--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mùa hè tắm biển cẩn thận “bỏng” sứa

HƯƠNG GIANG - 13:08 20/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Da liễu TPHCM vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhi nữ 8 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận đến khám và nhập viện vì có biểu hiện viêm da, nổi nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay phải nghi do bỏng sứa.

Mẹ bệnh nhi L.T.T.T. cho biết, vài ngày trước bé T. đi tắm biển gần nhà, khi lên bờ thì thấy da vùng cánh tay phải hơi nóng và đau rát. Sau đó trên da từ từ xuất hiện những mảng đỏ và nổi nhiều bóng nước căng, đau. Gia đình đưa bé đến khám và điều trị tại bệnh viện địa phương không giảm nên gia đình đứa bé vào khám tại Bệnh viện Da liễu TPHCM.

ThS.BS Dương Lê Trung, Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, bệnh nhi T.T. đến khám trong tình trạng da có nhiều bóng nước, vết tích bóng nước trợt rỉ dịch, nhiều chỗ da đóng mài dày kèm đau rát vùng cánh tay phải do viêm da tiếp xúc kích ứng cấp tính.

Bé L.T.T.T. 8 tuổi phải nhập viện tại Bệnh viện Da liễu TPHCM do bị sứa biển “cắn”.

Theo các chuyên gia, đây là một loại phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với các chất gây kích ứng mạnh từ môi trường bên ngoài mà trong trường hợp này cụ thể là nọc độc từ sứa biển. 

ThS.BS Dương Lê Trung chia sẻ, biểu hiện bệnh thường xảy ra sớm, sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng bao gồm các triệu chứng như cảm giác châm chích, ngứa, đau rát, đỏ da, sau đó xuất hiện các mụn nước, bóng nước, trợt da và nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm ở vùng da bệnh. Bé T.T. được cho nhập viện điều trị với các thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc bôi tại chỗ.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, mùa hè đi tắm biển ngoài việc bôi kem chống nắng lặp lại sau mỗi 2 - 3 giờ thì cũng nên hỏi thăm thông tin về bãi biển, hoặc hỏi người dân biển nơi đó về sự xuất hiện của sứa, đặc biệt là sứa lửa để có những chủ động trong phòng tránh và chuẩn bị thuốc mang theo trước khi đi du lịch. Tránh tình trạng phải nhập viện điều trị sau đó vì viêm da tiếp xúc do sứa “cắn”.

Bệnh nhi L.T.T.T. sau 1 tuần theo dõi, điều trị, bệnh da đã ổn định, không nổi thêm các bóng nước mới, các vết trợt da khô mài, da lành nhiều.

Các chuyên gia da liễu lưu ý, khi bị sứa biển “cắn”, người dân cần rời khỏi vùng nước có sứa, rửa vết thương bằng nước sạch, giữ vệ sinh vùng da bệnh. Có thể dùng các thuốc chống dị ứng, thoa dưỡng ẩm để làm dịu da. Nếu tình trạng da không cải thiện sau vài ngày hoặc ngày càng diễn tiến lan rộng, đặc biệt đối với các vết bỏng sứa nặng thì bệnh nhân nên đến khám và điều trị sớm tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu. Tuyệt đối không nên chườm đá, chườm nước nóng, đắp lá cây, chà cát ở bãi biển, hay sử dụng các biện pháp dân gian truyền miệng khác vì có thể sẽ làm vết thương kích ứng hoặc nhiễm trùng nặng nề hơn.

Sau 1 tuần theo dõi, da của bệnh nhi T.T. đã ổn định, không nổi thêm các bóng nước mới, các vết trợt da khô mài, da lành nhiều. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Phải chống được tham nhũng, lợi ích nhóm trong làm chính sách!
Thời sự- Phương Thảo - 15:07 24/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, chống tham nhũng nói chung đã quan trọng, chống tham nhũng, “cài cắm lợi ích”, “giữ quyền anh, quyền tôi” trong làm chính sách càng quan trọng hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO