--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ khẳng định nCoV lây truyền qua không khí

MAI DUNG - 14:25 08/05/2021

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 7/5 khẳng định nCoV lây truyền qua đường không khí, đặc biệt trong môi trường kín.

Trong hướng dẫn mới nhất về cách thức lây truyền của nCoV, CDC cho rằng chuỗi lây nhiễm diễn ra khi một người hít phải các giọt bắn và hạt aerosol (hạt khí dung) treo lơ lửng trong không khí. Ngoài ra, một người có thể mắc Covid-19 nếu chạm tay dính virus rồi đưa lên miệng, mũi hoặc mắt. Một người cũng có thể nhiễm virus ngay cả khi đứng cách người bệnh hơn 2 m. Hướng dẫn mới thay thế nhận định ban đầu của CDC rằng "việc lây nhiễm xảy ra do tiếp xúc gần, không phải lây truyền qua không khí".

Khi đại dịch bùng phát năm 2020, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo cả CDC lẫn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều bỏ qua nghiên cứu cho rằng nCoV di chuyển dưới dạng các hạt nhỏ trong không khí. Một số nhà khoa học hôm 7/5 hoan nghênh việc CDC loại bỏ thuật ngữ mơ hồ "tiếp xúc gần".

"CDC đã cập nhật bằng chứng khoa học mới nhất và loại bỏ một số thuật ngữ có vấn đề về cách thức virus lây truyền", Linsey Marr, chuyên gia về aerosol tại Virginia Tech, cho biết.

Một số nhà khoa học nhận định hướng dẫn này thúc đẩy Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) phải ban hành các tiêu chuẩn mới, nhằm giúp chủ lao động giải quyết các mối nguy tiềm ẩn tại nơi làm việc.

David Michaels, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng George Washington, người từng lãnh đạo OSHA dưới thời Tổng thống Barrack Obama, cho biết: "Trước kia, họ không nói nhiều về nguy cơ lây qua hạt khí dung treo trong không khí mà chỉ tập trung vào các giọt bắn".

Mọi người chen chúc nhau tại một quán bar ở El Paso, Texas, Mỹ, hồi tháng 3. Ảnh: NYT

Mọi người chen chúc nhau tại một quán bar ở El Paso, Texas, Mỹ, hồi tháng 3. Ảnh: NYT

Thông tin mới có ý nghĩa quan trọng đối với biện pháp phòng ngừa trong không gian kín nói chung và nơi làm việc nói riêng, theo tiến sĩ Michaels. Ông cho biết các hạt chứa đầy virus có thể tồn tại trong không khí trong nhiều giờ và tích tụ trong phòng kín, bức bí.

Tiến sĩ Michaels nói thêm: "Nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi tiếp xúc gần, nhưng khi bạn ở xa hơn, rủi ro vẫn còn".

Donald Milton, chuyên gia về aerosol tại Đại học Maryland, đồng ý rằng các quan chức liên bang nên cung cấp hướng dẫn tốt hơn để giữ an toàn cho nơi làm việc. Tiến sĩ Milton nhấn mạnh: "Chúng ta cần cung cấp mặt nạ phòng độc cho những người phải ở gần người khác trong thời gian dài. Đeo khẩu trang y tế là không đủ khi bạn ở cạnh nhiều người cả ngày".

Tiến sĩ Michaels cho biết các nhân viên y tế, tài xế xe buýt và những công nhân khác có thể yêu cầu mặt nạ phòng độc. Khách trong các cửa hàng cần giữ khoảng cách với nhau và đeo khẩu trang, ông nói thêm. Giữ cho không gian thoáng khí là bước phòng dịch quan trọng.

Theo tiến sĩ Marr, việc CDC Mỹ cho rằng sự lây nhiễm khó xảy ra nếu mọi người đứng xa nhau, là một chỉ dẫn "dễ gây hiểu lầm và để lại hậu quả tai hại". Ông nhận định, "nếu bạn ở trong một môi trường kín, virus sẽ tích tụ trong không khí và tất cả người trong phòng sẽ nhiễm nCoV, bất kể xa hay gần".

Mai Dung (Theo NYTimes)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:17 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 23/6 cho biết có 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM là 51 ca; 04 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 13.782.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tạo mọi điều kiện để trí thức sáng tạo, phát triển
  Khoa học- H.B - 08:33 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/6, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo T.Ư Phùng Xuân Nhạ  và đoàn công tác Ban Tuyên giáo T.Ư đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của VUSTA từ Đại hội lần thứ VIII đến nay.
 • Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp khu công nghiệp khôi phục sản xuất
  Thời sự- Q.T - 08:10 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Giang sẽ có các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) khôi phục sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó đảm bảo hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
 • Trò lừa đăng ký văcxin ngừa Covid-19
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 07:57 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trò lừa đăng ký tiêm văcxin ngừa Covid-19 sau đó chiếm đoạt tài khoản diễn ra thế nào?
 • Tiêm văcxin Covid-19 dịch vụ, bao giờ?
  Khỏe- Thúy Nga - 07:22 23/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Y tế đã sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng lớn nhất với 70 triệu dân trong năm 2021 để đạt miễn dịch cộng đồng, nhưng hiện văcxin dành cho đối tượng ưu tiên vẫn chưa đủ nên nhiều người dân muốn được tiêm sớm văcxin Covid-19 dịch vụ. Mong muốn này liệu đến bao giờ được đáp ứng?
 • Nhiều mẫu xe gầm cao cỡ lớn sắp ra nhập thị trường Việt Nam
  Xe hay- Tuấn Minh - 07:00 23/06/2021
  Phân khúc SUV cỡ lớn trong thời gian tới sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn với sự tham gia của nhiều mẫu xe.