Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Mục tiêu “chiếm lĩnh bầu trời” của FLC liệu có thành công?

Đời sống - 31/03/2018 15:17
Mục tiêu “chiếm lĩnh bầu trời” của FLC liệu có thành công?
Mới đây, Tập đoàn FLC vừa ký Hợp đồng với Tập đoàn Airbus của Pháp về việc mua 24 tàu bay A321NEO. Ngoài việc sắp tới Việt Nam nhiều khả năng sẽ có thêm một hãng hàng không mới mang tên Bamboo Airways (Tre Việt) thì điều khiến nhiều người thắc mắc là Tại sao Tập đoàn FLC mua máy bay trong khi Bamboo Airways (Công ty con của Tập đoàn FLC) chưa được cấp phép? Và mục tiêu lập đường bay trực tiếp từ mọi hướng đến các tổ hợp nghỉ dưỡng của FLC liệu có khả thi?
flc mua 24 máy bay airbus

Tập đoàn FLC vừa ký Hợp đồng chính thức về việc mua 24 máy bay A321NEO từ Airbus

Chuyện bình thường?

Ngày 26/03 vừa qua, Tập đoàn FLC đã ký Hợp đồng thoả thuận chính thức về việc mua 24 máy bay A321NEO của Tập đoàn Airbus của Pháp. Thông tin này được công bố chính thức trên trang điện tử của Tập đoàn FLC và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy vậy, khi trả lời báo chí, một cán bộ Cục Hàng không Việt Nam khẳng định Tập đoàn FLC vẫn đang trong quá trình làm thủ tục xin cấp phép đối với hãng hàng không Bamboo Airways. Và khi được Chính phủ cấp phép thì lúc đó, hãng hàng không trực thuộc Tập đoàn FLC mới chính thức được công nhận. Nhưng vấn đề là tại sau Tập đoàn FLC lại ký Hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay A321NEO trong khi chưa được cấp phép thành lập hãng hàng không? Việc này có bất thường hay không?…

Theo một cán bộ Cục Hàng không Việt Nam thì chỉ khi doanh nghiệp được sự đồng ý về mặt chủ trương của Chính phủ thì mới làm hồ sơ gửi sang Cục Hàng không để làm thủ tục cấp phép. Ngoài ra, trong Luật hàng không cũng quy định việc mua bán này do doanh nghiêp tự quyết. Có nghĩa là doanh nghiệp mua tàu bay về tự khai thác hoặc có thể cho thuê…

Mục tiêu bay dịch vụ?

Trả lời báo chí tại lễ ký Hợp đồng thoả thuận chính thức về việc mua 24 máy bay A321NEO, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết: Ngoài việc đưa hãng hàng không Bamboo Airways tiến thẳng lên hiện đại, chuyên nghiệp thì còn mục tiêu, điểm khác biệt khác là hãng sẽ bay dịch vụ từ các quần thể nghỉ dưỡng của FLC trải dài khắp đất nước Việt Nam, từ các khu nghỉ dưỡng này đến khu nghỉ dưỡng kia, từ khu vực và quốc tế đến với các khu nghỉ dưỡng của FLC…

Tuy nhiên, nhiều người đặt nghi vấn về tuyên bố của ông Trịnh Văn Quyết. Thứ nhất: Trừ khi tại mỗi quần thể nghỉ dưỡng của FLC có một sân bay đủ tiêu chuẩn để tàu bay Airbus A321NEO hạ cánh – mà điều này là không thực tế hoặc việc di chuyển này phải thực hiện bằng các loại máy bay khác như trực thăng. Thứ 2: Nếu khai thác khách du lịch đến với FLC thông qua hệ thống sân bay hiện có thì điều này không có quá nhiều sự khác biệt. Điểm khác biệt có thể có là tàu bay FLC chỉ phục vụ khách của FLC. Và điều này có thể dẫn tới việc thua lỗ và cũng mâu thuẫn với mục tiêu ban đầu mà ông Trịnh Văn Quyết đề ra – đó là phục vụ tất cả hành khách có nhu cầu theo tiêu chuẩn 5 sao và phục vụ các đường bay trong nước và quốc tế.

Không những thế, các đường bay quốc tế quy định rất chặt chẽ, thậm chí như VNA có đường bay đến Mỹ nhưng vẫn chưa đủ yêu cầu để chấp thuận. Vậy thì một hãng hàng không non trẻ như Bamboo Airways có đủ sức để góp mặt vào “cuộc chơi” này hay không?

Thêm nữa, đó là hiện đã có nhiều hãng bay cạnh tranh nhau rất khốc liệt, nếu có thêm hãng bay mới thì độ cạnh tranh sẽ còn mãnh liệt hơn nữa. Trong bối cảnh đó, hãng hàng không nào có trước thì sẽ nắm nhiều phần thắng…

Từ những phân tích trên, không loại trừ khả năng FLC sẽ cho các hãng hàng không khác thuê lại tàu bay sau khi đưa về Việt Nam hoặc đơn giản chỉ là chiêu PR, là bước đệm để doanh nghiệp đỡ “run” trước khi xông vào “cuộc chơi”.

Trả lời báo Khoa học & Đời sống, Ông Đặng Tất Thắng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC/ Tổng giám đốc Công ty TNHH Hàng không Tre Việt cho biết: “Việc ký biên bản thỏa thuận mua 24 máy bay Airbus là một trong các công việc hậu cần quan trọng để thúc đẩy tiến độ vận hành của Bamboo Airways sau khi được cấp phép. Cùng với đó, chúng tôi đang tiến hành nhiều công việc liên quan khác như tuyển dụng nhân sự, đào tạo, xây dựng hệ thống… trong thời gian chờ cấp phép.

Các thủ tục thuộc quy trình xin phê duyệt, cấp phép hiện đang được chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Việc thành lập hãng hàng không mới là phù hợp với định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cũng như chính sách “mở cửa bầu trời” của Bộ Chính trị và Chính phủ.
 Việc khai thác trực tiếp hay hay thuê lại đội bay sẽ được chúng tôi tính toán kỹ lưỡng khi bước vào giai đoạn vận hành”.

Quách Dương


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Địa ốc Alibaba trấn an, kêu gọi khách hàng ký đơn không tố cáo

Tại buổi chia sẻ thông tin về sự việc cơ quan công an khám xét trụ sở vào chiều 18/9, đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba trấn an khách hàng rằng tiền của họ vẫn còn đó và kêu gọi ký đơn không tố cáo công ty.

Asanzo lên tiếng trước cáo buộc của Sharp Việt Nam "tố" Asanzo giả mạo chứng từ

Trước thông tin Sharp Việt Nam 'tố' Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã lên tiếng trước cáo buộc này.

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Mới nhất

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

Kinh tế - Hữu Thông - 08:35 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ quyết sách về Fibro ximăng

Thời sự - Quốc Trọng - 08:34 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc lập lờ, không phân định rõ tính nguy hại của amiăng trắng - nguyên liệu đầu vào quan trọng trong ngành sản xuất tấm lợp Fibro xi măng - đang khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất tấm lợp thoi thóp.

Tắm nước nóng vừa để bảo vệ da

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:32 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Áp lực nước trong vòi sen mạnh cộng với nước nóng dễ làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật tự nhiên trên da, làm mất lớp dầu tự nhiên giúp giữ ẩm cho da, dẫn đến khô da và làm trầm trọng thêm các bệnh như eczema.

Thuốc chữa ung thư giả ở VN Pharma được 'phù phép' như thế nào?

Thời sự - T.Nhung - 08:31 20/09/2019
Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Xử lý đúng khi bị sốc nhiệt trong ôtô

Y học và đời sống - Thúy Nga - 08:29 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón trường Gateway và bé 3 tuổi ở Bắc Ninh bị sốc nhiệt do bị bỏ quên khoảng 8 giờ trên ôtô được cứu sống, Bộ Y tế đã đưa ra cách xử lý khi bị sốc nhiệt.

Hydro sẽ là nhiên liệu chính thay thế dầu mỏ

Công nghệ - Thái Bằng - 08:28 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nhận định của các nhà khoa học, dựa trên trữ lượng có sẵn trong tự nhiên, hydro sẽ là nhiên liệu xanh, sạch của tương lai. Nhưng nhiên liệu hydro đối mặt với một thách thức then chốt, đó là vận chuyển, cung cấp và lưu trữ khối lượng lớn tại trạm tiếp nhiên liệu hydro (HRS).

Tăng cường hợp tác phát triển ngành khí tượng thủy văn

Khoa học - Tô Hội - 08:27 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9 tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ TN&MT, 150 đại biểu là các nhà tài trợ, đối tác quốc tế đến từ đại diện các quốc gia phát triển, các tổ chức hàng đầu thế giới, các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp đối tác đã về dự Hội nghị các đối tác phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn tại Việt Nam.

Phát huy vai trò, sáng kiến của các tổ chức xã hội trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thời sự - Tô Hội - 08:23 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo thường niên các tổ chức xã hội 2019 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

Khoa học - Bảo Khánh - 08:22 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Mùa không khí ô nhiễm

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:21 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những ngày không khí lên ngưỡng kém, xấu, thậm chí nguy hại tập trung nhiều vào mùa đông.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 08:20 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Thời sự - Võ Hải - Tất Định - 08:19 20/09/2019
Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.

Địa ốc Alibaba trấn an, kêu gọi khách hàng ký đơn không tố cáo

Thời sự - Phương Anh - 08:15 20/09/2019
Tại buổi chia sẻ thông tin về sự việc cơ quan công an khám xét trụ sở vào chiều 18/9, đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba trấn an khách hàng rằng tiền của họ vẫn còn đó và kêu gọi ký đơn không tố cáo công ty.

Asanzo lên tiếng trước cáo buộc của Sharp Việt Nam "tố" Asanzo giả mạo chứng từ

Thời sự - Diệu Thùy - 08:13 20/09/2019
Trước thông tin Sharp Việt Nam 'tố' Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã lên tiếng trước cáo buộc này.

Vụ 2 xe ‘chuyển phát nhanh thư báo’ chở hàng lậu: Quản lý thị trường nói gì?

Phản biện - Ngọc Văn - 21:18 19/09/2019
Sau khi Tiền Phong phản ánh vụ “Phát hiện cùng lúc 2 xe chuyển phát nhanh thư báo chở hàng lậu” căn cứ nguồn thông tin do Công an tỉnh TT-Huế cung cấp, đã có ý kiến xưng danh đại diện một doanh nghiệp phản hồi, với nội dung báo đưa tin thiếu chính xác, kèm theo yêu cầu gỡ bỏ thông tin đã đăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này căn cứ văn bản trả lời của Văn phòng UBND tỉnh và Cục Quản lý Thị trường TT-Huế.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO