--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ hạ thủy khinh hạm tuần biển USS Marinette (LCS-25) lớp Freedom

THÁI BẰNG - 22:36 06/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hải quân Mỹ hạ thủy khinh hạm tuần biển USS Marinette (LCS-25), một chiến hạm tác chiến ven bờ lớp Freedom mới nhất.

Chiến hạm sẽ là tàu đầu tiên được đưa vào biên chế, và là tàu chiến thứ hai trong biên chế hải quân được mang tên Marinette, Wisconsin (nơi đóng chiến hạm này), chiếc kia là Marinette (YTB-791), một tàu kéo cho hạm đội lớp Natick.

Công ty Marinette Marine nhận được hợp đồng đóng hạm tàu này ngày 31/3/2016 tại xưởng đóng tàu ở Marinette, Wisconsin.

Đây là một chiến hạm mặt nước có tốc độ cao và cơ động nhanh chóng, LCS có được những tính năng chiến thuật cần thiết, khả năng cơ động linh hoạt để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong các lĩnh vực như tác chiến thủy lôi, tác chiến chống ngầm và tác chiến chống các mục tiêu mặt nước.

Tàu được chế tạo với thiết kế mô-đun dành cho các nhóm nhiệm vụ khác nhau, có thể thay đổi nhanh chóng khi yêu cầu tác chiến thay đổi trong vùng chiến thuật.

Những nhóm nhiệm vụ này được hỗ trợ bởi các phân đội quân nhân, chuyên gia điều khiển các phương tiện có người lái và không người lái, nhóm các cảm biến khác nhau, thực hiện công tác đảm bảo cho các nhiệm vụ tác chiến thủy lôi, tác chiến chống ngầm và trên mặt biển.

Lớp Freedom được phát triển bởi một liên minh do Lockheed Martin thành lập với tư cách là "nhà thầu chính" và Fincantieri (thực hiện dự án) thông qua công ty con Marinette Marine (nhà đóng tàu) nhằm phát triển một lực lượng chiến hạm nhỏ, đa năng hoạt động trên vùng nước ven biển.

Lớp Freedom là một trong hai lớp chiến hạm của chương trình tàu chiến ven bờ, đóng cho Hải quân Mỹ.

Chiến hạm có thiết kế vỏ tàu bán phẳng bằng thép, cấu trúc thượng tầng bằng nhôm. Tàu có chiều dài 377 ft (115 m), lượng giãn nước 3.500 tấn, có thể đạt vận tốc 47 hải lý (87 km / h; 54 mph).

Thiết kế là kết hợp khung tàu lớn, có thể được cấu hình lại để cho phép các mô-đun nhiệm vụ có thể hoán đổi nhanh chóng, sàn đáp với hệ thống cất cánh, hạ cánh và thực hiện công tác kỹ thuật tích hợp cho trực thăng, khả năng hạ và thu xuồng máy từ cả phía đuôi và mạn tàu.

Sàn đáp (cất hạ cánh máy bay) lớn hơn một lần rưỡi so với tàu mặt nước tiêu chuẩn và sử dụng hệ thống vận chuyển Trigon để đưa trực thăng ra vào khoang chứa máy bay. Boong trước có khu vực lắp đặt  mô-đun, có thể được lắp đặt tháp pháo 57 mm hoặc bệ phóng tên lửa đa năng.

Một hệ thống phóng tên lửa Rolling Airframe được lắp đặt phía trên khoang chứa máy bay, thực hiện nhiệm vụ phòng không tầm ngắn chống máy bay và tên lửa hành trình, các giá treo gắn súng tự động 50 cal được bố trí hai bên mạn tàu.

Tàu mặt nước không người lái lớp Fleet được thiết kế để có thể được phóng và thu hồi từ các chiến hạm Freedom. Thủy thủ đoàn trong biên chế 40 người, thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trên tàu và một lực lượng không quân bao gồm cả phi công, kỹ thuật viên trực thăng và các UAV, quân số khoảng 75 người.

Tự động hóa cho phép giảm thiểu đội ngũ thủy thủ, tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành, nhưng khối lượng công việc cũng vẫn "rất mệt mỏi". Trong quá trình thử nghiệm chiến hạm đầu tiên của lớp Freedom, hai thủy thủ đoàn của tàu sẽ luân phiên thực hiện các nhiệm vụ thử nghiệm, kéo dài 4 tháng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 116 ca Covid-19 trong nước
Thời sự- Lê Nga - 19:00 17/05/2021
Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phòng tỏa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---