--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mục tiêu chế tạo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

KHÁNH LY (GHI) - 08:56 14/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Vệ tinh NanoDragon đã vượt qua các thử nghiệm tại Nhật Bản trong môi trường: nhiệt, chân không trong vũ trụ, độ vững chắc rung động và sốc, đã sẵn sàng phóng.

Hỏi: Có phải Việt Nam đã sản xuất thành công vệ tinh để chuẩn bị phóng lên quỹ đạo? Vệ tinh này làm nhiệm vụ gì?

Vũ Hải Anh (Hà Nội)

TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam: Vệ tinh NanoDragon đã vượt qua các thử nghiệm tại Nhật Bản trong môi trường gồm nhiệt, chân không trong vũ trụ, độ vững chắc rung động và sốc, đã sẵn sàng phóng. Đây là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4kg với kích thước 3U, được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển. Vệ tinh NanoDragon kết thúc thử nghiệm hôm 7/4, đạt mọi chỉ tiêu theo yêu cầu của nhà phóng và yêu cầu thiết kế. Hiện vệ tinh hoạt động hoàn toàn bình thường sau thử nghiệm và được chuyển về Việt Nam, chờ ngày phóng lên quỹ đạo. Dự kiến, vệ tinh sẽ được phóng trong năm tài khóa 2021 của Nhật Bản (đến tháng 3/2022), bởi tên lửa Epsilon.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Ngoài ra, toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng được tự chế tạo tại Việt Nam. Trước đó, hồi đầu tháng 3, vệ tinh NanoDragon được gửi sang Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản để trải qua các thử nghiệm trong môi trường giả định trước phóng.

NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy, phục vụ cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính trên khoang tiên tiến mới của MEISEI được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ siêu nhỏ. Nếu phóng thành công, vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---