--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ quyết định viết lại lịch sử cuộc tấn công tên lửa của Iran vào căn cứ Ain al-Asad ở Iraq

THÁI BẰNG - 21:00 02/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hơn một năm sau khi ám sát chuẩn tướng Qassem Soleimani, Mỹ quyết định sửa chữa lại và tái phát minh thực tế cuộc tấn công bằng tên lửa, diễn ra ngày 8/1/2020 tại căn cứ Ain al-Asad ở Iraq.

Cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran, được tiến hành nhằm đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã sát hại Chuẩn tướng Qassem Soleimani, phó chỉ huy trưởng Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMF/PMU) của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, cùng bốn sĩ quan cao cấp Iran và bốn sĩ quan Iraq.

Cuộc tấn công của Iran trở lên nổi tiếng do đánh vào một căn cứ quân sự lớn của Mỹ ở Iraq, phá hủy nhiều công trình quân sự và làm hàng chục lính Mỹ bị thương.

CBS công bố video vụ việc, hoàn toàn dựa trên những thông tin và góc nhìn của Lầu Năm Góc về những sự kiện diễn ra.

Kênh truyền hình Mỹ CBS xây dựng một phóng sự về cuộc tập kích tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự Ain al-Assad ở Iraq ngày 8/1/2020 cùng những sự kiện diễn ra trước đó, kết hợp với những đoạn clip do UAV quay lại, cho thấy các tên lửa tấn công căn cứ dường như không chính xác và có thiệt hại nhỏ không đáng kể. Video này khác hẳn với những hình ảnh, video ban đầu được công bố cách đây hơn một năm. Theo video này:

- Tình báo Mỹ có thông tin về cuộc tấn công do tướng Iran Soleimani lên kế hoạch vào Lực lượng Vũ trang Mỹ ở Iraq trong “vài giờ hoặc vài ngày tới”.

- Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, tướng Kenneth McKenzie, ra lệnh trực tiếp cho trắc thủ điều khiển UAV MQ-9 Reaper tấn công vào hai phương tiện của tướng Qasem Suleimani và Abu Mahdi al-Muhandis… “Hãy tấn công khi bạn sẵn sàng ”.

- Quân đội Mỹ tại căn cứ Ain al-Assad được cảnh báo về mối đe dọa và có thể ẩn nấp vài giờ trước khi tên lửa đầu tiên rơi xuống (một số binh sĩ thậm chí còn quay được video tin nhắn cho gia đình).

- Quân đội theo dõi đường bay của các tên lửa; bản cập nhật tình hình được gửi về trụ sở Bộ Tư lệnh Trung ương.

- Hơn 50 phương tiện không quân và khoảng 1000 người được sơ tán khỏi căn cứ trước cuộc tấn công công.

- 16 tên lửa được phóng từ 3 địa điểm trên lãnh thổ Iran, 5 tên lửa trượt mục tiêu.

Video được Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ công bố về cuộc tấn công của Iran ngay sau ngày 8/1/2020.

Ngay sau khi tiếp nhận vị trí, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiến hành cuộc tấn công đầu tiên, được cho là nhằm vào lực lượng dân quân người Shiite Iraq, được sự hậu thuẫn của Iran gần biên giới Syria-Iraq ngày 26/2. Theo Washington đây là chiến thắng lớn, gây thương vong, phá hủy nhiều vũ khí trang bị nhằm tấn công vào quân đội Mỹ. Hơn thế nữa, tuyên bố khẳng định Mỹ đã, đang và sẽ tiếp tục hiện diện ở cả Iraq và Syria.

Video sửa chữa diễn biến của cuộc tấn công ngày 8/1/2021, sửa chữa lại một sự kiện nhằm chứng minh khả năng không thể chiến bại của quân đội Mỹ. Tên lửa Iran và những cuộc tấn công không thể gây tổn thương cho quân đội của một siêu cường. Dù vậy, thực tế là các vũ khí tự chế của dân quân người Shiite IED liên tục phá hủy các đoàn xe, rockets thường xuyên tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ.

Truyền thông Mỹ đang cố gắng viết lại lịch sử, trong đó người Mỹ luôn chiến thắng, kể cả trong trường hợp không thể ngăn chặn được trận mưa tên lửa của Iran.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.
 • Ông Nguyễn Hải Ninh làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
  Thời sự- An Bình - 18:24 23/04/2021
  Phó văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hải Ninh được điều động, phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa thay cho ông Nguyễn Khắc Định.