--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mức độ tàn phá của vòi rồng

HÀ BÌNH (GHI) - 13:21 14/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Gió mạnh trong vòi rồng lớn hơn rất nhiều so với gió mạnh nhất trong bão. Vậy mức độ thiệt hại do vòi rồng gây ra có lớn hơn bão không?

Hỏi: Gió mạnh trong vòi rồng lớn hơn rất nhiều so với gió mạnh nhất trong bão. Vậy mức độ thiệt hại do vòi rồng gây ra có lớn hơn bão không?

Lê Hồng Thắm (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Mặc dù gió mạnh nhất trong vòi rồng lớn hơn rất nhiều so với gió mạnh nhất trong bão, song mức độ thiệt hại do mỗi cơn bão gây ra và thiệt hại trong cả mùa bão lớn hơn rất nhiều so với thiệt hại do vòi rồng. Bão thường gây thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với vòi rồng là do kích thước, thời gian tồn tại và cách tàn phá của chúng. Bán kính của đường tròn thành mắt bão (vòng tròn xung quanh mắt bão lặng gió) rộng hàng chục km, tồn tại hàng giờ và khu vực bị ảnh hưởng sẽ bị tàn phá bởi nhiều yếu tố như nước dâng do bão, mưa lớn gây lũ, lụt và do tác động của gió mạnh nhất trong bão. Ngược lại, vòi rồng có bán kính chỉ khoảng 1km, thậm chí còn nhỏ hơn, thời gian tồn tại chỉ tính bằng phút và chúng chỉ gây thiệt hại do gió mạnh nhất sinh ra trên đường đi của chúng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 2/8: Thêm 4.254 người mắc COVID-19, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.455
Thời sự- Thái Bình - 19:06 02/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 2/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.254 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.455 ca. Trong ngày có 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---