--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ hối hả tìm cách khuyến khích các công ty rời Trung Quốc

ĐỨC HOÀNG - 20:08 18/05/2020

Mỹ được cho đang lên hàng loạt các kế hoạch nhằm thúc đẩy các công ty nước này di chuyển nhà máy hoặc đổi nhà cung cấp chủ chốt khỏi Trung Quốc.

Mỹ hối hả tìm cách khuyến khích các công ty rời Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các nghị sĩ và quan chức Mỹ đang lên các đề xuất như giảm thuế, các quy tắc mới cũng như các khoản trợ cấp.

Reuters đã phỏng vấn hàng chục quan chức, cựu quan chức chính phủ, nhân vật cấp cao từ các ngành và nhiều nghị sĩ. Theo hãng tin này, các cuộc thảo luận quy mô lớn đang được tiến hành, bao gồm cả ý tưởng về cái gọi là “quỹ hồi hương” - dự kiến ban đầu có quy mô khoảng 25 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã cam kết sẽ đưa các doanh nghiệp sản xuất từ nước ngoài trở về Mỹ, tuy nhiên, sự lây lan của dịch Covid-19 và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc được xem là yếu tố kích thích Nhà Trắng tăng tốc thực hiện kế hoạch này.

Tuần trước, ông Trump ký một mệnh lệnh hành pháp trao thêm quyền cho một cơ quan đầu tư nước ngoài của Mỹ để giúp các nhà sản xuất tại nước này. Mục tiêu của ông Trump là "sản xuất mọi thứ Mỹ cần cho chính mình và sau đó xuất khẩu ra thế giới, bao gồm cả thuốc men".

Tuy nhiên, Reuters cho rằng nội bộ chính quyền Trump cũng đang có những tranh luận nhất định về cách làm như thế nào để thực hiện việc khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ rời Trung Quốc.

Ngoài ra, các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đều đang phác thảo các dự luật nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc, chiếm khoảng 18% tổng sản lượng xuất khẩu năm 2019.

“Covid-19 là một sự thức tỉnh đau thương rằng chúng ta đã quá phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc về mặt hàng thiết bị y tế quan trọng”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nhận định cuối tuần qua. Ông dự kiến sẽ đưa ra một dự luật mới vào tuần này.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã đưa ra một dự luật hôm 10/5 có nội dung cấm bán các thiết bị nhạy cảm cho Trung Quốc và tăng thuế trên thu nhập của các công ty Mỹ thu được từ việc làm ăn ở Trung Quốc.

Một dự luật lưỡng đảng khác do nghị sĩ đảng Dân chủ Anna Eschoo và nghị sĩ Cộng hòa Susan Brooks ủng hộ việc thành lập một ban nhằm tìm cách giảm phụ thuộc vào ngành dược phẩm Trung Quốc.

Trong khi đó, nghị sĩ Mark Green đề xuất dự luật "SOS", kêu gọi chi ngân sách mua lại các công ty Mỹ dễ tổn thương và có vai trò quan trọng với an ninh quốc gia nước này.

Theo Reuters, một số nghị sĩ dường như cũng hy vọng sẽ có thể thêm khoản ngân sách “quỹ hồi hương” vào trong Dự luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia của Mỹ.  

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong khi đó, đang làm việc với các tổ chức và chính phủ nước ngoài với mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Mỹ.

Theo Reuters

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó chủ tịch TP.HCM: 3 học sinh bị cây đè bị thương tương đối nặng
Thời sự- Nhóm PV - 13:33 26/05/2020
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết 5 trong số 12 nạn nhân vụ đổ cây đã ổn định. Hiện còn 3 trường hợp tương đối nặng do bị gãy xương chân, đùi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nguyên nhân nước biển dâng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nước biển ngày càng dâng cao do thay đổi quỹ đạo của Trái đất có đúng không?
 • Uống testosteron tăng cơ bắp khi tập thể hình
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 11:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Testosteron có vai trò trong việc làm tăng khả năng tình dục ở người cả nam và nữ. Nhưng nếu lạm dụng testosteron đã phải trả giá khá đắt cho vấn đề sinh sản.
 • Tắc ruột do yếu tố thần kinh
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tắc ruột do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật như cường dây thần kinh X gây co thắt một đoạn ruột hoặc do liệt thần kinh, gây giãn một đoạn ruột…
 • Các bệnh lý khiến protein niệu bất thường
  Khỏe- PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi có protein niệu, người bệnh không cần quá lo lắng, tuy nhiên cần đến các cơ sở chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh bỏ sót bệnh hoặc không theo dõi dẫn đến chức năng thận suy giảm.
 • Mặt Trăng cũng tạo ra cầu vồng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghe nói Mặt Trăng cũng có thể tạo ra cầu vồng có đúng không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO