--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mua nhà thời Covid-19: Nhiều cơ hội, tại sao không lựa chọn?

HỮU THÔNG - 15:01 16/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dịch Covid-19 tái bùng phát khiến thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, nhiều chủ dự án gia tăng khuyến mại thu hút người mua, nhiều nhà đầu tư thứ cấp bán tháo sản phẩm để cắt lỗ, hoạt động đầu cơ bị “triệt tiêu”, không có những cơn sốt hay làn sóng đầu cơ vào BĐS... Đó chính là thời điểm người mua nhà có nhiều cơ hội lựa chọn sản phẩm với giá hợp lý...

Cơ hội cho người có nhu cầu thực

Dù dịch Covid-19 quay trở lại, song kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh đã giúp Việt Nam có thể nhanh chóng tái khởi động nền kinh tế. Với thị trường BĐS, điều đó có nghĩa cơ hội hồi phục và phát triển đã xuất hiện, đặc biệt ở loại hình chung cư.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, dù còn nhiều khó khăn nhưng nhìn chung, BĐS Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế, thu hút được nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Chẳng hạn như dân số Việt Nam đạt xấp xỉ 100 triệu dân, với tỷ lệ 55% có độ tuổi từ 25 - 40 tuổi, nhu cầu nhà ở và sức mua sắm rất lớn; chính trị ổn định, hạ tầng giao thông đang dần phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ… Đây chính là điều kiện rất tốt để nhà đầu tư có thể yên tâm khi tìm đến đầu tư ở Việt Nam và cũng là điểm "sáng" của thị trường trong thời điểm sắp tới.

Cùng quan điểm, đại diện DKRA Vietnam cho rằng, ngay ở thời điểm này dự án nào đủ điều kiện bán hàng sẽ là một lợi thế rất lớn về sức mua lẫn giá bán. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song thị trường vẫn còn nhiều cơ hội khi nhu cầu về nhà ở còn rất lớn. Điều này được thể hiện ở việc, dù nguồn cung giảm, nhưng tỷ lệ hấp thụ các dự án trên thị trường ở mức cao.

Theo Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2020 của DKRA Vietnam, điểm sáng của thị trường rơi vào phân khúc căn hộ, với những dấu hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt là ở sản phẩm căn hộ hạng B. Có 15 dự án được mở bán trong quý, gồm 5 dự án mới và 10 dự án triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2.425 căn, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2019 như tăng 56,8% so với quý trước. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới khá tích cực, đạt khoảng 72,8%, với 1.765 căn, giảm khoảng 13,8% so cùng kỳ nhưng tăng 54% so với quý 1. Căn hộ hạng B dù có sự sụt giảm so với quý trước, nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường, khi chiếm đến 56% nguồn cung mới.

Ông Dương Đức Hiển, nguyên Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cũng cho rằng, ở khía cạnh nào đó, giai đoạn này cũng tạo cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Mua nhà ở thời điểm này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng.

Mặc dù chịu tác động từ dịch Covid-19 lần 2 song phân khúc nhà ở vẫn đem lại nhiều cơ hội về nguồn cung và vốn vay mua nhà.

Lãi suất vay mua nhà giảm

Quan sát thị trường cho thấy, từ nửa cuối tháng 7/2020 đến nay, lãi suất cho vay mua nhà có xu hướng giảm rõ rệt. Vietcombank, BIDV và VietinBank đều điều chỉnh giảm lãi suất các gói mua nhà, ở mức giảm 0,2 - 1%/năm đối với nhiều kỳ hạn. Cụ thể, gói vay ưu đãi 12 tháng được BIDV giảm từ 8%/năm xuống 7,8%/năm; gói vay ưu đãi 24 tháng được hạ lãi suất từ 9%/năm xuống 8,8%/năm.

Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay trung bình ở mức 10,1%/năm và thời hạn vay kéo dài 20 năm. Tại Vietcombank, lãi suất cũng được giảm từ 8,1%/năm xuống 7,7%/năm với gói vay ưu đãi 12 tháng. Ngân hàng này cũng cung cấp 7 phương án chọn ưu đãi lãi suất để người mua nhà có thể chủ động trong việc tính toán kế hoạch vay vốn.

Theo giới chuyên gia, mặt bằng lãi suất giảm mạnh và đang đứng ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây đã tạo điều kiện cho nhiều người dân hiện thực hóa giấc mơ “an cư” của mình. Việc các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất cho vay mua nhà thời điểm này chủ yếu là cố gắng tăng trưởng các chỉ tiêu tín dụng, bởi hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh không lớn. Trong khi đó, các ngân hàng vẫn thích cho vay mua BĐS vì đó là các khoản vay có tài sản thế chấp và ít rủi ro hơn so với cho vay kinh doanh thời điểm hiện nay.

Theo giới phân tích, BĐS vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế. Trong đó, phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân, vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững.

Thực tiễn này đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng, đóng băng của thị trường BĐS các năm 2008, 2011. Vì vậy, theo nhu cầu của mình, người mua nhà cần theo dõi diễn biến nguồn cung trên thị trường và có quyết định kịp thời để nắm bắt cơ hội lúc thị trường đang gặp khó khăn này. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, để đảm bảo an toàn, những khách hàng có nhu cầu ở thực cần tìm đến những dự án có pháp lý rõ ràng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như chủ đầu tư uy tín để tránh gặp rủi ro.

Với các nhà đầu tư BĐS cá nhân cũng không nên đầu tư quá sức mình. Nghĩa là, nếu có 10 đồng thì không nên đầu tư đến 8 - 9 đồng, nhưng cũng không có nghĩa là không đầu tư. Vì thị trường khó khăn, sản phẩm dần về giá trị thực là cơ hội để mua hàng giá rẻ, nhưng chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có tiềm lực, không sử dụng đòn bẩy tài chính lớn.

Dự báo, sức mua BĐS trong phân khúc chung cư sẽ hồi phục từ quý 4/2020, sau khi hoạt động kinh doanh được khôi phục hoàn toàn và các giải pháp kích cầu bắt đầu phát huy tác dụng vào đúng dịp cận Tết. Về nguồn cung, nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh phải chấp nhận giải pháp bán dự án cũng giúp các dự án này có thêm động lực và nguồn tài chính để hoàn thành. Qua đó giúp nguồn cung được dồi dào hơn và ổn định giá bán.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---