--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mưa sao băng diễn ra định kỳ

PV - 18:19 20/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết mưa sao băng là hiện tượng diễn ra hàng năm theo định kỳ, kéo dài nhiều ngày nhưng chỉ có một khoảng cực điểm ngắn để có thể quan sát.

Hỏi: Mưa sao băng được hình thành như thế nào?

Vũ Thùy Liên (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ Việt Nam: Khi đến gần Mặt trời, áp suất từ Mặt trời và tương tác hấp dẫn làm vỡ lớp vật chất rắn trên bề mặt của sao chổi. Các mảnh vỡ bị tách khỏi sao chổi và có thể để lại trên đường đi của nó rất nhiều thiên thạch nhỏ.

Nhiều đám hoặc dải thiên thạch từ các sao chổi  như vậy cắt ngang qua quỹ đạo của Trái đất, là nguyên nhân gây ra các trận mưa sao băng.

Ví dụ mưa sao băng Perseids từ ngày 9 đến 13 tháng 8 hàng năm khi Trái đất đi qua đám thiên thạch để lại bởi sao chổi Swift-Tuttle hay mưa sao băng Orionids vào tháng 10 có nguồn gốc từ sao chổi Halley.

Hầu hết mưa sao băng là hiện tượng diễn ra hàng năm theo định kỳ, kéo dài nhiều ngày nhưng chỉ có một khoảng cực điểm ngắn để có thể quan sát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ hàng vạn dân Hà Nội khốn khổ vì nước có mùi lạ: Dân có thể kiện công ty nước sạch
Khoa học- Tô Hội - 05:00 16/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội. Nguyên nhân được xác định là do khu vực đầu nguồn nước gần nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình) có nhiều dầu lạ đổ ra, bốc mùi khó chịu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO