--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD điều khiển từ xa

THÁI BẰNG - 10:46 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 31.08.2019, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ tuyên bố, cuộc thử nghiệm đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa độ cao lớn (Terminal High Altitude Area Defense system) đã phóng đạn từ xa đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo mục tiêu.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành vào đầu giờ sáng ngày 30.08.2019. Trước đó, hệ thống THAAD do Lockheed Martin sản xuất đã có 16 lần thử nghiệm đánh chặn thành công liên tiếp.

Cột mốc quan trọng trong lần thử nghiệm này là bộ khí tài điều khiển phóng đạn từ xa do Mỹ phát triển đã kết nối và điều khiển phóng thành công tên lửa đánh chặn.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) tuyên bố, việc đưa vào khai thác sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực từ xa đã mở rộng phạm vi khu vực được bảo vệ MDA.

Thông tin ban đầu cho thấy, những mục đích đặt ra cho cuộc thử nghiệm đánh chặn này đã đạt được, mục tiêu bị hệ thống vũ khí THAAD tiêu diệt thành công.

Phó Đô đốc thuộc MDA, Jon Hill cho biết, thử nghiệm này cho thấy hệ thống vũ khí THAAD có khả năng mở rộng vùng chiến đấu, khả năng đánh chặn và tiêu diệt các mối đe dọa tên lửa đạn đạo bảo vệ quốc gia khi được triển khai lực lượng trên lãnh thổ các nước đồng minh.

Kíp trắc thủ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD thuộc khẩu đội E-62 đã rà soát, tìm kiếm và giám sát mục tiêu bằng radar, thực hiện phóng đạn và điều khiển hỏa lực theo quy trình chiến đấu trong điều kiện không biết về thời điểm phóng tên lửa đạn đạo mục tiêu.

Khả năng phóng một tên lửa đánh chặn từ xa cho phép xây dựng hệ thống tên lửa nhiều lớp hơn, giảm số lượng tên lửa do không cần phải bố trí quá nhiều hệ thống trực chiến. Phương thức phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khu vực và không gian chiến đấu của các khẩu đội tên lửa đánh chặn THAAD được mở rộng.

Quân đội Mỹ hiện đang nghiên cứu tích hợp hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tầm trung Patriot với hệ thống THAAD nhằm đáp những ứng nhu cầu cấp bách trong nhiệm vụ đánh chặn tên lửa có thể phóng từ Triều Tiên.

Phương pháp này sử dụng một số nguyên tắc tương tự nhằm tách các bệ phóng và radar ra các khu vực riêng biệt, các trắc thủ điều khiển tên lửa có thể sử dụng radar THAAD (có tầm quan sát xa hơn radar của tổ hợp Patriot do Raytheon chế tạo) nhưng quyết định sử dụng tên lửa đánh chặn loại nào tùy thuộc vào bức tranh toàn cảnh các mối đe dọa.

Khả năng sử dụng radar THAAD tích hợp Patriot cho phép lực lượng phòng thủ tên lửa đạn đạo có thể tăng cường năng lực tác chiến bằng nhiều tên lửa tiên tiến PAC -3 MSE (Patriot Advanced 3- Missile Segment Enhancement).

Tên lửa (PAC-3 MSE) được phóng lên bằng phương pháp sử dụng radar của THAAD, có tầm hỏa lực và độ chính xác vượt trội hơn radar có trong biên chế của tổ hợp Patriot.

Do đó hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp THAAD – Patriot có khả năng giải quyết nhiều nhiệm vụ hơn, trong đó có cả nhiệm vụ đánh chặn hàng loạt tên lửa tấn công, mở rộng được không gian phòng thủ.

Lực lượng phòng thủ tên lửa MDA thử nghiệm đánh chặn bằng hệ thống điều khiển từ xa. Video Daily Military Defense


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.