--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ hỗ trợ Việt Nam đối phó bệnh đậu mùa khỉ

THÚY NGA - 14:19 30/07/2022

CDC Mỹ đang làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới có được bộ sinh phẩm xét nghiệm đậu mùa khỉ sớm nhất.

Ông Eric Dziuban Giám đốc Quốc gia phụ trách văn phòng Việt Nam của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nhận định dịch đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh chóng.

Tính đến sáng 29/7, tổng số ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận trên toàn cầu đã lên tới 21.148 ca. Đáng chú ý, trong số 78 quốc gia đang lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, có tới 71 quốc gia lần đầu tiên ghi nhận ca bệnh này, và 7 quốc gia đã từng có ca bệnh trước đó.

Theo ông Eric Dziuban, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh chóng khi số ca bệnh trên toàn cầu tăng từ 16.000 ca lên 21.000 ca chỉ trong vòng một tuần.

Dựa trên số liệu mới nhất, Mỹ hiện đang đứng đầu thế giới về số ca mắc đậu mùa khỉ, với hơn 4.600 ca. Tây Ban Nha đứng vị trí thứ 2 với hơn 3.700 ca.

cdc-my.jpg
Ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia phụ trách văn phòng Việt Nam của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ

Nhận định về nguy cơ căn bệnh này xâm nhập Việt Nam, ông Dziuban nói: “Mỗi tuần chúng tôi đều ghi nhận quốc gia mới có ca đậu mùa khỉ. Do đó, nếu căn bệnh này xuất hiện ở Việt Nam thì cũng không quá ngạc nhiên vì Việt Nam đã mở cửa đi lại. Tuy nhiên, Việt Nam có lợi thế vì đã có 2 tháng để học hỏi và chuẩn bị từ khi dịch nhen nhóm".

Theo ông Dziuban, tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ rất thấp (5 ca tử vong trên 16.000 ca bệnh, theo số liệu tính đến ngày 22/7, tương đương 0,03%). Các ca tử vong chủ yếu tập trung ở châu Phi - khu vực từng lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trước đây.

Ngoài ra, đậu mùa khỉ không dễ lây lan như COVID-19, có ít nguy cơ gây đại dịch hơn. Bệnh thường không gây tử vong và người mắc có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, ông Dziuban nhấn mạnh các quốc gia vẫn cần cẩn trọng vì đợt bùng phát đậu mùa khỉ lần này có nhiều điểm khác biệt.

Nhiều quốc gia bên ngoài châu Phi đã ghi nhận ca bệnh. Trong đó hầu hết các ca bệnh là nam giới trưởng thành, đặc biệt là nam có quan hệ đồng giới. Các nốt phát ban thường bắt đầu ở bộ phận sinh dục, quanh hậu môn, đôi khi không lan ra các bộ phận khác trên cơ thể. Các ca bệnh thường được ghi nhận tại các phòng khám ngoại trú vì dễ bị nhầm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Các triệu chứng trước phát ban (sốt, đau nhức, mệt mỏi) ít khi xảy ra hơn.

Theo ông Dziuban, cần cẩn trọng trong việc phân biệt đậu mùa khỉ với các bệnh da liễu khác và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Từ đầu tháng 6 đến nay, CDC Mỹ đã phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam để đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn khảo sát, theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán lâm sàng, điều trị dự phòng… bệnh đậu mùa khỉ.

Đại diện CDC Mỹ cho biết cơ quan này đang làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới có được bộ sinh phẩm xét nghiệm đậu mùa khỉ sớm nhất.

Về việc phân bổ vắc xin, một số quốc gia hiện đã triển khai tiêm vắc xin đậu mùa để phòng đậu mùa khỉ, nhưng đó chủ yếu là những nước đã có ca bệnh. “Chúng tôi muốn vắc xin được phổ biến rộng rãi hơn. Mỹ cùng các quốc gia khác đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sản xuất vắc xin để tăng nguồn cung.”

Dù vậy theo ông Dziuban, vắc xin hiện chỉ là một trong số những công cụ để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ. “Đó là một công cụ hiệu quả, có thể sử dụng cho những người đã phơi nhiễm hoặc có nguy cơ phơi nhiễm. Nhưng chúng ta vẫn còn những công cụ khác, các biện pháp dự phòng như truyền thông, giáo dục cộng đồng, để mọi người biết phải làm gì khi có triệu chứng và ngăn chặn căn bệnh lây lan.”

 • Cảnh giác với bệnh đậu mùa khỉ
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:11 28/07/2022
  PGS. Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế cộng đồng, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm, nếu không kiểm soát tốt, bệnh sẽ âm thầm lây lan trong cộng đồng và bùng thành dịch lớn, kéo theo số ca mắc mới, ca nặng và tử vong tăng. Từ đó, dẫn tới nhiều hệ lụy.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.