--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nam châm mỏng nhất thế giới chỉ dày 1 nguyên tử

AN KHUÊ - 10:10 29/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một nam châm 2D mỏng vừa bằng 1 nguyên tử được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California tại Berkeley.

Sự phát triển của nam châm siêu mỏng hoạt động ở nhiệt độ phòng có thể dẫn đến các ứng dụng mới trong máy tính và điện tử - chẳng hạn như thiết bị nhớ spintronic mật độ cao, nhỏ gọn - và các công cụ mới để nghiên cứu vật lý lượng tử. 

Thành phần từ tính của các thiết bị nhớ ngày nay thường được làm bằng các màng mỏng từ tính. Nhưng ở cấp độ nguyên tử, những vật liệu này vẫn là ba chiều - dày hàng trăm hoặc hàng nghìn nguyên tử. Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã tìm cách chế tạo nam châm 2D mỏng hơn và nhỏ hơn và do đó cho phép dữ liệu được lưu trữ ở mật độ cao hơn nhiều. Nhưng những nam châm 2D trước đây mất từ tính và trở nên không ổn định về mặt hóa học ở nhiệt độ phòng.

Loại nam châm mới này là nam châm đầu tiên đạt đến giới hạn 2D thực sự: Nó mỏng như 1 nguyên tử!
 

  • Công nghệ in 3D chế tạo các thiết bị với nam châm vĩnh cửu
    Công nghệ- Thái Bằng - 06:19 09/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nam châm vĩnh cửu mật độ năng lượng cao là một bộ phận then chốt trong vô số hệ thống, từ cảm biến đến các thiết bị chuyển động. Các vật liệu từ tính có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển các công nghệ robot, năng lượng tái tạo, hàng không và kỹ thuật ô tô, nhưng khả năng chế tạo các chi tiết này rất hạn chế.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---