Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nam Định: Cát tặc hoành hành “rút ruột” sông Hồng

Trần Hòa - Môi trường - 08/05/2019 18:18
Nam Định: Cát tặc hoành hành “rút ruột” sông Hồng
(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép dọc theo sông Hồng trên địa phận tỉnh Nam Định diễn biến rất phức tạp, đặc biệt vùng cuối nguồn qua huyện Xuân Trường và Giao Thủy. Sông Hồng bị “rút ruột” đến kiệt cùng khiến cho bờ bãi hai bên sông cũng phải sụt lún.

Đêm hút cát, ngày tiêu thụ

Đầu tháng 5, chúng tôi có mặt tại bến phà Sa Cao thuộc xã Xuân Châu (Xuân Trường – Nam Đinh), phía bên kia sông là huyện Vũ Thư (Thái Bình). Ở bên Nam Định nhìn sang phía bên kia phà sẽ thấy một hệ thống bãi cát trải dài thường xuyên bị khai thác .

Người dân thôn Văn Môn, xã Vũ Vân của huyện Vũ Thư nói, bãi tập kết cát cạnh phà Sa Cao đã có từ rất lâu và đó chính là điểm tập kết trung chuyển của cát tặc. Các con tàu sau một đêm ra sức “rút ruột” sông Hồng sẽ đem cát về bãi tập kết này trước khi tiêu thụ.

Khi chúng tôi có mặt tại bãi bồi ven bờ sông Hồng, thấy 1 con tàu có trọng tải lớn đang hút cát giữa sông. Tuy nhiên, theo người dân địa phương thì con tàu luôn có “chim lợn” ở trên bờ. Khi thấy chính quyền địa phương hoặc những ai khả nghi là phóng viên, “chim lợn” sẽ báo cho chủ tàu ngừng hoạt động.

Một tàu hút hoạt động trên sông Hồng.

Khi chúng tôi giơ máy ảnh lên, một người đàn ông đội mũ cối tiến đến hỏi “chụp cái gì” và yêu cầu chúng tôi ra khỏi vị trí mà người đàn ông này cho là “phần đất bãi bồi của gia đình”. Ngay sau đó, con tàu giữa sông ngừng hoạt động, dần áp sát mạn bờ như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Trong khi đó, bãi tập kết cát gần phà Sa Cao vẫn đang hoạt động. Nhiều đoàn xe tải tấp nập chở cát đi. Theo người dân, đến chiều tối là bãi sẽ hết cát, đến sáng hôm sau lại sẽ thành một bãi cát khổng lồ.

Còn người dân sống tại xã Xuân Châu cho biết, lợi dụng việc giáp ranh giữa tỉnh Nam Định và Thái Bình nên các tàu khai thác cát trái phép thường xuyên di chuyển sang phía bãi bồi của huyện Xuân Trường để hút trộm. Khi bị người dân xua đuổi thì các tàu này di chuyển ra giữa sông hoặc neo đậu vào điểm mỏ phía tỉnh Thái Bình.

Bãi tập kết cát bên phía Thái Bình.

Chính quyền khuất bóng, cát tặc xuất hiện

Theo ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ tịch UBND xã Xuân Châu thì, việc này đã diễn ra trong thời gian dài và gần đây có dấu hiệu gia tăng. Mỗi lần các tàu khai thác cát xuất hiện, người dân xã Xuân Châu cũng chỉ biết đứng trên bờ để xua đuổi. Khi chính quyền xuất hiện, các tàu dừng hoạt động và áp sát mạn bờ.

Tình trạng cát tặc ngang nhiên diễn ra ngay cả ban ngày và theo người dân thì vào ban đêm tình trạng này còn rầm rộ hơn rất nhiều lần. Người dân đã trình báo lên các cơ quan chức năng nhưng tình trạng không được xử lý triệt để.

Chính vì thế, nhiều hộ dân có phần đất thuê ven bãi bồi để canh tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi cát tặc hoành hành “rút ruột” sông Hồng. Trước đây, khi cát tặc còn ít thì bờ bãi không sụt lún nhiều. Còn hiện tại, do các tàu tăng công suất nên nhiều diện tích bãi bồi hoa màu, trồng chuối bị "Hà Bá" nuốt chửng.

Sông Hồng bị cát tặc “rút ruột” khiến bãi bồi sụt lở.

Hàng ngày, các con tàu áp sát vào bãi bồi của nông dân xã Xuân Châu, Xuân Ngọc, Xuân Hồng, Xuân Thành, Xuân Tân và thị trấn Xuân Trường đang canh tác để hút trộm cát từ sáng sớm đến chiều tối, cứ tàu nọ ra lại đến các tàu khác vào.

Nghiêm trọng nhất là tình trạng khai thác cát tại xã Xuân Châu khiến cả nhân dân lẫn chính quyền đều bức xúc. “Khai thác cát trái phép trên sông Hồng và sông Ninh Cơ tại địa phận xã Xuân Châu thời gian gần đây đang rất nóng. Cái khó của chính quyền là không biết thời điểm nào các tàu sẽ khai thác. Khi chúng tôi rình bắt thì các tàu lại nằm im, hoặc hoạt động ở phía bên tỉnh Thái Bình”, ông Khánh nói.

Từ khi có phản ánh của nhân dân, UBND xã Xuân Châu cũng như các xã khác của huyện Xuân Trường cũng đã trực tiếp cùng người dân ra hiện trường và tìm biện pháp xử lý. Tuy nhiên, địa phương không có đủ điều kiện và phương tiện để ngăn chặn tình trạng cát tặc.

Tàu hút vào tận bài bồi phía xã Xuân Châu (Xuân Trường – Nam Định).

Lập đoàn liên ngành chặn cát tặc

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Châu, nếu tình trạng cát tặc lộng hành như hiện nay, chẳng mấy chốc bãi bồi của xã Xuân Châu sẽ bị sạt lở hết. UBND xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện và Công an huyện Xuân Trường để tìm biện pháp xử lý.

Sau đó, UBND huyện Xuân Trường đã đã thành lập đoàn liên ngành để ngăn chặn tình trạng cát tặc trên địa bàn. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tình trạng cũng không khá hơn. Khi ra quân, các tàu nằm im không hoạt động, đợi khi tình hình lắng xuống, cát tặc lại tiếp tục hoành hành.

Cứ khi có lực lượng chức năng, các tàu hút sẽ ngừng hoạt động.

Vấn nạn này tại Nam Định đã có từ lâu. Vào tháng 5 năm ngoái, tổ công tác thuộc Cục CSGT và Cục Cảnh sát Môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Nam Định đã kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 4 tàu hút đang khai thác cát trên sông Hồng, thuộc địa phận giáp ranh giữa thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh - Nam Định) và xã Hồng Phong (Vũ Thư - Thái Bình).

Tiến hành kiểm tra tại chỗ 4 phương tiện trên, các lái tàu đều không xuất trình được những giấy tờ liên quan đến việc cấp phép bơm hút cát, nguồn gốc hàng hóa theo quy định. Tổng khối lượng cát các đối tượng khai thác lên tới gần 1.000m3.

Cơ quan chức năng cho biết, 2 phương tiện mang mang biển kiểm soát tỉnh Nam Định (NĐ 3194 và NĐ 3222), 2 phương tiện còn lại đều không có biển kiểm soát. Trên mỗi phương tiện đều được các đối tượng trang bị từ 2 đến 4 máy hút cát công suất lớn với mục đích nhanh chóng hút đầy cát và bỏ chạy khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

“Bản thân tôi cũng 3 lần ra hiện trường kiểm tra thì cả 3 lần các tàu khai thác cát đều di chuyển ra giữa sông. Chờ lực lượng của xã và người dân đi về thì các tàu lại tiếp tục tiến vào bãi bồi hút trộm. Điều này gây ra khó khăn rất lớn cho phía chính quyền địa phương trong công tác ngăn chặn”, ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ tịch UBND xã Xuân Châu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại học KHXH&NV công bố điểm sàn, khối C cao nhất 19 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN) đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy (điểm sàn) theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh từ 17h chiều nay

Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Theo đó, từ 17h chiều 17/7, giá xăng E5 RON 92 ở mức 20.279 đồng/lít, tăng hơn 600 đồng/lít. Mức tăng với xăng RON 95 là hơn 700 đồng/lít.

Một doanh nhân trẻ Hà Nội cam kết hồi sinh vĩnh viễn dòng sông Tô Lịch

Anh Vũ Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA khẳng định: “Đảm bảo chỉ chưa đầy nửa năm, sông Tô Lịch sẽ hồi sinh hoàn toàn”.

Để có chỉ số cơ thể hoàn hảo

(khoahocdoisong.vn) - Để có cơ thể đẹp, nhiều chị em đã phải bỏ ra hàng giờ tham gia nhiều câu lạc bộ như khiêu vũ, đạp xe, đi bộ, yoga… Có người muốn có cơ thể đẹp tức thì đã phải nhờ đến thẩm mỹ viện hoặc ăn kiêng quá mức. Việc kéo dài chế độ ăn uống kiêng khem sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy kiệt, các cơ quan chức năng nối tiếp nhau bị rối loạn. Kết cục là bệnh tật xuất hiện.

Thói quen không tốt làm lây nhiễm vi khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Một số thói quen ăn uống hằng ngày của người Việt không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn làm lây nhiễm vi khuẩn sang người khác.

Tuyển sinh năm 2019: Tỷ lệ chọi khối xã hội, công an, quân đội cao nhất

Khối ngành xã hội quân đội, công an có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao thứ hai, tổng chỉ tiêu tuyển sinh cao thứ ba nhưng lại là khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2019.

Mới nhất

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Thời sự - Ngọc Anh - 21:09 17/07/2019
Khan hiếm tinh trùng để sử dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều vợ chồng muốn có con phải vận động người thân hiến vào để xin mẫu khác.

Tiền Giang tìm nhà đầu tư 2 dự án gần 1.000 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 21:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Tiền Giang vừa phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư An Hoà, TP Mỹ Tho - Tiểu dự án Khu nhà ở thương mại và Dự án Nhà máy Xử lý rác tại bãi rác Tân Lập 1, huyện Tân Phước.

Gai gót chân nên hạn chế đi lại

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 21:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gai xương gót là tình trạng thoái hóa vùng mặt dưới xương gót dẫn đến sự tân tạo xương tại chỗ tạo thành một gai nhọn hoặc là sự mọc ra của xương ở bờ rìa của khớp. Bệnh hay gặp ở người cao tuổi, liên quan tới vận động nhiều hay khiêng vác nặng.

Ung thư dạ dày do thói quen ăn mặn, lười khám bệnh

Khỏe - Khánh Ngọc - 20:59 17/07/2019
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và đang ngày càng trẻ hóa, bệnh nhân thường chủ quan không đến bệnh viện khi có các dấu hiệu.

Chuyên gia Singapore cảnh báo: Trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa

Khỏe - M.A.H - 20:54 17/07/2019
Thông tin này sẽ khiến nhiều tín đồ của trà sữa phải nghiêm túc suy nghĩ, khi tính đến những tác hại lâu dài của đường đối với sức khỏe.

ĐH Nông lâm TPHCM lấy điểm sàn thấp nhất là 13

Giáo dục - Nguyễn Sương - 20:39 17/07/2019
13 là mức điểm nhận hồ sơ đối với thí sinh muốn đăng ký vào phân hiệu của ĐH Nông lâm TPHCM ở Gia Lai và Ninh Thuận. Tại cơ sở chính, điểm sàn cao hơn, từ 15 đến 18.

Một doanh nhân trẻ Hà Nội cam kết hồi sinh vĩnh viễn dòng sông Tô Lịch

Môi trường - Nguyễn Tuân - 20:29 17/07/2019
Anh Vũ Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA khẳng định: “Đảm bảo chỉ chưa đầy nửa năm, sông Tô Lịch sẽ hồi sinh hoàn toàn”.

Bộ Nội Vụ: Còn 14 tỉnh chưa có phương án sắp xếp tổ chức bộ máy

Thời sự - N.Huyền - 20:23 17/07/2019
Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng cho biết, theo thống kê đã có 61/63 tỉnh báo cáo việc triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Hiện còn 14 tỉnh chưa gửi phương án sắp xếp tổ chức bộ máy.

Khởi tố 3 người đốt tổ ong gây cháy rừng ở Hà Tĩnh

Pháp luật - Quang Cường - Thế Tuấn - 20:16 17/07/2019
Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 người ở huyện này về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 điểm

Giáo dục - Thúy Nga - 20:07 17/07/2019
Ngày 17/7, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển từ 16 - 18 điểm

Giáo dục - Lê Huyền - 20:01 17/07/2019
Ngày 17/7, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TPHCM công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Điểm chuẩn năng lực vào Nhân văn, Bách khoa TPHCM tăng mạnh

Giáo dục - Phạm Anh - 19:55 17/07/2019
Điểm chuẩn theo kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM ở tất cả các ngành của những trường thành viên đều tăng mạnh, trung bình từ 100 đến 200 điểm.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Khỏe - PV - 19:00 17/07/2019
Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Khánh Hòa sẽ chỉ định nhà đầu tư dự án hơn 825 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch chọn nhà đầu tư Dự án Xây dựng khu nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực đê hữu hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đầu sông Tắc tại xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang.

Đau bụng vì uống giấm táo

Bác sĩ của bạn - KM (ghi) - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giấm táo được lên men tự nhiên, được coi là biện pháp hỗ trợ khắc phục sức khỏe. Giấm táo hay các loại giấm tự nhiên khác giúp cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO