--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mũi văcxin thứ tư vẫn không đủ khả năng ngăn nhiễm Omicron

KHÁNH THỦY - 09:00 18/01/2022

Theo một nghiên cứu sơ bộ ở Israel, mũi văcxin COVID-19 thứ tư dù tăng cường kháng thể lên mức cao hơn so với lần tiêm thứ ba, cũng không đủ khả năng để ngăn bị nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế Sheba của Israel đã thử nghiệm tiêm mũi nhắc lại thứ hai (liều văcxin thứ 4) cho các nhân viên với văcxin COVID-19 của Pfizer và Moderna. 

Theo bà Gili Regev-Yochay, Giám đốc khoa Bệnh truyền nhiễm, liều văcxin bổ sung thứ hai có làm tăng số lượng kháng thể. Tuy nhiên, nó dường như vẫn không thể giúp người được tiêm không bị nhiễm biến thể Omicron.

vac-xin.jpg

Hiện nay, trước làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron gây ra, nhiều nước đã cho phép tiêm văcxin liều thứ 3, bắt đầu từ người già, người có hệ miễn dịch suy yếu và lực lượng tuyến đầu.

Dù vậy, các chương trình bổ sung, đặc biệt là liều thứ 4, đã vấp phải sự hoài nghi của một số chuyên gia về việc liệu có nên tiến hành tiêm liều văcxin bổ sung hay không và mức độ rộng rãi ra sao vì cứ vài tháng lại tiêm cho cả thế giới là không khả thi.

BS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho biết mục tiêu nên là có một liều văcxin bổ sung có thể phản ứng với nhiều biến thể tiềm năng.

Cách đây một tuần, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi rằng việc tiêm nhắc lại các liều văcxin COVID-19 hiện nay không phải chiến lược khả thi để chống lại Omicron, mà cần một loại vắc xin mới hoặc cập nhật để chống lại sự lây lan quá nhanh của biến thể này.

Theo Reuters, ngày 17/1, Moderna cho biết việc phát triển văcxin được điều chỉnh để ngăn ngừa biến thể Omicron đã hoàn tất, hy vọng có thể công bố các dữ liệu vào tháng 3/2022.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo 08 sở, ngành gỡ vướng 38 dự án bất động sản
Kinh tế- Hoàng Hà - 09:32 17/05/2022
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì làm việc, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện theo quy định, đồng thời báo cáo kết quả trong 15 ngày làm việc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---