Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Năm chó luận bàn về võ cẩu

Khám phá - 14/02/2018 06:05
Năm chó luận bàn về võ cẩu
Võ cẩu – võ chó có những đòn thế hiểm không thua kém gì hổ, báo, gấu, ngựa…. Nhưng do suy nghĩ mặc định trong cuộc sống chó là điều gì đó xấu xa nên người ta không lấy các thế võ “tuyện chiêu” từ chó để đặt tên. Ngược lại, 36 thế “Đả cẩu bổng pháp” (ĐCBP) kình lực mạnh mẽ trong tiểu thuyết về võ chó lại đạt đến cảnh giới của võ thuật.
võ cẩu

Những thế võ “chết người” giống của khuyển lang (chó sói)

Bị oan nên “mất thế

Đại võ sư (ĐVS) Lê Ngọc Quang, Phó chủ tịch, kiêm tổng thư ký Hội Võ thuật Hà Nội cho biết, võ cổ truyền xuất phát từ việc bắt chước các con vật. Thủa hồng hoang con người phải chống chọi với thiên nhiên nên khi đánh nhau họ bắt chước các con vật như hổ vồ mồi, báo sắn thú, ngựa đá hậu… để tồn tại và khổ luyện thân xác, phần con của mình theo hình tướng các con thú, để có các thế đánh độc đáo tạo nên sức mạnh cho mình. Các chiêu thức võ thuật như: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc…, người ta đều lấy luôn các chiêu thức của con vật để đặt. Chẳng hạn, gà đá là kim kê (chân gà đá), mãnh hổ vồ mồi, ưng chảo công (chim vô mồi)…

Chó có các đòn thế không thua gì các con vật khác trên đời này, thậm chí còn kinh hơn (sói lang) vì có một bộ não năng động. Khi chó ra đòn rất điêu luyện, các chiêu thức không khác các con thú dũng mãnh khác, đòn đá, đòn bật y như hổ, báo…Nhưng người ta lại không dùng tên con chó để đặt cho các chiêu thức của nó. Nguyên nhân là do chúng ta có một khái niệm khác về loài chó. Người ta cho rằng, chó là bẩn thỉu, ngu dốt, tạp chủng, cắn trộm…

Chính vì sự ví von của con người nên chó bị oan. Đáng lẽ chó phải là tổ sư của các đòn thế võ nào đó thì người ta lại mang nó ra chế diễu trong phim chưởng, truyện chưởng như: cẩu tạp chủng, đòn cẩu chiến…Nghĩa là mỉa mai những hành động của người xấu: “ăn bẩn”, cắn trộm…

Theo ĐVS Lê Ngọc Quang, có lẽ không có loài nào trên đời lại chân tình, hiểu được ngôn ngữ con người và hội đủ các yếu tố tình cảm như loài chó. Ngoài các khả năng thiên phú về sự nhạy bén, chó còn có một đức tính mà loài người học mãi chưa xong. Đó là sự tử tế, thuỷ chung, lòng sắt son trước sau như một, với tất cả những biến cố thăng trầm của đời người, chủ giầu rồi nghèo, chủ ngược đãi hắt hủi đánh đập… không bao giờ thấy chó phàn nàn, hoặc bỏ đi. Chủ thèm ăn giết thịt, nó nằm im chịu trận, với hai hàng nước mắt…Nhưng chính sự hàm oan của con người mà người ta không dám gắn tên chó cho các thế võ. Tuy nhiên, trên hệ thống quan sát của võ thuật, các đòn thế hiểm của hổ, báo, mèo, gấu…đều y như của chó.

Một nghệ thuật điêu luyện

ĐVS Lê Ngọc Quang nhấn mạnh, trong các tài liệu võ thuật về thế võ, không có chiêu thức nào lấy tên của chó để dậy, nhưng trên thực tế có rất nhiều đòn thế của võ chó. Ví dụ: Dùng tay cắp cổ – ngón trỏ và hai ngón giữa xộc thẳng vào cổ (giống thế võ vồ lên cắn cổ của con chó béc giê); Đòn xông lên ngoạm cổ của chó không khác gì sư tử cắn cổ; Hoặc chó dùng mõm đánh, đâm không khác gì gấu; Đòn chồm lên tạt hay chân trước vào mặt không khác gì con gấu, sư tử…Chó không thế cấu xé như hổ nhưng nó có thể xông pha như hổ. Chó không có thể đá hậu như ngựa nhưng lại có thế bật của ngựa…Nghĩa là các đòn của nó giống rất nhiều con vật và người ta có thể gọi đó là đòn của chó, của gấu, hổ, báo… đều không sai.

Song trong nghệ thuật, võ chó lại khá nổi bật. Trước đây, trong một bộ phim chưởng của Trung Quốc có một võ sư đánh võ chó, dùng tiếng chó sủa để phát chưởng…Ở đây thể hiện, võ chó là nghệ thuật, là cái đích để người ta làm kinh tế. Đặc biệt, người mê phim, truyện chưởng không ai là không biết đến 36 thế võ ĐCBP nổi tiếng của Kim Dung (Trung Quốc).

Kim Dung không phải là dân võ, ông là một nhà văn, nhưng có một đầu óc sáng tạo mường tượng ra các thế võ rất khủng khiếp. Ông không chỉ đặt tên cho 36 thế võ ĐCBP khiến dân võ kinh hỷ, mà các thế võ của ông trong nhiều truyện đều được dân võ nhà nghề bái phục. Nhiều người lấy ý tưởng của ông để đặt tên cho môn phái, đòn thế của mình. Tuy nhiên, để có những thế võ thật như ông nghĩ thì giống như chúng ta đang viết chuyện viễn tưởng. Nghĩa là, ông đặt ra những cái mà thế hệ sau mới thấy là nó có thật.

ĐCBP có nghĩa là dùng gậy trúc để đánh ác cẩu. Bổng pháp này là do kinh nghiệm thực tế đánh ác cẩu của các Cái Bang mà đúc kết thành bí kiếp. ĐCBP là một loại côn pháp chí cao, gồm 36 đường đánh rất nhanh nhẹn, linh động, tùy cơ ứng biến, trong đó có vô số chiêu pháp kỳ diệu biến hóa. Trong vòng mấy trăm năm, Cái Bang gặp họa nguy khốn, bang chủ phải thường xuyên ra mặt dùng ĐCBP diệt tà trừ ác khiến cho quần tà phải khiếp sợ. Đây được coi là một loại võ công bậc nhất từ trước đến nay, nó có sự biến hóa khôn lường, kỳ lạ. Bộ bổng pháp này dùng nhu thắng cương bao đời, nên Bang chủ Cái Bang nhờ nó mà nổi danh giang hồ.

Không đánh chó mà đánh người có “mùi chó”

ĐVS Lê Ngọc Quang phân tích, lúc đầu ĐCBP được hiểu là để cho các Cái Bang đối phó với chó trên đường đi. Bộ pháp có nhiều thức biến hóa khác nhau tạo thành vô số chiêu thức tinh diệu. ĐCBP được thi triển theo đường lối “Tứ lạng bạt thiên cân” (Bốn lạng bạt ngàn cân), võ công được áp dụng theo 8 chữ khẩu quyết: buộc, đập, trói, đâm, khều, dẫn, khoá, xoay. “Đả Cẩu” ý không phải là đánh chó mà là đánh kẻ có mùi chó.

Theo khẩu quyết chữ khóa, ngọn bổng hoàn toàn không đưa ngang, cũng không tấn công vào thân thể địch nhân, ngọn bổng hóa thành một bức tường màu xanh, cản trở trước mặt, chỉ cần địch nhân không bước lên một bước thì không việc gì, nếu ra tay công kích sẽ lập tức bị đánh. Với các chiêu thức được nêu trong bộ truyện: Bổng đả song khuyển (Gậy đánh hai con chó – Triền tự quyết); Tà đả cẩu bối (Đánh vào vai chó – dẫn tự quyết)…và cuối cùng là tuyệt chiêu Thiên hạ vô cẩu  (Thiên hạ không còn chó – phách tự quyết) thực sự là thế võ đỉnh cao.

Nó dung hợp hơn 30 chiêu của ĐCBP, một khi xuất chiêu địch sẽ thấy bốn phương tám hướng đều là gậy, kình lực phát ra, mạng người khó giữ, dù thêm một vài tên nữa cũng sẽ bị đánh chết đồng loạt cho nên mới gọi là “Thiên hạ vô cẩu”. Đây chính là sự tinh diệu của bổng pháp, kình lực mạnh mẽ, đạt đến cảnh giới của võ thuật.

Chính là học cách sống

ĐVS Lê Ngọc Quang nhấn mạnh, võ là sự biến hóa khôn lường, ví dụ người biết võ cơ bản có thể sáng tạo ra hàng nghìn, hàng vạn thế khác nhau theo tính cách của cá nhân, năng khiếu của từng người, từng môn phái, dân tộc… cho phù hợp và thích nghi. Chính vì thế, không thể nói có bao nhiêu thế võ nói chung và các kiểu đánh giống võ chó nói riêng trong võ thuật. Nhưng võ thuật chính là vừa thể hiện sức mạnh, vừa thể hiện tính nghệ thuật, cội nguồn và tâm hồn của mỗi con người và dân tộc.

ĐVS Lê Ngọc Quang cho biết, chúng ta phải phân biệt giữa tập võ và học võ. Tập võ là làm được động tác. Còn học võ là học rất nhiều thứ: học được cái bản chất, cái triết lý cuộc sống, đạo lý con người…

Học võ không chỉ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, sức mạnh mà phải có sự đam mê. Bởi võ thuật không phải là môn giải trí, mà phải vận động mệt mỏi và chấp nhận ăn đòn. Võ thuật lấy xát thương làm chủ đạo, tai nạn của đối phương làm niềm vui và vinh quang, vì vậy trong võ không có thi đấu hữu nghị.

Do đó, người học võ phải có tinh thần tốt, có đặc tính tốt nên hầu hết người học võ lâu không đánh nhau. Nhiều ông thầy dạy võ cho rằng, dậy võ là dậy Đạo cho học trò nhưng thực tế Đạo của võ đã có sẵn trong con người. Tập võ chỉ để tăng thêm bản lĩnh, nghị lực, nhận biết…để thể hiện phẩm chất cao quý của Đạo với tất cả mọi ứng xử trong đời.

Người học võ phải đảm bảo được 4 đặc tính: nhân đạo, tự vệ, thể thao, truyền thống. Người chơi võ phải có được 5 điều cơ bản “thần-xà-hổ-báo-hạc”, tức là: Thần – thần thái và tâm phải tốt; Xà–mềm mại (ứng xử nói năng làm việc trong cuộc sống phải mềm dẻo; Hổ-Mạnh như hổ (cuộc sống phải mạnh); Báo–có sức nanh như con báo trong cuộc sống và ứng xử; Hạc – thế đứng trong cuộc sống phải vững vàng.

Thúy Nga


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO