--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỹ chính thức phát triển hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa siêu âm

THÁI BẰNG - 21:27 25/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Công ty L3Harris và Northrop Grumman được Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) Bộ Quốc phòng Mỹ lựa chọn để chế tạo nguyên mẫu vệ tinh cảm biến có khả năng theo dõi tên lửa siêu thanh và đạn đạo.

Thiết kế vệ tinh và cảm biến của công ty L3Harris và Northrop Grumman được MDA lựa chọn trong một cuộc đấu thầu có bốn đối thủ cạnh tranh.

Tháng 10/2019, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) đã ký với các công ty Northrop Grumman, Raytheon, Leidos và L3Harris mỗi hợp đồng trị giá 20 triệu USD để thiết kế cảm biến không gian cho chương trình, mang tên gọi là Hệ thống Cảm biến Vũ trụ phát hiện, theo dõi tên lửa siêu âm và đạn đạo (HBTSS).

Hệ thống cảm biến hồng ngoại vệ tinh theo dõi tên lửa siêu âm và tên lửa đạn đạo của Northrop Grumman

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã ký cho L3Harris hợp đồng trị giá 121 triệu USD ngày 14/1 và Northrop Grumman một hợp đồng trị giá 155 triệu USD ngày 22/1.

Cảm biến vũ trụ theo dõi tên lửa siêu âm và tên lửa đạn đạo sẽ được triển khai trên quỹ đạo thấp của Trái đất để kiểm tra thử nghiệm khả năng theo dõi tên lửa siêu âm và tên lửa đạn đạo trong giai đoạn phóng lên trên độ cao hành trình.

Hệ thống này được gọi là cảm biến trường nhìn tầm trung, có khả năng tập hợp dữ liệu mục tiêu cần thiết để "điều khiển hỏa lực", có thể sử dụng một vũ khí đánh chặn để bắn hạ tên lửa đối phương.

Hai doanh nghiệp quân sự giành được hợp đồng phải cung cấp các nguyên mẫu vệ tinh vào tháng 7/2023. Các vệ tinh HBTSS là một phần của mạng lưới phát hiện, cảnh báo sớm tên lửa có quy mô lớn, trong đó có những vệ tinh theo dõi tên lửa trường nhìn rộng mà Cơ quan Phát triển Không gian của Lầu Năm Góc sẽ mua.

L3Harris và SpaceX hiện đang chế tạo bốn vệ tinh cho Lớp theo dõi mục tiêu của Cơ quan Phát triển Không gian Lầu Năm Góc.

Hệ thống Cảm biến không gian theo dõi tên lửa siêu âm và đạn đạo cùng với các chương trình Lớp theo dõi Mục tiêu là thành phần của hệ thống mà Lực lượng Không gian Mỹ gọi là kiến ​​trúc của các vệ tinh ở quỹ đạo thấp và cao, cung cấp "quan sát hồng ngoại liên tục trên không" nhằm mục đích cảnh báo sớm các vụ phóng tên lửa, phát hiện vị trí tọa độ của một tên lửa đang bay đến, cung cấp dữ liệu tọa độ mục tiêu tới hệ thống phòng thủ tên lửa, hệ thống sẽ phóng một tên lửa đánh chặn bắn hạ mục tiêu.

Cả Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Phát triển Không gian chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ mua thêm hàng trăm vệ tinh để có thể quan sát toàn cầu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Những Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12
  Thời sự- An Phúc - 07:00 01/12/2021
  Từ tháng 12, phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước được giảm 50%; công an xã được giao thêm trách nhiệm; Cá nhân được vận động quyên góp từ thiện; bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ…
 • Nghiên cứu tác động của môi trường cô lập tại Nam Cực
  Khoa học- Bảo Ninh - 06:30 01/12/2021
  Vị trí bác sĩ y học cho nghiên cứu được tài trợ bởi ESA tại trạm nghiên cứu Concordia Nam Cực hiện đang mở đăng ký cho mùa đông năm 2023. Nếu bạn có bằng y khoa, niềm đam mê khám phá vũ trụ và sẵn sàng dành hầu hết thời gian trong năm sống biệt lập tại sa mạc lớn nhất thế giới.
 • Dòng khí nóng sẽ va chạm với thiên hà của chúng ta sớm hơn
  Khoa học- Hằng Đỗ - 06:15 01/12/2021
  Hơn 3 tỷ năm xô đẩy của vũ trụ đã để lại một “vết sẹo” khổng lồ trên bầu trời phương Nam - một vòng cung dài, đầy khí được gọi là Dòng Magellanic. Một ngày nào đó, dòng khí nóng này sẽ va chạm với thiên hà của chúng ta và thay đổi vĩnh viễn cảnh quan của bầu trời đêm.
 • Khám phá mới mở ra con đường cho máy tính giống não
  Công nghệ- Hằng Đỗ - 06:10 01/12/2021
  Trong những năm gần đây, máy tính đã có thể giải quyết các nhiệm vụ nâng cao về nhận thức nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng bộ não của con người vẫn vô song về khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
 • Cà Mau đang đối mặt với lượng rác thải y tế từ 1,5 - 2 tấn/ngày
  Môi trường- An Quý - 06:00 01/12/2021
  Kiểm tra thực tế, đoàn công tác của UBND tỉnh Cà Mau ghi nhận hơn chục tấn rác thải y tế tồn đọng và bắt đầu bốc mùi tại khu tập kết Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.