--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ thử nghiệm thành công văcxin chống SARS-CoV-2 giai đoạn I

THÁI BẰNG - 08:45 20/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/7/2020, theo kết quả công bố trực tuyến trên Tạp chí Y học New England, văcxin mRNA-1273 đang được nghiên cứu để chống lại SARS-CoV-2, được cơ thể người dung nạp tốt và thúc đẩy hoạt động kháng thể ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Thử nghiệm giai đoạn 1 diễn ra với sự hỗ trợ của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Văcxin đang thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tại NIAID và tại Moderna, Inc. Cambridge, Massachusetts hợp tác phát triển và Moderna sản xuất. Văcxin mRNA-1273 được thiết kế để tạo ra các kháng thể trung hòa, hướng đến phần protein "spike – dằm" của coronavirus, công cụ mà virus sử dụng để liên kết và xâm nhập vào tế bào cơ thể người.

Thử nghiệm được tiến hành bởi Lisa A. Jackson, Tiến sĩ Y khoa., Thạc sĩ Y tế cộng đồng thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington tại Seattle, nơi đầu tiên tiến hành tiêm văcxin thử nghiệm cho tình nguyện viên ngày 16/3.

Báo cáo sơ bộ này nêu chi tiết những phát hiện ban đầu từ 45 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đầu tiên, có độ tuổi từ 18 - 55, đăng ký tại các địa điểm nghiên cứu ở Seattle và Đại học Emory ở Atlanta.

3 nhóm 15 tình nguyện viên, tham gia đã được tiêm hai mũi tiêm bắp, cách nhau 28 ngày, được tiêm văcxin thử nghiệm với lượng 25, 100 hoặc 250 microgam (mcg). Tất cả tình nguyện viên được tiêm một mũi, 42 người được tiêm hai mũi theo lịch trình.

Tháng 4/2020, thử nghiệm văcxin được mở rộng đến những người lớn hơn 55 tuổi; hiện có 120 tình nguyện viên tham gia. Nhưng kết quả mới chỉ được công bố đến nhóm tuổi từ 18 - 55.

Trong quá trình thử nghiệm văcxin, không phát hiện được phản ứng phụ bất lợi nghiêm trọng nào. Hơn một nửa số tình nguyện viên tham gia thông báo mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ hoặc đau tại chỗ tiêm. Các tác dụng phụ toàn thân phổ biến hơn sau lần tiêm chủng thứ hai, chủ yếu ở những người dùng liều văcxin cao nhất.

Dữ liệu về tác dụng phụ và phản ứng miễn dịch của tình nguyện viên với các liều văcxin khác nhau gắn liền với liều lượng sử dụng hoặc kế hoạch sử dụng trong các thử nghiệm điều trị giai đoạn 2 và 3 của văcxin thử nghiệm.

Những phân tích sơ bộ bao gồm kết quả kiểm tra mức độ hoạt động trung hòa sự lây nhiễm của do văcxin gây ra tính đến ngày thứ 43 sau lần tiêm thứ hai.

Hai liều văcxin đã thúc đẩy mức độ cao hoạt động trung hòa của kháng thể đạt mức độ cao hơn đáng kể so với giá trị trung bình được thấy trong huyết thanh mới khỏi bệnh, thu được từ những người nhiễm Covid-19 được điều trị thành công.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm điều trị giai đoạn 2 của mRNA-1273, do nhà sản xuất Moderna tài trợ, được đăng ký cuối tháng 05/2020. Nhóm nghiên cứu lên kế hoạch khởi động Giai đoạn 3 thử nghiệm hiệu quả của văcxin vào tháng 7/2020.

Thông tin cập nhật về thử nghiệm điều trị Giai đoạn 1 được đăng tải trên trang ClinicalTrials.gov, mã định danh là NCT04283461.

 

  • Vật liệu mới cho công nghệ lưu trữ năng lượng
    Công nghệ- Thái Bằng - 08:18 07/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử di động, xe điện, máy bay không người lái và nhiều công nghệ khác đặt ra nhu cầu lớn về những vật liệu nhẹ mới trong lĩnh vực lưu trữ và cung cấp năng lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các đại biểu Đại hội Đảng XIII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thời sự- Nhóm PV - 07:00 25/01/2021
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 1.500 đại biểu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp trù bị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO