--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ, các thị trường chứng khoán rực đỏ

HỒNG LINH - 06:15 09/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức cáo buộc Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ để phản ứng động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoc) cho phép tỷ giá nhân dân tệ (NDT) vượt qua ngưỡng 7 NDT ăn 1 USD.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp cụ thể trong những ngày gần đây để giảm giá NDT, nhằm giành lợi thế cạnh tranh bất công trong thương mại quốc tế. Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để loại bỏ ưu thế cạnh tranh bất công được tạo ra bởi các động thái điều hành tỷ giá mới nhất của Trung Quốc.

Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter, cáo buộc Bắc Kinh phá giá NDT. Động thái này được nhìn nhận như là hành động trả đũa của Trung Quốc sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt vòng thuế mới 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9 tới.

Mỹ chưa đưa nước nào vào diện thao túng tiền tệ kể từ khi Trung Quốc bị dán nhãn này vào đầu thập niên 1990 dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Trong hai năm qua, Bộ Tài chính Mỹ nhiều lần từ chối xem Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, dù trong cuộc vận động tranh cử tổng thống 2016, ông Trump cam kết sẽ làm như vậy nếu đắc cử. Thay vào đó, Bộ Tài chính Mỹ vẫn duy trì Trung Quốc trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ.

Các tổng thống Mỹ thường sử dụng một báo cáo danh sách giám sát thao túng tiền tệ do Bộ Tài chính Mỹ công bố hai năm một lần như là một công cụ ngoại giao để cảnh báo và gây sức ép đối với những nước bị nghi ngờ sử dụng công cụ tỷ giá để gây tổn thương cho việc làm và tăng trưởng kinh tế của Mỹ. 

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc giảm giá NDT trong năm qua để bù đắp các tác động từ các biện pháp áp thuế của Mỹ lên hàng trăm triệu đô la hàng hóa Trung Quốc.

Sau những tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, các thị trường chứng khoán ở châu Á chìm ngập trong sắc đỏ. Ngay trưa ngày 7/8, chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm 2,43%, trong khi đó, các chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản), Kospi (Hàn Quốc), Hangseng (Hồng Kông) lần lượt giảm 0,8%, 0,35% và 0,71%. Các chuyên gia tài chính dự báo “Có khả năng một đợt bán tháo cổ phiếu khác sẽ diễn ra”. Giới đầu tư đang rút tiền ra khỏi các thị trường chứng khoán để đầu tư vào các tài sản an toàn bao gồm trái phiếu, vàng và các đồng tiền mạnh như đồng yen Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ (CHF). Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế cũng tiến lên mức 1.474,8 đô la/ounce, mức cao nhất trong 6 năm qua.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---