--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mùa hè trị chuột rút bằng cách nào?

BS NGUYỄN PHAN TRÚC NGUYÊN (NGUYỄN TRI PHƯƠNG, VŨNG TÀU) - 07:02 03/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chuột rút là căn bệnh thường gặp mọi lứa tuổi, đặc biệt nguy hiểm khi chúng ta đang đi bơi. Mùa hè nên phòng ngừa chuột rút thế nào?

Chuột rút hay gặp khi cơ thể mệt mỏi hoặc vận động quá mức như chạy lâu, bơi trong nước lạnh, vận động thể thao thiếu sự khởi động, hoặc ngủ ban đêm quạt lạnh vào hai chân. Ngoài ra, chuột rút hay gặp ở người  ăn uống thiếu bổ dưỡng, nhất là thiếu điện giải (canxi, kali, magie, natri…). Có thể nói mọi nguyên nhân dẫn đến khí huyết nuôi dưỡng cơ bắp kém đều có thể gây chuột rút.

Chuột rút và giãn tĩnh mạch có liên quan đến nhau. Các triệu chứng lâm sàng cho thấy, bệnh chuột rút là do số lượng và chất lượng máu nuôi dưỡng đến các tổ chức cơ ở chi bị thiếu. Giãn tĩnh mạch cũng là một tình trạng chức năng của mạch máu suy giảm, máu kém lưu thông mà dẫn đến tê bì nhức mỏi chi. Vậy nên phòng trị giãn tĩnh mạch cũng phòng trị được chuột rút.

Khi bị chuột rút, thường thấy cả khối cơ bị co lại, lồi lên, ấn thấy cứng và rất đau, bàn chân không co duỗi được, các ngón chân quặp lại. Chúng ta có thể làm một số thao tác xoa bóp để giảm cơ, cơ bớt đau cụ thể như sau:

Bằng cách xoa bóp day vuốt vùng cơ bị đau, làm vùng da ấm lên (thao tác phải nhẹ nhàng từ vùng cơ xung quanh vùng đau), có thể xoa dầu ấm hoặc chườm ấm và nên day ấn một số huyệt sau đây.

Thừa sơn: Ở dưới bắp chân, chỗ hõm, chỗ gặp nhau của hai bờ dưới cơ sinh đôi, tác dụng thư cân, lương huyết, thông kinh lạc, phòng trị chuột rút, đau thần kinh tọa.

Huyết hải: Bờ trên xương bánh chè đo lên 1 thốn, đo vào trong hai thốn. Tác dụng, điều huyết thông huyết, tuyên thông hạ tiêu.

Dương lăng tuyền: Chỗ hõm dưới trước đầu trên xương mác. Tác dụng thư gân, mạnh gân cốt, đuổi phong tà ở chân.

Ủy trung: Trung điểm nếp kheo 2 chân, mỗi huyệt tác động vài phút.

Để phòng chuột rút nên ăn uống đủ dưỡng chất, nhất là canxi, kali, magie, natri. Khi tập thể dục thể thao phải khởi động kỹ. Khi vận động ngoài nắng nóng nhớ uống đủ nước. Đi bơi tránh tiếp xúc với nước lạnh đột ngột, đêm ngủ nên giữ ấm cơ thể, tránh quạt lạnh vào hai chân.   


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO