--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ phẩm từ rỉ đường và dầu đậu nành lên men

KHÁNH LY - 10:00 21/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM đã thực hiện đề tài nghiên cứu lên men chủng Candida bombicola từ rỉ đường và dầu đậu nành để thu nhận chất hoạt động bề mặt sophorolipid (SL) ứng dụng sản xuất mỹ phẩm.

Theo TS Nguyễn Thị Bạch Huệ, chủ nhiệm đề tài, SL là chất hoạt động bề mặt sinh học thuộc nhóm glycolipid, có khả năng phân giải sinh học cao, độc tính thấp, được sản xuất bởi loài nấm men an toàn Candida bombicola. SL có ứng dụng rất đa dạng, một trong những đặc tính quan trọng là kháng khuẩn, kháng ung thư, kháng oxy hóa. SL được xem là một chất hoạt động bề mặt thân thiện với môi trường, không gây độc hại, có tiềm năng ứng dụng cao cho nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, chất tẩy rửa và các ứng dụng thương mại khác liên quan đến chất hoạt động bề mặt.

Việc sản xuất SL bằng quá trình lên men C. bombicola từ nguồn cơ chất là mật rỉ đường và dầu đậu nành được xem là lựa chọn có nhiều ưu thế bởi tính an toàn, hiệu suất cao và giảm giá thành sản xuất. Mật rỉ đường là một nguồn phụ phẩm của ngành công nghiệp mía đường đang có sẵn ở Việt Nam (khoảng 650 ngàn tấn/năm) nhưng chưa được tận dụng một cách triệt để. Ngoài ra, dầu đậu nành cũng là nguồn nguyên liệu dồi dào của Việt Nam, sử dụng dầu đậu nành để lên men C. bombicola sản xuất SL đã được nghiên cứu là có hiệu quả tốt.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vào Biển Đông, siêu bão Goni có đường đi và cường độ khó lường
Thời sự- Nguyễn Hoài - 21:01 30/10/2020
Khoảng ngày 2/11, sau khi càn quét qua Philippines, siêu bão Goni có thể suy yếu thành một cơn bão mạnh và đi vào Biển Đông. Dự báo đường đi và cường độ sẽ rất khó lường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO