--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mùi hoa sữa

12:40 04/12/2017

Mấy hôm nay Hà Nội đang bị “ngộ độc” bởi hoa sữa. Cây nào cũng sai trĩu hoa, cứ chiều xuống là tỏa hương ngào ngạt.

Đầu ngõ nhà tôi có 2 cây, tối đóng hết cửa, mà mùi hương vẫn vào đậm đặc đến mức khó thở. Sáng ra ngửi đâu cũng thấy mùi hoa sữa. Chỉ mong cho qua mau mùa hoa.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/hoa-sua-300x191.jpeg

Hoa sữa.

Vậy mà có những quãng phố người ta trồng liên tiếp mấy cây hoa sữa, đi qua đường cũng thấy hắc ghê, nếu phải sống gần đấy thì quả là đáng sợ.

Cái vụ hoa sữa này đúng là một sự ngộ nhận. Đâu phải cứ nhiều là tốt, là đẹp. Hoa sữa chỉ là một trong vô vàn nét đẹp của Hà Nội. Chút hương hoa sữa trong cái gió se se lạnh đầu đông là một cái gì đó rất đặc sắc, rất riêng của Hà Nội.

Thật vậy, nhiều thành phố có hoa sữa chứ chẳng riêng gì Hà Nội. Tôi đến Đà Nẵng vào dịp này, cũng thấy có hoa sữa, nhưng cái mùi hoa ấy trong thời tiết nóng bức, thấy không có gì hấp dẫn, chẳng có gì đặc biệt cả. Bởi nó thiếu gió heo may, thiếu cái se se lạnh, thiếu làn hơi nước từ mặt hồ… mình nó chẳng làm nên gì cả.

Thế mới biết tâm hồn nghệ sĩ tinh tế đến nhường nào khi cảm nhận được vẻ đẹp của hương hoa sữa riêng của Hà Nội. Chứ có thấy ai ca ngợi hoa sữa ở Hải Phòng, TP HCM đâu.

Chỉ một chút vậy thôi là đủ. Chứ hơi quá đi một tí là hỏng hết. Nó cũng giống như dùng gia vị vậy, vừa đủ sẽ là tuyệt vời, nhưng tham mà cho thêm vào là hỏng cả.

Khổ nỗi, người không hiểu, cứ tưởng nhiều là tốt, lại cứ muốn khẳng định đây là đặc sản của Hà Nội, trồng thêm thật nhiều, tràn lan khắp các phố, thành ra không chịu nổi. Chả hiểu rồi sau này có bỏ bớt đi không, chứ cứ thế này từ một loài hoa đáng yêu giờ sắp trở thành đáng sợ.

Ai đó đã nói đùa, tại nhạc sĩ kia đã viết về hoa sữa hay quá khiến người ta trồng loài hoa này khắp nơi. Chả phải, chỉ bởi ai đó đã thiếu sự tinh tế trong cảm nhận. Cứ mang cái ý thích chủ quan của mình để áp đặt cho mọi việc. Thiếu sự thấu hiểu nó khổ thế đấy. Tôi còn đang sợ, nếu quá khích người ta lại tạo ra giống hoa sữa nở cả mùa hè, nở quanh năm nữa thì khéo phải chuyển nhà đi nơi khác.

Sống là gì nếu không phải là sự cảm nhận và thấu hiếu. Kể cả yêu thì cũng phải hiểu, nếu không sẽ giống như một sự phá hoại mà thôi.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
  Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
  Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO