--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mùa hè trị chuột rút bằng cách nào?

BS NGUYỄN PHAN TRÚC NGUYÊN (NGUYỄN TRI PHƯƠNG, VŨNG TÀU) - 07:02 03/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chuột rút là căn bệnh thường gặp mọi lứa tuổi, đặc biệt nguy hiểm khi chúng ta đang đi bơi. Mùa hè nên phòng ngừa chuột rút thế nào?

Chuột rút hay gặp khi cơ thể mệt mỏi hoặc vận động quá mức như chạy lâu, bơi trong nước lạnh, vận động thể thao thiếu sự khởi động, hoặc ngủ ban đêm quạt lạnh vào hai chân. Ngoài ra, chuột rút hay gặp ở người  ăn uống thiếu bổ dưỡng, nhất là thiếu điện giải (canxi, kali, magie, natri…). Có thể nói mọi nguyên nhân dẫn đến khí huyết nuôi dưỡng cơ bắp kém đều có thể gây chuột rút.

Chuột rút và giãn tĩnh mạch có liên quan đến nhau. Các triệu chứng lâm sàng cho thấy, bệnh chuột rút là do số lượng và chất lượng máu nuôi dưỡng đến các tổ chức cơ ở chi bị thiếu. Giãn tĩnh mạch cũng là một tình trạng chức năng của mạch máu suy giảm, máu kém lưu thông mà dẫn đến tê bì nhức mỏi chi. Vậy nên phòng trị giãn tĩnh mạch cũng phòng trị được chuột rút.

Khi bị chuột rút, thường thấy cả khối cơ bị co lại, lồi lên, ấn thấy cứng và rất đau, bàn chân không co duỗi được, các ngón chân quặp lại. Chúng ta có thể làm một số thao tác xoa bóp để giảm cơ, cơ bớt đau cụ thể như sau:

Bằng cách xoa bóp day vuốt vùng cơ bị đau, làm vùng da ấm lên (thao tác phải nhẹ nhàng từ vùng cơ xung quanh vùng đau), có thể xoa dầu ấm hoặc chườm ấm và nên day ấn một số huyệt sau đây.

Thừa sơn: Ở dưới bắp chân, chỗ hõm, chỗ gặp nhau của hai bờ dưới cơ sinh đôi, tác dụng thư cân, lương huyết, thông kinh lạc, phòng trị chuột rút, đau thần kinh tọa.

Huyết hải: Bờ trên xương bánh chè đo lên 1 thốn, đo vào trong hai thốn. Tác dụng, điều huyết thông huyết, tuyên thông hạ tiêu.

Dương lăng tuyền: Chỗ hõm dưới trước đầu trên xương mác. Tác dụng thư gân, mạnh gân cốt, đuổi phong tà ở chân.

Ủy trung: Trung điểm nếp kheo 2 chân, mỗi huyệt tác động vài phút.

Để phòng chuột rút nên ăn uống đủ dưỡng chất, nhất là canxi, kali, magie, natri. Khi tập thể dục thể thao phải khởi động kỹ. Khi vận động ngoài nắng nóng nhớ uống đủ nước. Đi bơi tránh tiếp xúc với nước lạnh đột ngột, đêm ngủ nên giữ ấm cơ thể, tránh quạt lạnh vào hai chân.   


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh mưa lũ tại Lào Cai gây sạt lở, ngập úng
Thời sự- Mỹ Hà - 17:39 04/07/2020
Mưa lớn kéo dài tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong nhiều giờ khiến khu vực này ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO