã hội nhưng nội dung lại sai lệch so với hồ sơ gốc.

Nhập khẩu thịt lợn tăng đột biến

Thị trường - Nhật Nam - 14:25 17/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo thống kê của Bộ NN&PTNN, 4 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đạt 23,58 triệu USD, tăng gấp 6,7 lần so với cùng kỳ.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO