--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ phát triển văcxin chống SARS-CoV-2 đường mũi

THÁI BẰNG - 09:08 02/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học thuộc Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, Mỹ phát triển thành công loại văcxin đường mũi mới và chứng minh được có hiệu quả cao chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Văcxin mới gây ra phản ứng miễn dịch mạnh ở các tế bào niêm mạc trong mũi và đường hô hấp trên, đồng thời cung cấp khả bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và chống lây nhiễm. Kết quả được chứng minh khi thử nghiệm với những con chuột bị nhiễm virus.

Văcxin thông thường được đưa vào cơ thể qua tiêm bắp, tối đa hóa khả năng văcxin, kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể con người vì có thể nhanh chóng đi vào đường máu và lập tức có tác dụng.

Văcxin mới của các nhà khoa học Mỹ được đưa vào vị trí nhiễm trùng đầu tiên của cơ thể: Mũi và hệ hô hấp.

BS Michael Diamond, Herbert S. Gasser, giáo sư vi sinh phân tử, bệnh lý học và miễn dịch học cho biết, quyết định thay đổi đường cung cấp dựa trên kinh nghiệm những nghiên cứu trước đây đối với văcxin cúm đường mũi - cho thấy khả năng miễn dịch đường hô hấp tức khắc và lâu dài tốt hơn. Mặc dù thực tế khi tiêm bắp văcxin hoạt động tốt, nhưng không tốt như các nhà y học hy vọng.

BS Diamond cho biết, chúng ta có ít kinh nghiệm về văcxin đường mũi chống virus. Một số văcxin có thể không tương thích với đường tiêm chủng này do nhắm mục tiêu vào hệ thống hơn là miễn dịch niêm mạc, vì vậy, không phải lúc nào phương thức cung cấp văcxin qua đường mũi cũng có ý nghĩa.

Văcxin đường mũi sử dụng dạng adenovirus bất hoạt. Các văcxin gốc adenovirus được phát triển trước đầy từ các bệnh truyền nhiễm khác như SARS, MERS và Ebola, ứng dụng trong thực tế được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong những thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng.

Văcxin tiêm mũi chống SARS-CoV-2.

GS Diamond giải thích: “Chúng tôi xóa các gene quan trọng để virus không thể tái tạo. Virus chỉ có thể di chuyển đến, thâm nhập vào tế bào và sản xuất một vòng protein, không thể tạo ra adenovirus mới. Loại virus này không hoàn toàn là virus bất hoạt, chỉ là loại bỏ về mặt di truyền".

Để tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu đã thêm cho virus adenovirus một protein spike. Văcxin được mã hóa với protein spike Covid-19 là mục tiêu của những phản ứng kháng thể tự vệ. Khi được tiêm qua mũi, những phản ứng kháng thể được tạo ra tại chỗ trong đường hô hấp, cho phép ngăn chặn virus ở giai đoạn đầu của lây nhiễm trước khi virus có thể lây lan trong cơ thể bệnh nhân.

Văcxin mới kết hợp 2 đột biến vào protein spike giúp khóa cấu trúc adenovisrus có lợi nhất để phát triển kháng thể tự vệ. Trong công trình nghiên cứu, nhóm nhà khoa học truyền văcxin cho chuột qua mũi và tiêm bắp.

Nhóm nghiên cứu xác định được, văcxin tiêm ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của CovidD-19 như viêm phổi nhưng không ngăn ngừa nhiễm trùng mũi và phổi, những người được tiêm vẫn có thể gây lây lan virus cộng đồng.

Nhưng nếu tiêm qua mũi, văcxin ngăn ngừa nhiễm trùng trên toàn bộ đường hô hấp trên và dưới, những người được tiêm chủng sẽ không lây lan virus hoặc xuất hiện các triệu chứng Covid-19 ở các cơ quan khác.

Theo GS Diamond, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều loại văcxin, được phát triển trên cơ sở adenovirus trước đây, nhưng rất ngạc nhiên về mức độ hoạt động hiệu quả khi được tiêm qua đường mũi. Nhóm nghiên cứu thử nghiệm loại văcxin tiêm qua mũi ở linh trưởng và lên kế hoạch chuyển sang thử nghiệm điều trị trên người nhanh nhất có thể.

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng đã tạo ra loại văcxin chống SARS-CoV-2, không chỉ chữa trị, ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn hạn chế sự lan truyền đại dịch của virus.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Kiên Giang
Thời sự- D.Thu - 22:03 12/04/2021
Chiều 12-4, nước ta phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là người nhập cảnh, phát hiện mắc bệnh trong khu cách ly tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO