--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nấm đều màu là nấm mới

HÀ BÌNH - 08:18 18/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Độ tươi ngon của nấm được quyết định chủ yếu bởi kỹ thuật nuôi trồng, thời kỳ thu hái và phương pháp bảo quản.

Hỏi: Khi đi chợ mua nấm tôi rất băn khoăn, không biết loại nấm ngon thì có đặc điểm thế nào, xin được tư vấn?

Hoàng Thị Hà (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội)

TS Nguyễn Thị Chính, chuyên gia về nấm, ĐH Quốc gia Hà Nội: Người nội trợ khi mua nấm phải chọn loại nấm tươi, màu sắc tươi sáng, đều từ chân đến mũ nấm. Việc quan sát bên ngoài khó biết được nấm có sử dụng chất kích thích sinh trưởng hay không, song khi mua nấm mà quan sát thấy mũ và cuống nấm biến đổi màu so với thân nấm thì không nên mua. Nấm đều màu mới là nấm an toàn.

Độ tươi ngon của nấm được quyết định chủ yếu bởi kỹ thuật nuôi trồng, thời kỳ thu hái và phương pháp bảo quản. Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại nấm, mà đặc biệt là nấm ăn, không rõ nguồn gốc thường tồn dư chất bảo quản và nhiều loại hóa chất khác, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, các loại nấm hỏng, nấm mốc, nấm quá tuổi cũng được gian thương thu mua giá rẻ, rồi trộn lẫn vào nấm đạt chất lượng để bày bán.

Đối với nấm sò được thu hái đúng tuổi cần có các đặc điểm sau: cuống nấm dài khoảng 3-5 cm; tai nấm còn nguyên vẹn có đường kính 2-5 cm, có hõm ở giữa; khi ngửi nấm có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Trong trường hợp, tai nấm bị dập nát, xòe rộng, đổi màu và có mùi khai nhẹ, chứng tỏ nấm đã già và phát tán bào tử. Lúc này, nấm sẽ giảm vị ngon và cả hàm lượng các chất dinh dưỡng. Đối với nấm kim châm, khi chọn mua cần chú ý lựa chọn túi nấm được hút chân không và bảo quản lạnh. Nấm vẫn giữ được màu sắc trắng ngà tự nhiên, chân nấm không bị vỡ; mũ nấm vẫn đang cúp lại. Có một số sản phẩm nấm kim châm (thường bày bán ở chợ) có cuống dài, mũ thường rất nhỏ và nhìn mướt mắt là đã được xử lý bằng rất nhiều chất bảo quản, nên chúng ta cần tránh mua.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
 • Nhật thực hình khuyên đặc biệt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 10:01 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6 tới có gì đặc biệt?
 • Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek, đẩy mạnh kinh tế số
  Doanh nghiệp- VAN - 10:00 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gojek vừa công bố Facebook và PayPal đã trở thành các nhà đầu tư mới của tập đoàn trong tháng 6 này. Khoản đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kênh thanh toán di động GoPay cũng như một số dịch vụ khác của Gojek.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO