--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mực nước ngầm báo hiệu động đất

HÀ BÌNH - 19:08 16/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sự thay đổi bất thường của mực nước ngầm có phải báo trước động đất không?

Hỏi: Sự thay đổi bất thường của mực nước ngầm có phải báo trước động đất không?

Hoàng Nam (Hoài Đức – Hà Nội)

TS Nguyễn Đức Minh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Quá trình chuẩn bị động đất làm biến động môi trường địa chất trong vùng, gây ra nhiều hiện tượng là dấu hiệu báo trước. Người ta đã tìm ra một loạt dấu hiệu báo trước động đất như hoạt động động đất tăng lên (động đất yếu xảy ra nhiều hơn) trước khi xảy ra động đất mạnh từ vài năm đến vài tháng, vài ngày. Hoạt động đó gọi là tiền chấn. Sự biến dạng vỏ trái đất diễn ra trên diện tích rộng, mặt đất bị nghiêng đi, dịch chuyển của các địa khối theo đứt gãy tăng lên mạnh mẽ; Vận tốc truyền sóng địa chấn trong vỏ trái đất, trường địa từ, trường trọng lực, trường địa điện, điện trở suất của đất đá biến đổi một cách dị thường. Mực nước ngầm (hay mực nước trong giếng khơi ) và nồng độ các chất hoá học trong nước ngầm như radon, flo, carbonic… thay đổi mạnh mẽ. Người ta cũng thấy hành vi bất thường của một số loài động vật trước khi động đất xảy ra.

 

 • Động đất liên tiếp ở nhiều nơi, Hà Nội rung lắc
  Khoa học- Bảo Khánh - 00:00 22/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vào khoảng 7h sáng ngày 21/11, nhiều người dân Hà Nội sống ở các chung cư cao tầng cảm nhận rõ rung lắc do động đất. Đây là rung chấn ảnh hưởng từ nhiều trận động đất xảy ra ở Lào và Thái Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO