--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mục đích tìm kiếm hành tinh ngoài hệ Mặt trời

HÀ BÌNH (GHI) - 07:00 11/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta tìm kiếm những hành tinh ngoài hệ Mặt trời nhằm mục đích gì?

Hỏi: Có bao nhiêu hành tinh gần giống Trái đất, việc chúng ta tìm kiếm những hành tinh như vậy nhằm mục đích gì?

Trần Nguyên An (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Cho tới đầu năm 2019, đã có gần 4.000 ngoại hành tinh được xác nhận trong gần 3.000 hệ khác nhau. Mỗi hệ đó là một hệ gồm 1 hoặc hơn 1 hành tinh có quỹ đạo chuyển động quanh  ngôi sao trung tâm, giống như hệ mặt trời. Một phần không quá nhỏ trong đó là các hành tinh có kích thước gần giống Trái Đất chuyển động quanh một sao dạng Mặt Trời. Dù vậy vẫn chưa có bất cứ tín hiệu nào của sự sống ngoài hệ mặt trời. Điều đó cũng không lạ khi những gì mà kính thiên văn hiện đại nhất ngày nay khảo sát được mới là một phần rất nhỏ của thiên hà.

Việc tìm kiếm những hành tinh xa xôi tương tự Trái Đất, ngoài việc tìm một bến đáp mới con người trong tương lai, việc quan sát các hành tinh ngoài hệ mặt trời cho chúng ta biết thêm về quá khứ và chuẩn bị cho tương lai hành tinh của chúng ta đang sống. Và cũng là để trả lời cho câu hỏi, liệu chúng ta có cô đơn trong hệ mặt trời.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO