Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Mỹ chưa đánh bom trả đũa vì đang cố gắng làm Iran sụp đổ

Thái Bằng - Mỹ và châu Âu - 23/06/2019 07:31
Mỹ chưa đánh bom trả đũa vì đang cố gắng làm Iran sụp đổ
(khoahocdoisong.vn) - Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria là một trong những trở ngại khiến Washington không lập tức thực hiện đòn tấn công trả đũa chiếc RQ-4 Global Hawk. Nhưng điều đó không ngăn cản Mỹ thực hiện chính sách lật đổ chính quyền Tehran.

Can thiệp vào nội bộ của các quốc gia khác và tiến hành chiến tranh trên lãnh thổ nước ngoài là những đặc trưng của các chiến dịch quân sự Mỹ, đặc biệt quan trọng trong những chiến lược đối với Iran.

Sở hữu một nguồn tài nguyên dầu mỏ giầu có, Iran trở thành quốc gia có vị thế địa chính trị quan trọng ở Trung Đông. Để thâm nhập thị trường châu Âu và phát triển hơn nữa công nghiệp khai thác xuất khẩu năng lượng, Tehran cần tuyến đường đến biển Địa Trung Hải, vì vậy Iran hợp tác chặt chẽ với nhà nước Syria trong mối quan hệ tôn giáo và ủng hộ chính quyền Damascus.

Sau nhiều cuộc chiến tranh, bằng sự hậu thuẫn các lực lượng “tử vì đạo”, Tehran khẳng định, ý kiến của Iran phải được xem xét trong bất kỳ vấn đề nào của khu vực Trung Đông. Iran chống lại sự gia tăng và mở rộng ảnh hưởng của Mỹ đối với các nước Trung Đông. “Quốc gia Iran sẵn sàng biến mọi mối đe dọa đối với chủ quyền an ninh thành cơ hội cho Cách mạng Hồi giáo, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng” - Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran - tuyên bố.

Washington nhận ra rằng, xu hướng hợp nhất các quốc gia như Iran, Iraq, Syria, sau đó là các nước Địa Trung Hải có thể dẫn đến một lực lượng đối kháng nghiêm trọng đối với chiến lược "dân chủ hóa" Mỹ, những quốc gia này có tiềm lực kinh tế, đang thúc đẩy phát triển sức mạnh quân sự cần thiết. Trong cuộc chiến trang chống khủng bố, Damascus chính thức chấp nhận vị thế và ảnh hưởng của Iran, tiếp nhận sự viện trợ của Tehran, trong khi Mỹ hỗ trợ các nhóm đối lập ở Syria, quyết lật đổ chính quyền ông Bashar al-Assad và chia cắt đất nước Syria, kiểm soát 2 tuyến đường qua tỉnh Deir Ezzor và tỉnh Damascus.

Trong giai đoạn tiếp theo, Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực từ những lệnh trừng phạt khác nhau lên Iran. Đồng thời Mỹ sẽ tiến hành một cuộc can thiệp, bao gồm cả can thiệp vũ trang với những lý do tự dựng lên.

Để tình hình Iran càng ngày càng khó khăn hơn nữa cho đến khi xuất hiện các hoạt động bạo loạn, biểu tình và khủng bố, trước mắt Mỹ tìm mọi cách ngăn chặn nguồn cung dầu của Iran cho Syria. Trước đây, phần lớn đường vận chuyển nhiên liệu được thực hiện dọc theo tuyến Vịnh Ba Tư - Biển Đỏ - Vịnh Suez - Syria. Cuối năm 2018, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Iran, cấm các quốc gia đồng minh trong khu vực cho phép tàu chở dầu Iran đi vào vùng lãnh hải của mình.

Nhưng Washington vẫn không thể ngăn chặn vận chuyền dầu Iran đến Syria, do phải buộc Iraq đóng cửa biên giới với Iran, điều mà Baghdad chắc chắn sẽ không thực hiện.

Mỹ, để thực hiện chính sách của mình, sử dụng phương thức tốt nhất là tiếp tục tiến công phá hoại trên lãnh thổ Syria bằng những lực lượng đối lập, nổi dậy do quân đội Mỹ và CIA huấn luyện, như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) phía bắc Syria và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) ở Al-Tanf.

Mục đích chính của những chiến dịch này một phần nhằm ngăn chặn tuyến vận chuyển dầu mỏ từ Iran đến Syria, làm suy yếu khả năng Iran kiểm soát tuyến biên giới Syria trong Al Bukamal và vận chuyển hàng hóa, vũ khí cho quân đội Syria.

Trước mắt, chiến trường có thể duy trì lợi ích chính của Washington nằm trong khu vực sa mạc giữa Deir ez-Zor và Palmyra. Đây là vùng hoạt động của lực lượng khủng bố IS, xuất phát từ khu vực thị trấn As – Tanf, đánh vào tuyến đường vận tải của quân đội Syria nhằm làm suy yếu khả năng phòng thủ và phát triển lực lượng nhằm vào thành phố biên giới Al – Bukamal, tạo điều kiện cho lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu đánh chiếm thành phố này. Ngày 07.06.2019, các nhóm IS tấn công các phương tiện vận tải và cơ giới của lực lượng quân tình nguyện Syria - Iran gần trạm bơm nước T-3 thuộc vùng Palmyra.

Căn cứ vào cường độ và hiệu quả phục kích của IS, tình báo quân đội Syria nhấn mạnh rằng, trận đánh của những kẻ khủng bố được phối hợp và lên kế hoạch rất chuyên nghiệp, có nghĩa là IS nắm được thông tin tình báo chất lượng cao về tình hình quân đội Syria trên vùng sa mạc miền nam Syria.

Như vậy, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria có ý nghĩa sống còn về lợi ích của Washington ở 2 nước Iran và Syria. Mỹ không muốn vì một chiếc RQ-4 Global Hawk mà phải rút quân về và thay đổi chiến lược ở khu vực này. Iran hoàn toàn có thể tấn công quân đội Mỹ ở bắc Syria và thị trấn As- Tanf để chống lại đòn trừng phạt của tổng thống Donald Trump. Xung đột có thể bùng phát thành chiến tranh và không có bên nào thắng.

Tuyên bố của tổng thống Mỹ không có nghĩa là các hoạt động quân sự sẽ bị đình chỉ. Mỹ chỉ đang tạo điều kiện và lựa chọn thời cơ. Cuộc tiến công về cơ bản phải làm suy sụp chính quyền Iran như Iraq và Syria, có nghĩa là một hành động quân sự dưới một chiêu bài giả tạo “dân chủ” nào đó nhằm làm cho Tehran sụp đổ, hoặc ít nhất cũng là nội chiến.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria đã ngăn chặn việc Mỹ tấn công các mục tiêu ở Iran để trả đũa. Rộng hơn, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria không nhằm chống khủng bố. Các hoạt động quân sự và chính trị của Mỹ tại Syria chỉ nhằm duy trì và phát triển các lực lượng Hồi giáo cực đoan chống phá Syria, làm suy yếu chính phủ ông Bashar al-Assad. Từ đó hướng tới việc bóp nghẹt Iran và giành quyền kiểm soát các quốc gia này. Chính vì vậy, một cuộc tấn công trả đũa sẽ không đúng thời điểm, nhưng không có nghĩa là Mỹ sẽ bỏ qua việc tấn công quân sự vào Iran. Tất cả sẽ diễn ra nhanh chóng khi có điều kiện tương tự như Iraq.

Đường bay của chiếc drone RQ-4 Global Hawk. Sơ đồ do phòng không Iran cung cấp

Thời điểm chiếc Global Hawk bị bắn rơi. Video quân đội Mỹ

Theo Theo TGO


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Mới nhất

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Phản biện - Duy Ninh-N.Đăng - 14:22 22/07/2019
Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Thí sinh thi trên bộ đề in giấy A3 được miễn toàn bộ học phí vào trường du lịch

Giáo dục - Nhật Linh - 14:17 22/07/2019
Huỳnh Ngân Giang, thí sinh đặc biệt khi làm bài thi THPT quốc gia trên bộ đề thi in riêng trên giấy A3 được Khoa du lịch - ĐH Huế miễn toàn bộ học phí trong 4 năm học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Pháp luật - Tuyết Mai-Hoàng Điệp - 14:12 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Môi trường - Trần Hòa - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, nợ vượt 300% GDP

Kinh tế - Nhật Nam - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại đang tạo ra một hệ lụy không mong muốn: tình trạng nợ cao vượt mức. Đây là một thách thức mà Chính phủ Trung Quốc phải xử lý để giảm rủi ro tài chính.

Khí nén là gì?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - CNG là khí nén, một loại hỗn hợp khí có nguồn gốc từ dầu mỏ, gồm phần lớn hydrocarbon.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

Giáo dục - P.V - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO