--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ xác định 11 công ty được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn

PHƯƠNG VŨ - 07:28 29/08/2020

Lầu Năm Góc xác định thêm 11 công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, bao gồm Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm xác định 20 công ty Trung Quốc hàng đầu là những công ty quân sự hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ, bao gồm những công ty do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) "sở hữu hoặc kiểm soát", cung cấp dịch vụ thương mại, chế tạo, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Cờ Mỹ và Trung Quốc tại bến Thượng Hải hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Cờ Mỹ và Trung Quốc tại bến Thượng Hải hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc bổ sung thêm 11 công ty vào danh sách ngày 28/8, bao gồm tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (vận hành đập Tam Hiệp), tập đoàn Sinochem (sản xuất, kinh doanh hóa chất, phân bón và thăm dò, sản xuất dầu) cùng China Spacesat (nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng vệ tinh).

Theo luật năm 1999, Tổng thống Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt với những công ty nằm trong danh sách này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận về động thái.

Danh sách này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn bất đồng về Covid-19 và một loạt vấn đề như công nghệ, Hong Kong, Tân Cương, Biển Đông.

Hôm 26/8, Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc mà họ cho là liên quan đến việc xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo ở Biển Đông. Các công ty nằm trong danh sách đen sẽ không được tiếp cận công nghệ có xuất xứ từ Mỹ của các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TNG Holdings và những cuộc thầu thân hữu thâu tóm bất động sản địa phương
Kinh tế- Minh Quang - 05:05 26/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - TNG Holdings và các thành viên trong “hệ sinh thái” của doanh nghiệp này đã trúng thầu hàng loạt các dự án tại nhiều địa phương. Nhưng cách mà nhóm doanh nghiệp này trúng thầu theo hình thức chỉ định, thì rất đáng lưu ý.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO